Mỹ Tăng Gấp Đôi Tài Trợ Cho A.I

0
58
  • Công ty đầu tư mạo hiểm Sinovation Ventures của Kai-Fu Lee đã đứng sau một trong những công ty AI nổi tiếng nhất của Trung Quốc, Face ++.
  • Cơ quan Nghiên cứu Dự án Tiên tiến Quốc phòng Mỹ đã công bố sáng kiến ​​AI trị giá 2 tỷ USD hồi đầu tháng này.
           

Khi Trung Quốc trở nên tích cực hơn trong lĩnh trí thông minh nhân tạo, sẽ tăng số tiền mà nước này chi cho việc nghiên cứu trong lĩnh vực này, nhà đầu tư và chuyên gia AI Kai-Fu Lee, người đã làm việc cho Google, Microsoft và Apple. Các ý kiến ​​được đưa ra sau khi các bộ phận khác nhau của chính phủ đã đưa ra các thông báo về AI, ngay cả khi thiếu một chiến lược AI chính thức.

Trong khi đó, Trung Quốc đã giới thiệu kế hoạch của mình vào năm ngoái: quốc gia này hướng đến mục tiêu trở thành nước số 1 về AI vào năm 2030. “Tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu AI sẽ là một khởi đầu tốt đẹp, cho rằng tất cả các nước khác đều ở phía sau Mỹ, và chúng tôi đang tìm kiếm bước đột phá tiếp theo trong AI”, Lee nói. Tăng gấp đôi kinh phí có thể tăng gấp đôi cơ hội mà Mỹ sẽ đạt được thành tích lớn về AI tiếp theo, Lee nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn trong tuần này. Lee, vốn sở hữu cuốn sách “Siêu cường AI: Trung Quốc, Thung lũng Silicon và trật tự thế giới mới” được Houghton Mifflin Harcourt xuất bản tháng này, là Giám đốc điều hành của Sinovation Ventures, đã đầu tư vào một trong những công ty AI nổi tiếng nhất tại Trung Quốc, Face ++.

Trong những năm 1980 tại Đại học Carnegie Mellon, ông đã nghiên cứu một hệ thống AI đánh bại đối thủ được đánh giá cao hơn rất nhiều là Othello của Mỹ, và sau đó ông là một giám đốc điều hành tại Microsoft Research và là chủ tịch chi nhánh của Google tại Trung Quốc. Lee thừa nhận các cuộc thi công nghệ của chính phủ Mỹ trước đây như Thách thức Robotics của Cơ quan Nghiên cứu Dự án Tiên tiến của Cơ quan Dự án Quốc phòng và tự hỏi cuộc thi kế tiếp sẽ là gì, để giúp xác định các tầm nhìn tiếp theo.  Các nhà nghiên cứu ở Mỹ thường phải làm việc chăm chỉ để giành được trợ cấp của chính phủ, Lee nói.”Nó không phải là Trung Quốc đang lấy đi các nhà lãnh đạo học tập, đó là các công ty,” Lee nói. Facebook, Google và các công ty công nghệ khác đã thuê những ngôi sao sáng từ các trường đại học để làm việc với AI trong những năm gần đây. Lee cho biết những thay đổi về chính sách nhập cư cũng có thể giúp Mỹ tăng cường nỗ lực AI của mình. 

“Tôi nghĩ rằng thẻ xanh nên tự động được cung cấp cho tiến sĩ trong lĩnh vực AI,” ông nói. Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã ban hành Kế hoạch Phát triển Thế hệ tiếp theo vào tháng 7 năm 2017. Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc tài trợ cho những người tại các tổ chức học thuật tương tự như cách Quỹ Khoa học Quốc gia và các tổ chức chính phủ khác rót tiền cho các nhà nghiên cứu Mỹ, nhưng chất lượng công việc học thuật thấp hơn ở Trung Quốc, Lee nói. 

Đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thành lập một Trung tâm Tình báo sử dụng Trí tuệ Nhân tạo, có nghĩa là liên quan đến các đối tác từ ngành công nghiệp và học viện, và Nhà Trắng đã thông báo thành lập Ủy ban về Trí tuệ Nhân tạo. Và tháng này, DARPA đã công bố khoản đầu tư 2 tỷ USD trong một sáng kiến ​​mang tên AI Next. Đối với NSF, hãng hiện đang đầu tư hơn 100 triệu USD mỗi năm cho nghiên cứu AI. Trong khi đó, luật pháp của Hoa Kỳ, vốn ra mắt Ủy ban An ninh Quốc gia về Trí tuệ Nhân tạo đã không thấy bất kỳ hoạt động nào trong nhiều tháng qua.

Hoàng Lộc – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS