Cuộc Chiến Thương Mại Đã Ảnh Hưởng Đến Chứng Khoán Như Thế Nào

0
147
UBS: Thị trường chứng khoán Mỹ “có thể dễ bị tổn thương” nếu căng thẳng leo thang
           

trade war investo 1024x683 - Cuộc Chiến Thương Mại Đã Ảnh Hưởng Đến Chứng Khoán Như Thế Nào

Để vấn đề về phản ứng tức thời sang một bên, nền chứng khoán Mỹ phần lớn tiếp tục bỏ lơ qua những quan ngại về cuộc chiến thương mại . Còn thị trường Trung Quốc, các thị trường mới nổi và thị trường chứng khoán châu Âu thì không như vậy.

Các nhà phân tích tại UBS xem xét lại những ngày có “ về thương mại” mà trong đó họ định nghĩa đó là ngày mà danh sách 115 cổ phiếu toàn cầu chịu tác động nhiều nhất từ tình trạng thể hiện kém hơn hoặc vượt trội hơn so với chỉ số MSCI ACWI của các cổ phiếu trên thế giới là 0,5% – điều này đã diễn ra 24 lần kể từ tháng 3. Sau đó, họ bỏ qua hành vi về giá trong những ngày đó và chỉ sử dụng chỉ số chênh lệch giữa các chỉ số giá thực và chỉ số giá “ảo” (không bị ảnh hưởng từ thương mại) nhằm đánh giá tầm ảnh hưởng của các mối căng thẳng lên nền chứng khoán toàn cầu thông qua số liệu thể hiện trong biểu đồ dưới đây trong một mẩu tin vào hôm thứ Tư.

20180913 Market Watch Pham Dang Khoa - Cuộc Chiến Thương Mại Đã Ảnh Hưởng Đến Chứng Khoán Như Thế Nào

Kết quả cho thấy rằng nền chứng khoán Trung Quốc đã cảm nhận gánh nặng của mối căng thẳng thương mại, khi tâm lý lo ngại thổi bay đi 11,5% của CSI 300 và giảm 11,1% của Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải (Shanghai Composite Index) SHCOMP, + 1,09%. CSI 300 là chỉ số có trọng số về vốn thể hiện theo hiệu suất của 300 cổ phiếu có giá trị cao nhất trong các sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến.

Vào đầu năm nay, cả chỉ số CSI 300 và Shanghai Composite đều rơi vào vùng điểm của thị trường xu hướng suy giảm, mà trong đó nó thường được miêu tả là tồn tại mức giảm 20% so với mức đỉnh gần đây, trong khi Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông HSI, + 1,90% cũng rơi vào trường hợp này vào thứ Ba. Các nhà phân tích của UBS ước tính rằng chỉ số Hang Seng, trong đó có 50 thành phần là các doanh nghiệp từ Trung Quốc đại lục, đã chịu cú giáng gần 10% từ các sự kiện bất ổn về thương mại.

Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 SPX, + 0,04% chỉ bị giảm 3,2% bởi yếu tố lo ngại về thương mại. Chỉ số chuẩn này của Mỹ từng phải trải qua đợt điều chỉnh vào tháng 2 trước khi căng thẳng thương mại bắt đầu gia tăng đã trở lại vùng kỷ lục vào cuối tháng 8 và tăng hơn 8% trong năm nay.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng nền chứng khoán của Mỹ đang chịu ít tác động về thương mại tại thời điểm này, và có thể sẽ dễ bị tổn thương nếu căng thẳng leo thang”, họ nói. “Ngược lại, nếu căng thẳng thương mại lắng xuống, chứng khoán [thị trường mới nổi] ở Châu Á có nhiều khả năng tăng điểm nhất.”

Theo phân tích, các sự kiện khủng hoảng về thương mại mới làm giảm đi chỉ có 2,5% trong chỉ số Tổng hợp Nasdaq COMP, -0,23% và chỉ 0,3% trên chỉ số tập trung vào khu vực nội địa (nước Mỹ) và vốn hóa nhỏ như Russell 2000 RUT, -0.16%.

Các nhà phân tích cho biết sự kiện lớn tiếp theo sẽ diễn ra là thông báo chính thức của Mỹ về việc đánh thuế nhập khẩu hơn 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Các nhà kinh tế học của UBS dự kiến mức thuế suất 10% sẽ được đưa ra nhưng họ cũng nhận định mức thuế suất 25% hoặc cao hơn cũng có khả năng được chọn. Quả đúng như vậy, vào hôm thứ Sáu Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng chính quyền Mỹ đã suy xét đến mức thuế nhập khẩu lên thêm lượng hàng hóa trị giá 267 tỷ USD. Trung Quốc đã khẳng định chắc nịch rằng họ sẽ tiếp tục trả đũa lại các động thái đánh thuế của Mỹ.

Xét về khía cạnh lạc quan, tờ Wall Street Journal đưa tin vào hôm thứ Tư rằng Mỹ đã tiếp cận Trung Quốc để bàn về một vòng đàm phán thương mại mới nhằm giúp Bắc Kinh có cơ hội giải quyết các mối quan tâm về thương mại của Washington trước khi chính quyền Trump áp đặt nhiều khoản thuế quan hơn.

Các nhà phân tích cho biết trước đó UBS đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế quý 4 của Mỹ xuống mức 1,6% hàng năm và khoản đánh thuế cao hơn có thể sẽ khiến họ cắt giảm con số này xuống dưới 1%.

Đăng Khoa – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here