Tim Cook: “Đừng Tin” Các Công Ty Công Nghệ Nói Rằng Họ Cần Dữ Liệu Của Bạn

0
85
  • CEO Tim Cook của Apple chỉ trích nhằm vào các công ty công nghệ đang đòi hỏi thêm dữ liệu từ khách hàng cho các sản phẩm cao cấp, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Vice và tuyên bố rằng những hàng động như vậy là “lấy nhiều tầng dữ liệu khác nhau.”
  • CEO của Apple không nêu đích danh những công ty đang làm như vậy, nhưng dường như ông đang ám chỉ đến Facebook và Google.
  • Cook nhấn mạnh thêm rằng Apple không xâm phạm quyền riêng tư của người dùng ở Trung Quốc.
           

CEO của Apple chỉ trích nhằm vào các công ty công nghệ đang đòi hỏi thêm dữ liệu từ khách hàng cho các sản phẩm cao cấp, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Vice và tuyên bố rằng những hàng động như vậy là “lấy nhiều tầng dữ liệu khác nhau.”

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Vice News Tonight phát sóng hôm thứ Ba vừa qua, Cook không nêu đích danh bất kỳ hãng nào nhưng dường như ông đang đề cập đến những công ty khổng lồ trong ngành quảng cáo là Facebook và Google, dựa vào việc chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba.

“Câu chuyện mà một số công ty sẽ cố gắng khiến bạn tin là: ‘Tôi phải lấy tất cả dữ liệu của bạn để làm cho dịch vụ của tôi tốt hơn.’ Chà, đừng tin họ,” Cook nói với Vice. “Bất cứ ai nói với bạn như vậy, họ đều chỉ muốn thu thập thêm nhiều tầng dữ liệu của bạn mà thôi,” ông nói thêm. Công ty của Cook từ lâu đã đưa ra một cách tiếp cận riêng biệt để và tiếp tục tung ra phần cứng mới khiến cho các cơ quan bên ngoài (và bản thân Apple) gặp khó khăn hơn khi truy cập vào . Tính đến ngày 3 tháng 10 năm 2018, công ty giá trị 1 nghìn tỷ USD này đã bổ sung chương trình làm việc, thực thi chính sách bảo mật mới yêu cầu tất cả các ứng dụng phải thông báo cho người dùng biết cách mà dữ liệu cá nhân của họ sẽ được sử dụng.  

Facebook và Google, trong khi đó, đã phải chịu trách nhiệm về việc xử lý dữ liệu khách hàng của họ và tạo hiệu ứng cho xã hội dân chủ. Đáng chú ý nhất là Cambridge Analytica của Facebook bị cáo buộc có khả năng liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.   

Một số ý kiến cho rằng cách tiếp cận thận trọng hơn của Apple gây hại cho sự phát triển của các sản phẩm cốt lõi như Siri, đặc biệt khi đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ Alexa của Amazon. Nhưng Cook nhắc lại với Vice rằng lập trường của công ty là “thu thập ít dữ liệu nhất có thể,” và nói rằng ông coi sự riêng tư là “một trong những vấn đề quan trọng nhất của thế kỷ 21.”  

CEO của công ty công nghệ này nói thêm rằng ông không phải mẫu người “thường xuyên ủng hộ những qui định,” nhưng ông sẵn sàng làm việc với các nhà lập pháp nhằm dạy cho họ và đảm bảo rằng các công ty công nghệ đang tạo ra những sản phẩm “tốt cho xã hội.”  

“Tôi nghĩ rằng một số cấp độ trong quy định của chính phủ quan trọng cần thiết được ra đời về điều đó,” Cook nói với Vice.  

Không vi phạm quyền riêng tư ở Trung Quốc

Bản thân Apple đã phải chịu trách nhiệm vào đầu năm nay về cam kết bảo mật quyền riêng tư của người dùng sau khi quyết định bắt đầu lưu trữ tài khoản iCloud của người dùng Trung Quốc tại một trung tâm dữ liệu mới nằm gần biên giới của Trung Quốc.  

Các nhà phê bình cho rằng động thái này sẽ cho phép các nhà chức trách Trung Quốc truy cập dễ dàng hơn vào các tin nhắn văn bản, email và các dữ liệu khác được lưu trữ trên đám mây, từ đó có khả năng làm mất quyền tự do ngôn luận của người dùng. Tuy nhiên, Cook nhấn mạnh rằng các chính sách mã hóa của Apple là “giống nhau ở mọi quốc gia” và công ty tiếp tục nắm quyền kiểm soát cao nhất đối với những dữ liệu này.  

“Tôi sẽ không bị cuốn vào vị trí đang đặt dữ liệu,” Cook nói với hãng tin tức. “Chúng tôi có các máy chủ đặt tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Chúng không dễ dàng lấy đi dữ liệu vì lý do đang ở trong quốc gia đó, tương tự như các quốc gia khác.”

 Không có sự phối hợp về việc loại bỏ Alex Jones

Cuộc phỏng vấn được phát sóng rộng rãi của Cook với Vice cũng đã đề cập đến quyết định của Apple vào tháng 8 rằng hãng này đã xóa nội dung của nhà lý thuyết âm mưu Alex Jones ra khỏi nền tảng của mình.Động thái của Apple theo sau trong sự kế vị nhanh chóng của những nền tảng như Facebook và YouTube của Alphabet, mặc dù Cook cho biết không hề có sự phối hợp trong vấn đề này. “Chúng tôi đưa ra những quyết định độc lập,” ông nói với Vice.  Cook nói thêm rằng Apple hiện đang cố gắng để kiểm soát nội dung từ liên quan đến giới chính trị, nhưng cho biết có “đủ” những thứ trong nội dung của Alex Jones rằng “những người có lý” sẽ đồng ý rằng nó cần phải được loại bỏ.

Hoàng Lộc – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS