Đã Đến Lúc Để Mua Lại Cổ Phiếu Starbucks (SBUX)?

0
36

Cổ phiếu của Starbucks (SBUX) đã tiếp tục tăng lên vào thứ Sáu trong đà tăng kéo dài gần một tuần. Bất chấp xu hướng tăng trong thời gian gần đây, giá cổ phiếu SBUX vẫn thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Vậy điều gì khiến các nhà đầu tư thích thú với gã khổng lồ trong ngành cà phê này một lần nữa, và liệu đây có phải lúc bắt đáy cổ phiếu này?

Cổ phiếu của Starbucks đã đột ngột giảm mạnh vào ngày 19/06 sau khi công ty này cho biết họ sẽ đóng cửa 150 địa điểm hoạt động kém hiệu quả tại một số khu vực đã bão hòa vào năm 2019. Công ty này cũng đã từng đóng cửa tới 50 địa điểm tương tự mỗi năm. Starbucks cũng cho biết tăng trưởng toàn cầu của công ty trong quý này dự kiến chỉ đạt 1%.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Starbucks đã liên lục tăng trong tháng Bảy. Gần đây công ty này cũng vừa thông báo sẽ tăng kế hoạch mua lại cổ phiếu của mình thêm 10 tỷ USD lên 25 tỷ USD và tăng cổ tức hàng quý thêm 20%.

Hơn nữa, việc đẩy mạnh đầu tư vào mảng kỹ thuật số của Starbucks có vẻ như đang đem lại kết quả khả quan. Starbucks đã có thêm 5 triệu khách hàng đăng ký kỹ thuật số mới kể từ tháng ác, sẽ đóng góp 1 hoặc 2 điểm tăng trưởng doanh sTư và thêm 2 triệu khách hàng kích hoạt Starbucks Rewards mới trong năm qua để tăng tổng số lên 15 triệu khách hàng. Công ty này dự kiến những kế hoạch kỹ thuật số này, cùng với một số kế hoạch khố tại Mỹ trong năm tài chính 2019

Trung Quốc

Các nhà đầu tư cũng sẽ vui mừng khi biết rằng Starbucks có những kế hoạch lớn tại Trung Quốc, trong đó bao gồm một mối quan hệ hợp tác với gã khổng lồ ngành thương mại điện tử đồng thời là đối thủ của Amazon (AMZN) – Alibaba (BABA). Cựu CEO Howard Schultz gần đây đã phát biểu với các phóng viên rằng Starbucks sẽ tiếp tục phát triển tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi công ty cho biết tăng trưởng doanh số tại Trung Quốc sẽ từ mức 0 đến âm trong quý II. “Tôi sẽ nói một cách dứt khoát với những ai cho rằng Starbucks sẽ thất bại Trung Quốc rằng họ nhầm to rồi,” Schultz phát biểu.

Giám đốc điều hành của Starbucks cũng phát biểu cởi mở về mối quan hệ của mình với nhà sáng lập Alibaba Jack Ma. “Tôi đã là bạn thân thiết với Jack Ma được rất nhiều năm rồi… và có thể nói rằng thời gian tới sẽ xuất hiện những tin tức liên quan đến những kế hoạch tăng tốc và tích hợp thương mại di động lên một tầm cao mới trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi,” Schultz nói thêm.

Trong tương lai, Starbucks nghĩ rằng Trung Quốc có thể vượt mặt Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất của công ty này. Starbucks có kế hoạch bổ sung 600 cửa hàng mới mỗi năm tại Trung Quốc cho tới năm 2022 nhằm tăng gấp đôi số cửa hàng của mình lên mức 6000 cửa hàng tại 230 thành phố.

Chiếc ống hút cuối cùng

Có lẽ tin tức lớn nhất của Starbucks trong tuần này chính là kế hoạch ngừng sử dụng ống hút bằng nhựa tại tất cả các địa điểm trong vòng 2 năm, với mục đích đối mặt với vấn đề môi trường. Động thái của Starbuck xảy ra trong bối cảnh những tin tức về số lượng chất thải bằng nhựa được thải ra biển (trong đó ống hút chiếm tỷ lệ lớn) ngày càng xuất hiện nhiều trên các mặt báo. Đồng thái này có thể gây áp lực lên Dunkin’ Donuts (DNKN), McDonald’s (MCD), và các công ty khác, buộc họ phải thực hiện nhiều hành động thân thiện với môi trường hơn.

Các phân tích cơ bản

Cổ phiếu của SBUX đã tăng khoảng 46% trong vòng 5 năm qua. Nhưng bản thân Starbucks, trông có vẻ như chưa thực hiện một bước đi sai lầm nào trong gần một thập kỷ qua, lại không có bất kỳ một động thái nào trong vòng 3 năm qua. Trên thực tế, giá cổ phiếu của Starbucks đã giảm khoàng 8% trong vòng 3 năm qua như thể nó không còn là cổ phiếu hướng tăng trưởng nữa.

Dựa trên suy giảm gần đâyvà triển vọng tăng trưởng, cổ phiếu của Starbucks thể hiện một giá trị rất lớn. SBUX hiện đang giao dịch ở mức 19,3X, gần với mức dự đoán EPS trong 12 tháng của Zacks Consensus Estimates, cao hơn mức trung bình 16,2X của ngành và mức 17,2X của nhóm S&P 500 – và điều này đã diễn ra trong gần 10 năm.

Tuy nhiên, cổ phiếu Starbucks đã được giao dịch tại mức 26,4X trong vòng hơn một năm qua, với giá trung bình trong một năm là 23X. Cổ phiếu Starbucks đang được giao dịch ở mức giá ngay trên mức giá thấp nhất trong năm, cũng là hệ số giá trên lợi nhuận của một cổ phiếu thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể tự tin khẳng định rằng giá cổ phiếu SBUX đang khá rẻ với các mức giá hiện tại.

Triển vọng tương lai

Một số người có thể cho rằng triển vọng tăng trưởng của Starbucks sẽ khá ảm đạm dựa trên xu hướng giảm của giá cổ phiếu trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ước tính hiện tại của Zacks Consensus Estimates cho thấy doanh thu quý này của Starbucks sẽ tăng thêm 10,5% và đạt mức 6,62 tỷ USD. Trong cả năm, doanh thu dự kiến sẽ tăng 10,3% lên mức 24,69 tỷ USD.

Starbucks hiện tại đang được xếp hạng thứ #3 trên bảng xếp hạng của Zacks Consensus Estimates (Mua vào) và được điểm “B” cho chỉ tiêu giá trị trong hệ thống Style Scores của Zacks, tuy nhiên hoạt động xét lại ước tính thu nhập của công ty này đã đi sai hướng trong thời gian gần đây. Tuy vậy, cổ phiếu này vẫn đáng được xem xét tại thời điểm hiện tại dựa trên mức định giá (xếp ngay dưới mức cao nhất trong vòng 52 tuần), triển vọng phát triển tại Trung Quốc và sự thúc đẩy từ mảng kỹ thuật số.

Công ty sẽ công bố kết quả tài chính quý tài chính thứ 3 năm 2018 vào thứ Năm, ngày 26/07.

Dương Lãnh – Theo Zacks