Mỹ Tụt Lại Phía Sau Trung Quốc Trong Cuộc Đua Ngành AI

0
134

Trí tuệ Nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) chính là vấn đề được quan tâm nhất trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Diễn đàn đã kết thúc ngày hôm 26/1.

           

robot hand pushing ai button - Mỹ Tụt Lại Phía Sau Trung Quốc Trong Cuộc Đua Ngành AI

Năm nay, diễn đàn WEF thiếu vắng những tên tuổi quan trọng như Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May vì những vấn đề cấp bách hơn tại quốc gia của họ.

Nhưng điều này lại khiến hàng trăm CEO ít bị phân tâm hơn khi thảo luận về , một thuật ngữ mà một vài người trong số họ biết đến cách đây vài năm và là một mà họ vẫn chưa hiểu hết.

Họ chia sẻ những gì họ đã làm, và cách AI làm biến đổi các ngành công nghiệp, xã hội và quan hệ quốc tế mà không một công nghệ nào trước đó có thể làm được.

Cuộc thảo luận AI sôi nổi đến mức, thậm chí câu chuyện địa chính trị tại Venezuela, liệu Nicolas Maduro có thể tiếp tục nắm quyền với sự hậu thuẫn của Nga, Trung Quốc và Cuba hay không, đối đầu với phe Mỹ và đồng minh cũng không còn được quan tâm nhiều. Mặc cho đó là đất nước châu Mỹ Latin đang nắm trữ dầu lớn nhất thế giới, nó cũng không thể khiến các đại biểu tại diễn đàn WEF quan tâm bằng chủ đề AI, tại sao vậy?

Tại diễn đàn kinh tế Davos, những nhà lãnh đạo Mỹ vốn quen với việc dẫn đầu công nghệ toàn cầu bắt đầu phải đối mặt với việc họ đang trở nên tụt hậu so với Trung Quốc; Mặc dù đối với những CEO phương Tây, đây mới chỉ là vòng đua đầu. Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tuyên bố cũng sẽ tranh đua trong ngành vũ trụ – hàng không hoặc Dự án AI mang tên Manhattan.

Hàng năm, PwC thực hiện khảo sát 1.400 CEO trên toàn thế giới để xác định xem các nhà điều hành doanh nghiệp cho rằng AI hay Internet sẽ có tác động lâu dài hơn. Khoảng 84% giám đốc điều hành người Trung Quốc đặt cược vào AI, trong khi tỉ lệ này đối với người Mỹ chỉ là 38%.

Cũng theo nghiên cứu, 25% CEO người Trung Quốc cho biết đã ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh, con số này với CEO người Mỹ chỉ là 5%.

“Hiếm khi có sự chênh lệch lớn đến vậy giữa hai siêu cường”, Tim Ryan – Chủ tịch PwC trao đổi với Washington Post. “Điều này khiến chúng ta (những người Mỹ) phải đặt câu hỏi, liệu ta có đang đi đúng hướng?”, Tim cho biết.

Trung Quốc đang thống trị thế giới?

Theo Tim, mặc dù hầu hết công ty Mỹ đã có các dự án thí điểm sử dụng AI, nhưng người Trung Quốc đã tiến hành mở rộng quy mô.

“Người Trung Quốc đang đi đúng hướng để có thể dẫn đầu trong ứng dụng AI”

Trong bài thuyết trình về “Địa chính trị và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Tim đã tuyên bố thẳng thừng rằng, người Trung Quốc đang đi đúng hướng để có thể dẫn đầu trong ứng dụng AI, và điều này có thể đem lại thắng lợi mang tính lịch sử.

Các quốc gia đứng đầu về đổi mới và công nghệ tiên tiến có xu hướng thống trị quan hệ quốc tế.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên (thế kỷ 18 – 19) động cơ hơi nước đã cung cấp “năng lượng” cho nước Anh; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai, Mỹ vương lên nhờ điện, sản xuất hàng loạt và động cơ đốt trong; cuộc cách mạng công nghiệp lần ba, Mỹ lại tiếp tục dẫn đầu với máy tính, internet và công nghệ thông tin…

Một tuyên bố gần đây, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ học từ lịch sử những gì cần thiết để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu, Ông quyết tâm thống trị cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ tư bằng việc đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, sản xuất tiên tiến, robot, công nghệ nano, kỹ thuật sinh học và điện toán lượng tử…

Để đạt được điều đó, ông Tập dồn toàn lực đất nước vào nghiên cứu, phát triển AI; đồng thời cũng tập trung vào hoạt động của những doanh nghiệp khởi nghiệp. Cuối năm 2017, Trung Quốc rót 48% số tiền đầu tư mạo hiểm vào AI trên toàn cầu, lần đầu tiên vượt qua Mỹ.

Steve Schwarzman của Blackstone cho biết: “Tại Trung Quốc, gần như có một dòng người vô tận xuất hiện để phát triển các công ty mới; kinh doanh định hướng AI đang thực sự bùng nổ”

Động thái của các nước khác

Tại diễn đàn Davos 2019, các nguyên thủ quốc gia, đặc biệt là Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ lo ngại về việc không kiểm soát dữ liệu về AI. Bà Merkel kêu gọi về một thị trường kỹ thuật số chung, rộng khắp EU và cho sự giám sát quốc tế. Ông Abe cho biết sẽ nhân danh Chủ tịch G20 để thúc đẩu “quản trị dữ liệu toàn cầu” tại hội nghị thượng đỉnh Osaka vào tháng 6 này.

Phó chủ tịch Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn, cho rằng sức mạnh của AI đang trỗi dậy, ông đồng tình với quan điểm cần sự phối hợp quốc tế trong việc giám sát công nghệ. Ông không có phát biểu gì về quyền riêng tư nhưng bày tỏ quan điểm rằng mỗi quốc gia nên tự do đưa ra các chính sách của riêng mình.

“Chúng ta cần tôn trọng các lựa chọn độc lập về mô hình quản lý công nghệ, và chính sách được thực hiện bởi các quốc gia”, ông Vương Kỳ Sơn cho biết.

Tổng thống Mỹ đã hủy tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos vào phút cuối do Chính phủ đóng cửa. Nhưng nguy hại hơn sẽ là sự vắng mặt của Mỹ khi thảo luận các tiêu chuẩn về tiêu chuẩn quản trị dữ liệu quốc tế trước G20. Thiệt hại thậm chí có thể còn lớn hơn nữa nếu Mỹ không thúc đẩy một chiến dịch quốc gia nhằm làm chủ các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư thay vì trừng phạt đối với các đối thủ công nghệ Trung Quốc.

Năm 1957, Liên Xô phóng tên lửa Sputnik lần đầu tiên vào vũ trụ, điều này như “chạm nọc” người Mỹ, từ đó thúc đẩy sự cạnh tranh. Nhưng thách thức đối với những người đứng đầu nước Mỹ lần này là tinh vi và tiên tiến hơn.

Việc không thúc đẩy cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư có thể gây tổn hại đến lợi ích nước Mỹ trong nhiều thập kỷ tới, và đẩy nhanh sự suy giảm uy tín của giới lãnh đạo Mỹ trên toàn cầu.

Mai Anh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS