Đảng Dân Chủ Nắm Quyền Kiểm Soát Hạ Viện, Cổ Phiếu Tương Lai Tăng Giá

0
540

Cổ phiếu tương lai của Mỹ đã tăng mạnh trong phiên giao dịch qua đêm vào hôm thứ Ba khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ kết thúc theo đúng dự kiện của nhà đầu tư. Đảng dân chủ giành lại Hạ viện và chia đôi Quốc hội.

           
20181107 cnbc Pham Thu Hang election image - Đảng Dân Chủ Nắm Quyền Kiểm Soát Hạ Viện, Cổ Phiếu Tương Lai Tăng Giá
JoAnn Loulan (ở giữa) cùng với mẹ chồng, bà Sydney Crawford (bên trái), reo mừng khi giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 vào ngày hôm nay, 06/10/2018 tại Washington, DC. (Ảnh: Zach Gibson | Getty Images)

Các nhà đầu tư tin rằng tình huống bế tắc của Washington sẽ là điếu tốt nhất cho thị trường. Điều này cho phép tiếp tục chính sách tốt cho doanh nghiệp của TT Donald Trump, đồng thời kiểm soát các hành động gây rắc rối cho thị trường như cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Lịch sử cũng đã chỉ ra rằng lợi nhuận lớn cho thị trường chứng khoán khi Quốc hội bị phân chia.

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tương lai tăng 39 điểm vào lúc 1 giờ 42 phút sáng Giờ Miền đông. S&P 500 và Nasdaq 100 tương lai cũng cao hơn. Dow đã tăng 3,7% trong năm tính đến hết ngày thứ Ba. Việc Đảng Cộng hòa nắm quyền tại Thượng viện cũng giúp đẩy giá tương lai do một số nhà đầu tư lo sợ cái gọi là “làn sóng xanh” kiểm soát kế hoạch tốt cho doanh nghiệp của ông Trump.

Theo Dan Deming, giám đốc điều hành của KKM: “Việc bầu cử diễn ra theo dự kiến cho phép chính phủ có khả năng duy trì sự chủ động. Tôi cho rằng điều này là có lợi trong ngắn hạn”. Nhưng thị trường sẽ sớm trở lại với các vấn đề chính như thương mại và lãi suất.

Giá tương lai đã giảm ban đầu khi Đảng Dân chủ giành được vị trí đầu tiên tại Hạ viện và gia tăng nỗi sơ về “làn sóng xanh”. 

Nhưng sau đó phục hồi khi có nhiều kết quả hơn được công bố.

“Các hãng thăm dò ý kiến đã đúng. Thị trường đã chờ đợi điều này và bây giờ, họ sẽ phải xác định xem khu vực nào sẽ hoạt động tốt hơn,” theo Quincy Krosby, cố vấn chiến lược thị trường tại Prudential Financial.

Cổ phiếu Mỹ đã đóng cửa ở mức cao hơn vào hôm thứ Ba do cuộc bầu cử bắt đầu vào đầu ngày.

Cổ phiếu quân sự được cho là tăng mạnh từ việc phân chia Quốc hội bởi đây là một trong các lĩnh vực chung cho cả Đảng Dân chủ và ông Trump. Đảng Dân chủ đã phê chuẩn tăng ngân sách cho Bộ Quốc phòng trong năm TC 2019.

Nhìn chung, cổ phiếu hoạt động tốt khi chia đôi Quốc hội và Nhà trắng nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa. Trong trường hợp này, S&P 500 có mức lợi nhuận hàng năm trung bình 12%, theo Bank of America Merrill Lynch.

Kết quả bầu cử cũng có thể dẫn đến nhiều cuộc điều tra hơn về ông Trump.

Tuy nhiên, bất kể cuộc bầu cử diễn ra ra sao, thì đây vẫn là cơ hội tốt nhất để nhà đầu tư mua vào trước khi hết năm, theo Phil Blancato, CEO của Ladenburg Thalmann Asset Management.

Thu Hằng – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS