Thương vụ Mastercard chia cổ tức ngày 05/10/2018

0
782

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Mastercard (NYSE:MA) đã ghi nhận mức tăng trưởng lên đến 46%, bỏ xa đối thủ của mình là Visa (NYSE:V) cũng như các ngân hàng đầu tư hàng đầu như Goldman Sachs, Citibank hay Morgan Stanley. Đến cuối tháng 09, cổ phiếu này đang được giao dịch quanh mức 221 USD so với mức 151 USD hồi tháng 01. Ngày 05/10 tới đây, tập đoàn Mastercard sẽ tiến hành chia cổ tức với mức chi trả 0.25 USD/cổ phiếu. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho những nhà đầu tư quan tâm đến thương vụ chia cổ tức này.

           
Thương vụ Mastercard chia cổ tức ngày 05/10/2018
Thương vụ ngày 05/10/2018

Thông Tin Khái Quát Về Mastercard, Inc – Thương vụ Mastercard chia cổ tức

Tên công ty: Mastercard, Inc

Mã niêm yết: MA

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực kinh doanh: cổng thanh toán quốc tế, thẻ tín dụng

Giá cổ phiếu niêm yết:  221.90 USD (21/09/2018)

Ngày Mastercard chia cổ tức: 05/10/2018

Cổ tức: 0.25 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 5.3% với đòn bẩy 1:50

Mastercard – Đầy tiềm năng phát triển trong lĩnh vực thanh toán di động

Vào đầu tháng 07 vừa qua, các chuyên gia ở ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đã nâng xếp hạng cổ phiếu của 3 công ty chuyên về thanh toán lên mức “Mua” là Visa, Mastercard và Paypal Holdings Inc. Chuyên gia phân tích của ngân hàng, James Faucette nhận xét rằng những cổ phiếu này đang bị đánh giá rất thấp so với tiềm năng to lớn trong việc thay đổi thị trường tài chính toàn cầu, và do đó ông nói “đây thực sự là những doanh nghiệp tốt nhất hiện nay”.

Còn gần đây nhất là vào ngày 17/09, chuyên gia phân tích thị trường của Goldman Sachs là James Schneider đã đưa mã cổ phiếu MA vào danh sách “Cần phải mua”, đồng thời nâng mức giá kì vọng của cổ phiếu này lên 260 USD từ mức 230 USD. Đây là kết luận được đưa ra dựa trên các số liệu đánh giá về khả năng mở rộng thị trường của công ty ở Châu Âu cũng như các cơ hội mới trong thị trường doanh nghiệp (B2B).

Trái ngược với Hoa Kỳ, Châu Âu là một thị trường thú vị khi người dân ở các quốc gia phát triển này vẫn ít dùng thẻ, việc dùng thẻ chỉ tập trung ở một số ít các quốc gia phát triển nổi trội như Anh, Hà Lan hoặc Đức. Trong năm 2016, thống kê trên 33 quốc gia Châu Âu cho thấy trung bình chỉ có 1.14 thẻ tín dụng cho mỗi người dân, trong đó có 7 quốc gia ghi nhận số lượng thẻ tín dụng được lưu hàng giảm so với năm 2015. 

Tình hình cụ thể những năm gần đây:

Trong nhiều năm qua chính phủ các quốc gia châu Âu đang thúc đẩy việc thanh toán phi vật lý, đặc biệt là thông qua ví điện tử, một mô hình thanh toán mới nổi trong khoảng 3 năm trở lại. Điều này đang mở ra cơ hội lớn cho các cổng thanh toán như Mastercard, vốn đã đổ rất nhiều tiền phát triển mảng này và cho ra đời các ví điện tử như Masterpass.

Ưu điểm của thanh toán bằng di động là nó sẽ giảm tối đa chi phí giao dịch cũng như an toàn hơn so với khi dùng thẻ, và do đó đáp ứng được nhu cầu chi trả cho những khoản giao dịch nhỏ dưới 20 Euro của người dân. Kiểu thanh toán di động chi phí thấp này phù hợp cho các công ty nhỏ và công ty gia đình, vốn rất phổ biến ở Châu Âu và thường tránh các cổng thanh toán phức tạp truyền thống vì chi phí đắt đỏ và phức tạp trong việc lắp đặt.

Còn ở bên kia đại dương, các số liệu từ Cục Thống Kê Hoa Kỳ cho thấy tổng giá trị giao dịch trên điện thoại sẽ tăng từ mức 35 tỷ USD năm 2014 lên khoảng 284 tỷ USD vào năm 2020. Người dân Mỹ đang ngày càng ưa chuộng việc thanh toán bằng điện thoại sử dụng công nghệ NFC (Near Field Communication – Giao Tiếp Gần), hoặc ví điện tử. Sự trỗi lên của Vạn Vật Kết Nối Internet (Internet of Things), trí thông minh nhân tạo và sắp tới là công nghệ 5G và blockchain sẽ giúp thanh toán phi vật lý vượt mặt hoàn toàn thanh toán bằng tiền mặt hay là thẻ. Và những công ty như Mastercard hay Visa sẽ là những công ty được hưởng lợi nhất từ cuộc cách mạng này.

Thiên thời địa lợi

Nhìn rộng ra, không chỉ Mastercard mà các tập đoàn tài chính khác đang trong một giai đoạn được chính phủ nuông chiều. Chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp của Tổng thống Trump, thị trường lao động được cải thiện với nhiều điều kiện lao động bị cắt giảm, tín dụng tăng trưởng mạnh báo hiệu người dân đang cảm thấy thoải mái hơn trong việc chi tiêu.

Cuối cùng là sự phổ biến trên diện rộng của thương mại điện tử ở các thị trường mới nổi, tất cả các yếu tố đó tạo ra một điều kiện vô cùng thuận lợi cho các công ty tài chính đưa các sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng. Các cuộc khảo sát mới nhất ở Mỹ cho thấy Chỉ Số Niềm Tin của người tiêu dùng (Consumer Confidence Index) đang ở mức 100.8 điểm, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Nhận định khách quan:

Công ty nghiên cứu thị trường Zack Investment nhận định sự tăng trưởng của thương mại điện tử cũng như sự chuyển dịch từ trải nghiệm vật chất sang trải nghiệm tinh thần, thể hiện qua các ứng dụng xem truyền hình online, tương tác ảo, đang thúc đẩy công nghệ thanh toán nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Với việc thanh toán gần như miễn phí dễ dàng cho các giao dịch nhỏ, các cổng thanh toán điện tử hiện nay đang ngày càng được giới trẻ ưa chuộng.

Sự thay đổi theo chiều hướng có lợi này của thị trường đã giúp Mastercard cũng như các ngân hàng lớn có được một giai đoạn tăng trưởng vàng. Minh chứng cụ thể nhất cho điều này là việc Mastercard đã liên tục tăng mức chi trả cổ tức đều đặn trong 4 năm qua, từ mức 0.06 USD/cổ phiếu vào quý 3 2014 đến mức 0.25 USD/cổ phiếu vào hiện nay.

Báo cáo kinh doanh quý 2 vào ngày 26/07 vừa qua của công ty cũng cho thấy triển vọng tăng trưởng của công ty là rất xán lạn:
  • Doanh thu của tập đoàn là 3.67 tỷ USD, cao hơn mức dự đoán là 3.60 tỷ USD và cao hơn mức 3.05 tỷ USD cùng kì năm trước.
  • trên từng cổ phiếu đạt 1.66 USD, cao hơn mức dự đoán của Zack Investment là 1.53 USD và hơn mức 1.10 USD cùng kì năm trước.
  • Tổng khối lượng giao dịch trên toàn cầu tăng 14%, trong đó giao dịch xuyên quốc gia tăng 19%.
  • Tính đến ngày 30/06, công ty đã có 2.4 tỷ thẻ Mastercard và các thẻ thuộc thương hiệu con Maestro được lưu hành trên toàn cầu.
Kết luận

Những lý do trên giải thích tại sao cổ phiếu Mastercard đang được nằm trong danh sách các cổ phiếu cần phải mua của hàng loạt các ngân hàng đầu tư lớn như Goldman Sachs hay Morgan Stanley. Sự bùng nổ của nhu cầu sử dụng thẻ, thanh toán phi vật lý để đáp ứng những thay đổi trên thị trường như mua hàng online cộng với các chính sách quản lý mới có lợi đang giúp Mastercard rất nhiều trong việc duy trì tăng trưởng và mở rộng thị phần. Với những yếu tố kinh doanh nền tảng vững chắc, các nhà đầu tư có thể an tâm là Mastercard sẽ là một cổ phiếu tăng trưởng bền vững lâu dài.

Ngoài bài đăng về Mastercard chia cổ tức, Investo.vn còn cập nhật thường xuyên tin tức liên quan thị trường kinh tế, tài chính và chứng khoán thế giới. 

Phan Tuấn tổng hợp

Đăng ký nhận ngay BONUS