Google Không Tham Gia Đấu Thầu Hợp Đồng Dữ Liệu Của Lầu Năm Góc

0
140

Google – công ty con trực thuộc Alphabet Inc cho biết vào thứ Hai vừa qua rằng Google không còn cạnh tranh để có được hợp đồng về điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD của Bộ Quốc phòng Mỹ, một phần vì các nguyên tắc đạo đức mới của công ty không phù hợp với dự án này, ngoài ra hãng không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào khác.

           

google logo wallpaper - Google Không Tham Gia Đấu Thầu Hợp Đồng Dữ Liệu Của Lầu Năm Góc

cho biết trong một thông báo “chúng tôi không thể chắc chắn rằng thỏa thuận JEDI sẽ phù hợp với các nguyên tắc về AI mà chúng tôi đặt ra, và điều thứ hai, chúng tôi xác định rằng có một phần trong không phù hợp với các chứng nhận mà phía chính phủ cấp cho công ty.”

Nguyên tắc cốt lõi trong nguyên tắc của Google trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) là việc chúng sẽ không được sử dụng như vũ khí cũng như các dịch vụ vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế về vấn đề giám sát và nhân quyền.

Google từng được chứng nhận tạm thời vào tháng 3 để xử lý của chính phủ với mức bảo mật “vừa phải,” nhưng Amazon.com Inc và Microsoft Corp lại có mức độ minh bạch cao hơn.

Amazon được các quan chức của và các nhà cung cấp công nghệ xem là đối thủ dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh để giành được hợp đồng lần này, còn được biết đến với tên gọi dịch vụ đám mây Joint Enterprise Defense Infrastructure, hay viết tắt là JEDI.

Google từng là công ty có tham vọng đạt được bản hợp đồng này, với hi vọng giá trị hợp đồng hằng năm có trị giá lên đến 10 tỷ USD có thể mang đến một sự thúc đẩy khổng lồ cho doanh nghiệp non trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực điện toán đám mây của công ty và bắt kịp với Amazon lẫn Microsoft để giành lấy JEDI về cho hãng.

Nhưng hàng nghìn nhân viên của Google trong năm nay đã phản đối việc sử dụng công nghệ của Google trong chiến tranh hoặc theo những cách có thể dẫn đến việc vi phạm nhân quyền. Công ty đáp lại bằng cách phát hành các nguyên tắc sử dụng các công cụ trí thông minh nhân tạo của hãng.

Trong tuyên bố của mình, Google cho biết họ sẽ có thể hỗ trợ “các phần” của thỏa thuận JEDI được phép đấu thầu chung. Cổng tin tức Federal News Network là nơi đầu tiên đưa tin về quyết định này của Google.

Hoàng Lộc – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS