Đã Qua Rồi Thời Đỉnh Cao Của 4 Yếu Tố Cốt Lõi Làm Nên Sức Mạnh Thị Trường

0
125
  • Trong những năm qua, các yếu tố khả quan đã “hợp lực” đưa thị trường chứng khoán lên những “đỉnh” mới.
  • Theo một chuyên gia trên Phố Wall, thời đỉnh cao của những chất xúc tác này đã qua. Thị trường có thể rơi vào tình trạng bán tháo trầm trọng và tình hình có thể tồi tệ hơn đợt điều chỉnh tháng 10 vừa qua rất nhiều.
           

Chín tháng đầu năm 2018 là thời kỳ “bùng nổ” của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump triển khai những kế hoạch cắt giảm thuế mạnh tay chưa từng thấy và các công ty là những đối tượng được hưởng lợi lớn nhất. Tăng trưởng thu nhập hàng năm lên đến hai con số. Các công ty đang mua lại số lượng kỷ lục của cổ phiếu của họ. Trong khi đó, các nhà đầu tư thụ động dường như không bỏ qua cơ hội mua tất cả mọi thứ trong tầm nhìn của mình.

Tháng Mười “đỏ lửa” của thị trường không phải là một điều quá bất ngờ nếu ta nhìn lại sự “hội tụ” của tất cả những yếu tố này. Một khi mọi yếu tố đều đồng loạt vươn tới đỉnh, cổ phiếu lại trở thành đối tượng dễ chịu tổn thương nhất. 

Vincent Deluard, một chiến lược gia chuyên nghiên cứu các vấn đề kinh tế vĩ mô tại INTL FCStone, nhận định rằng chứng khoán Mỹ đã đi qua thời kỳ đỉnh cao của nó. Trong một báo cáo gửi khách hàng gần đây, ông đi vào chi tiết bốn yếu tố chính tác động lên cổ phiếu và chỉ ra sự suy yếu của từng yếu tố.

Khi đặt các yếu tố này cạnh nhau, ông vẽ nên một bức tranh ảm đạm của một thị trường chứng khoán sau chuỗi ngày dài “hưởng phúc” nhờ được bảo hộ về giá và biến động thấp.

Giờ đây có nhiều vết nứt đang thành hình đằng sau cái mã ổn định đó. Một đòn trừng phạt chớp nhoáng có thể xuất hiện khiến đợt điều chỉnh của thị trường hồi tháng 10 chỉ là “thứ cỏn con”.

Dưới đây là quan điểm Deluard đưa ra trong việc phân tích bốn chất xúc tác cổ phiếu đã qua thời kỳ đỉnh cao:

  1. Cắt giảm thuế quan

Lý do ở đây là đơn giản: Yếu tố thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của công ty sẽ không kéo dài mãi mãi. Năm tới, khi đến thời điểm so sánh lợi nhuận với cùng kỳ năm 2018, ta sẽ nhận thấy yếu tố đó đi theo một hướng hoàn toàn khác.  

Sự đảo chiều của các tác động tích cực do cải cách thuế đem lại thậm chí có thể xuất hiện sớm hơn. Deluard chỉ ra rằng nếu đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ, đàng này có thể sẽ đưa luật thuế trở lại tình trạng trước đây. Điều này chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực lên cổ phiếu.

2) Tăng trưởng thu nhập vượt bậc

Yếu tố này không còn con đường đi nào khác ngoài “đi lùi”. Các cổ phiếu thuộc S&P 500 “tận hưởng” tăng trưởng lợi nhuận 25,5% trong Q2 và đó là mức đỉnh có thể đạt được, Deluard cho biết.

Các nhà phân tích kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận sẽ chậm lại và giảm xuống còn 10% trong năm tới. Theo Deluard, con số này vẫn còn tương đối cao. Trong suốt gần 10 năm thị trường con bò vừa qua, tăng trưởng thu nhập luôn là yếu tố tiên quyết quyết định thu nhập cổ phiếu. Do vậy, sự đảo chiều xu hướng này đang gây ra nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư.  

Ngoài ra, Deluard cũng cảnh báo rằng các nhà phân tích đang đứng ở thế bất lợi và cần phải giảm ước tính năm 2019 cho một số hạng mục.

  1. Mua lại cổ phiếu

Mua lại cổ phiếu là “xương sống” của thị trường con bò trong suốt chín năm qua. Đây là giải pháp tạo dựng rào chắn an toàn cho cổ phiếu khi thị trường “vắng mặt” các chất xúc tác khác.

Giá trị cổ phiếu được mua lại tăng lên 200 tỷ USD trong Q2, khiến các nhà phân tích đưa ra dự báo giá trị mua lại kỷ lục 1 nghìn tỷ USD cho cả năm 2018. Đây là một động lực khác có vẻ như đã lên tới đỉnh.

Gần một phần ba các công ty Mỹ chi tiền để mua lại cổ phiếu và trả cổ tức nhiều hơn khoản họ kiếm được. Theo lý thuyết, đây là điều không bền vững“, Deluard nhận định. Ông cung cấp biểu đồ dưới đây để minh họa điều đó.

4) Nhu cầu của các nhà đầu tư thụ động 

Trong số các yếu tố kể trên, đây là yếu tố mà Deluard cảm thất ít có tính thuyết phục nhất. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng trong giai đoạn từ ngày 5/10 đến ngày 16/10 khi đợt bán tháo cổ phiếu quy mô bùng nổ, có bảy ngày liên tiếp dòng tiền chảy ra ngoài các quỹ ETF của Mỹ.  

Theo ông, điều tương tự có thể lặp lại mỗi khi áp lực đè nặng lên thị trường và ông bày tỏ quan ngại sâu sắc nhất về tác động của những khoản đầu tư thụ động lên biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Deluard cho biết: “Sau một thập kỷ mua vào cổ phiếu mà không chịu chút tác động nào về giá, giá trị của các quỹ ETF có thể được đẩy lên rất cao, cao đến mức khiến các quỹ này dễ dàng bị tổn thương trước những đợt điều chỉnh đột ngột”.

Thu Trang – Theo BusinessInsider

Đăng ký nhận ngay BONUS