Cuộc Đua Giành Top 2 Sau Apple – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Cuộc Đua Giành Top 2 Sau Apple

Reuters (SAN FRANCISCO) Amazon, Microsoft và Alphabet đang trong cuộc đua khắc nghiệt để trở thành công ty đại chúng thứ 2 của Mỹ đạt giá trị vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la sau khi Apple trở thành công ty đầu tiên chạm mốc này.

Reuters (SAN FRANCISCO) Amazon, Microsoft và Alphabet đang trong cuộc đua khắc nghiệt để trở thành công ty đại chúng thứ 2 của Mỹ đạt giá trị vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la sau khi Apple trở thành công ty đầu tiên chạm mốc này.

Sự lạc quan của Phố Wall về lễ kỷ niệm 10 năm iPhone diễn ra vào năm ngoái, cùng với hoạt động mua lại cổ phiếu của công ty, đã đẩy giá cổ phiếu của Apple tăng 34% trong 12 tháng vừa qua, đẩy giá trị thị trường của công ty lên 1 nghìn tỷ USD vào hôm thứ 5 vừa rồi.

Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại thành phố Cupertino, California này đã tăng thêm 0,3% vào thứ Sáu, đưa giá trị vốn hóa thị trường lên mức 1,005 nghìn tỷ USD.

Mức tăng tính trong 12 tháng của Apple tốt hơn rất nhiều so với mức tăng 14% của nhóm S&P 500 trong năm qua, nhưng cũng khá nhạt nhòa nếu so với mức tăng đáng kinh ngạc 85% của Amazon, được thúc đẩy bởi doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng nhanh của hãng bán lẻ trực tuyến đồng thời là ông lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Amazon hiện là công ty đại chúng lớn thứ hai của Mỹ, với giá trị vốn hóa thị trường là 889 tỷ đô la, theo sau là Alphabet và Microsoft, lần lượt là 856 tỷ đô la và 830 tỷ đô la. Cổ phiếu công ty mẹ của Google, Alphabet đã tăng 32% trong 12 tháng qua và tăng gần 18% vào năm 2018.

Cùng với Facebook, năm công ty lớn nhất của Mỹ chiếm 15% giá trị vốn hóa của nhóm S&P 500.

Giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Synovus Trust, Dan Morgan cho biết ông sở hữu cổ phần của Amazon chủ yếu do sự thống trị của hãng này trong lĩnh vực công nghiệp điện toán đám mây, mảng kinh doanh này tăng trưởng 42% trong quý 2 và cung cấp phần lớn lợi nhuận hoạt động của Amazon.

“Trong số ba công ty, tôi cho rằng Amazon sẽ là công ty tiếp theo đạt tới mốc 1 nghìn tỷ đô la,” Morgan nói.

Mức giá mục tiêu trung bình do các nhà phân tích đưa ra đặt giá trị thị trường chứng khoán của Apple ở mức 1,05 nghìn tỷ đô la, Amazon ở mức 1,02 nghìn tỷ đô la, Alphabet ở 970 tỷ đô la và Microsoft ở mức 953 tỷ đô la, theo dữ liệu của Thomson Reuters.

Để làm rõ hơn, tốc độ tăng giá của các cổ phiếu trong quá khứ không phải là một yếu tố dự báo đáng tin cậy về kết quả kinh doanh trong tương lai, và sự tăng giá cổ phiếu của Amazon trong những năm gần đây đã vượt trội so với hầu hết các tiêu chuẩn. Nhưng giá trị vốn hóa thị trường của Amazon sẽ vượt qua Apple vào cuối năm 2018 nếu cổ phiếu của cả hai công ty đều tiếp tục tốc độ tăng trưởng trong 12 tháng vừa qua của mỗi mã.

Vân Anh - Theo Reuters

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top