New York Kiện Mỹ Ngừng Đặc Quyền Công Nghệ Tài Chính Ngân Hàng

0
109

Nhà điều hành ngân hàng hàng đầu của tiểu bang New York hôm thứ Sáu đã kiện chính phủ liên bang vì đã hủy bỏ quyết định của ngân hàng này để trao các đặc quyền của ngân hàng quốc gia cho các công ty cho vay và thanh toán trực tuyến, nói rằng đó là hành vi phi hiến pháp và gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

           

banking 1 1024x682 - New York Kiện Mỹ Ngừng Đặc Quyền Công Nghệ Tài Chính Ngân Hàng

Maria Vullo, giám đốc Sở Dịch Vụ Tài Chính của , đã gọi quyết định ngày 31 tháng 7 của Văn Phòng Điều Hành Tiền Tệ để cho các công ty công nghệ tài chính, hoặc các doanh nghiệp công nghệ tài chính, có được các đặc quyền là hành động “vô luật pháp, không được cân nhắc kĩ càng, và gây bất ổn cho thị trường tài chính.” Bà cho biết có thể điều chỉnh tốt nhất các thị trường đó, nhưng quyết định của OCC đã khiến người tiêu dùng “có nguy cơ cao bị khai thác” bởi sự giám sát của việc cho vay có lợi, cho phép tạo ra nhiều tổ chức “quá lớn để có thể thất bại” và phá hoại khả năng cạnh tranh của các ngân hàng địa phương.

“Sự điên rồ liều lĩnh của OCC nên dừng lại”, Vullo nói trong đơn khiếu nại của cô nộp tại Tòa án liên bang ở Manhattan.

Phát ngôn viên của OCC Bryan Hubbard cho biết trong một email rằng cơ quan quản lý, một phần của Bộ Tài chính Mỹ, sẽ ra sức bảo vệ quyền hạn của mình để cấp đặc quyền quốc gia cho các công ty đủ điều “tham gia kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng.”

Khiếu nại của Vullo tham gia vào một loạt các vụ kiện tụng từ các nhà quản lý trong các quốc gia được kiểm soát dân chủ hoặc tuân thủ các chính sách hành chính của Trump.

Họ mong đợi một tuyên bố của OCC rằng OCC đã vượt quá thẩm quyền của mình theo Đạo luật Ngân hàng Quốc gia và vi phạm Bản sửa đổi lần thứ 10 của Hiến pháp bằng cách chiếm đoạt quyền hạn của nhà nước.

Ngành công nghiệp fintech (công nghệ tài chính) bao gồm các công ty như LendingClub Corp và OnDeck Capital Inc, và sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase.

Các công ty fintech từ lâu đã thúc giục các đặc quyền của ngân hàng quốc gia cho phép họ hoạt động trên toàn quốc mà không cần giấy phép ở mọi tiểu bang, một quá trình mà họ nói có thể cản trở sự tăng trưởng và tăng chi phí hoạt động.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết việc nới lỏng quy định của các công ty tài chính mới có thể “khuyến khích tài chính một cách khéo léo để thúc đẩy các ngành dịch vụ tài chính và công nghệ tài chính hiện đang sôi động của quốc gia này.”

Nhưng các nhà phê bình tin rằng việc cấp các đặc quyền ngân hàng quốc gia cho các công ty fintech, bao gồm cả những người không nắm giữ tiền gửi, có thể bảo vệ các công ty vô đạo đức khỏi sự giám sát của tiểu bang.

Vullo giám sát hơn 2.200 ngân hàng, công ty dịch vụ tài chính và công ty bảo hiểm với khoảng 7 nghìn tỷ USD tổng tài sản.

“Các trung tâm tài chính như New York, nơi đã phát triển các cơ quan quản lý toàn diện và hoạt động tốt, không nên không cần gánh chịu trách nhiệm của một cơ quan liên bang một cách quá mức”, đơn khiếu nại cho biết.

Hoàng Lộc – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS