Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Boeing – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Boeing

Trong thời kì thị trường luôn có những biến động mạnh, khó lường, lên xuống thất thường không theo một chu kỳ rõ ràng như hiện nay, thì ngày càng có nhiều nhà đầu tư dần bỏ xu hướng đầu tư lướt sóng mà thay vào đó là chọn nắm giữ cổ phiếu trong trung và dài hạn. Với những ai lựa chọn lối đầu tư đó, cổ phiếu của tập đoàn cơ khí hàng không Boeing (NYSE: BA) sẽ là một lựa chọn rất hợp lý.

Bài viết này sẽ cung cấp các lý do cho thấy cổ phiếu của Boeing rất đáng để nắm giữ lâu dài.

Kết quả kinh doanh Quý 1/2018 vượt kì vọng

Theo báo cáo tài chính được công bố hồi tháng 4, Boeing đạt mốc doanh thu 23.4 tỷ đô la, tương trưởng 6.6% so với cùng kỳ năm 2017 và vượt qua mức kỳ vọng 22.2 tỷ đô la của giới phân tích. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng trưởng từ mức 2.17 đô la lên 3.64 đô la, vượt xa mức dự đoán 2.58 đô la theo nhận định của phố Wall. Đến hết quý 1, tập đoàn đã nắm giữ trong tay 9.2 tỷ tiền mặt, tăng từ mức 8.8 tỷ so với quý trước. Tuy nhiên ấn tượng hơn hết là việc cổ phiếu của Boeing đã tăng trưởng đến 21% trong năm nay, từ mức 294 USD/cổ phiếu hồi tháng 1 lên mức đỉnh 362 USD/cổ phiếu vào hôm 21/05. Và như để tăng sự tin tưởng của các nhà đầu tư, ban lãnh đạo của tập đoàn đã nâng mục tiêu doanh thu lẫn lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu cao hơn mức đề ra hồi đầu năm.

Điều này hoàn toàn là dễ hiểu khi trong ngành công nghiệp này chỉ có duy nhất hai tay chơi là Boeing và Airbus và Boeing thì hiện tại đang bỏ rất xa đối thủ của mình. Với việc vắng mặt các đối thủ lớn trong tương lai gần, Boeing hoàn toàn dễ dàng duy trì sự tăng trưởng doanh thu cũng như những mức lợi nhuận hấp dẫn.

Dẫn đầu cải tiến, sáng tạo trong ngành hàng không dân dụng

Với tiềm lực tài chính khổng lồ cũng như ưu thế đứng đầu ngành, Boeing đã liên tục tung ra những mẫu máy bay tân tiến để vượt mặt các đối thủ hiện tại cũng như đi trước các đối thủ tiềm năng. Tiêu biểu như máy bay Boeing 787-9 Dreamliner được sản xuất vào năm 2009. Chiếc máy bay này thực sự là một thành tựu về ngành công nghiệp hàng không. Mặc dù có kích thước lớn hơn các mẫu máy bay trước, Boeing Dreamliner lại nhẹ hơn do được sản xuất hoàn toàn bằng vật liệu composite, và những cải tiến về thiết kế động cơ cũng như ống dẫn nhiên liệu đã giúp nó có thể bay xa hơn các máy bay cũ nhưng nhu cầu sử dụng xăng vẫn không đổi. Mặc dù gặp một số khó khăn về an toàn kỹ thuật trong thời kì đầu nhưng đến nay Boeing 787-9 Dreamliner đã thành lựa chọn tiêu chuẩn cho các hãng hàng không trên thế giới.

Sắp tới vào khoảng năm 2020, Boeing sẽ tung ra mẫu máy bay Boeing 777X với khả năng gập cánh, một điều chưa đối thủ nào làm được. Với khả năng gập cánh, chiếc máy bay khổng lồ 777X có thể vào được các nhà kho nhỏ hơn của các sân bay cũ, và do đó có thể được sử dụng ở nhiều sân bay trên thế giới hơn.

Lựa chọn ưa thích của giới quân sự

Boeing không chỉ dẫn đầu trong mảng công nghiệp hàng không dân dụng mà còn là một nhà thầu quân sự rất được quân đội nhiều nước tin chọn. Đã có một thời cách đây nhiều năm Boeing bị những đối thủ sừng sỏ qua mặt như Lockheed Martin trong việc phát triển máy bay tàng hình, hay BAE Systesm trong việc nâng cấp hệ thống vũ khí chiến đấu. Tuy nhiên trong những năm gần đây, Boeing đã quay trở lại, trúng thầu được rất nhiều hợp đồng lớn, đem lại lợi ích tài chính dài lâu cho công ty. Tập đoàn này hiện đang là nhà thầu quân sự được ưa thích nhất ở Trung Đông, vũ khí của Boeing được các quốc gia đồng minh thân cận của Mỹ như Israel, Arab Saudi, Kuwait, Qatar tin chọn.

Gần đây nhất vào tháng 12 năm 2017, Boeing đã giành được hợp đồng trị giá đến 6,2 tỷ đô la để cung cấp máy bay chiến đấu F-15 cho Vương quốc Qatar. Vào tháng 3 năm nay, Boeing cũng đã giành được hợp đồng cung cấp 28 máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet cho Kuwait, một quốc gia vùng vịnh khác. Và đây chỉ là giai đoạn đầu của hợp đồng vì Kuwait dự định mua đến 40 chiếc F/A-18.

Ngoài ra Boeing còn giành được vô số các hợp đồng nhỏ khác, như tháng 4 vừa qua họ đã giành được gói thầu nâng cấp máy bay trinh sát P-8A của Hải quân Mỹ trị giá 416 triệu đô la.

Theo giới phân tích, việc bất ổn ở Trung Đông gia tăng do những chính sách khó lường gần đây của Tổng thống Trump như việc không kích vào Syria, rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hay gia tăng xung đột giữ Israel và quân đội Iran ở Syria sẽ càng đẩy mạnh thêm nhu cầu mua vũ khí của các quốc gia này. Và điều này sẽ có lợi cho việc kinh doanh, sản xuất vũ khí của Boeing.

Kết luận

Những phân tích trên đã làm rõ tại sao bất chấp thị trường đỏ lửa trong suốt 5 tháng qua, cổ phiếu Boeing vẫn có thể đạt mức tăng trưởng đến 20%. Dựa vào ưu thế đứng đầu ngành công nghiệp hàng không, Boeing đã có thể đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu, liên tục cải tiến các sản phẩm của mình cũng như giành được các hợp đồng quân sự béo bở. Chỉ ba yếu tố này đã đủ để cổ phiếu Boeing nằm trong danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư hàng đầu.

Phan Tuấn tổng hợp

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top