David Stockman: Cổ Phiếu Sẽ Giảm 50%

0

David Stockman đang nhấn mạnh trường hợp thị trường giá xuống của mình.

Vị Cựu giám đốc Cục quản lý Hành chính và Ngân sách dưới thời Tổng thống Ronald Reagan đổ lỗi cho một thị trường tăng trưởng dài hơn trong răng – kết hợp với các cơn gió từ sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump đến các quyết định chính sách tài chính đối với thu nhập có vấn đề.

“Tôi gọi đây là một thị trường liều lĩnh. Phía trước toàn là rủi ro và cực kỳ ít phần thưởng,” ông Stockman cho biết hôm thứ Ba trong chương trình “Futures Now” của CNBC. “Thị trường này chỉ đơn giản là được định giá quá cao cho mức thực tế.”

Lối suy nghĩ đó của ông nảy ra khi chỉ số Nasdaq đạt mức cao nhất mọi thời đại một lần nữa, trong khi chỉ số S&P 500 tăng nhẹ nhưng chỉ số Dow đã không thể tiếp tục chuỗi thắng lợi của nó trong ba ngày liên tiếp.

“S & P 500 có thể dễ dàng giảm xuống 1,600 vì lãi có thể giảm xuống còn 75 USD/cổ phiếu vào lần tới khi có một cuộc suy thoái,” ông Stockman cảnh báo. “Chúng ta đã trải qua 8 đến 9 năm trong quá trình mở rộng này. Mọi thứ đều được định giá đến mức điên rồ. Ý tôi là chỉ số S&P 500 vào 24 lần trong giai đoạn cuối, khá là đỉnh trong chu kỳ kinh doanh.”

Một trong những điều làm ông trăn trở nhất với thị trường giá lên này chính là chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo điều kiện cho một đợt nâng đỡ chủ yếu cho chứng khoán.

“Những khoản cắt giảm thuế đó sẽ làm tăng thâm hụt trong năm thứ 10 của một cuộc mở rộng. Nó chỉ đơn giản là điên rồ theo cách vô trách nhiệm,” ông nói. “Dù sao đi nữa rồi tất cả cũng sẽ đổ xô đi mua lại cổ phiếu và lập các thỏa thuận mua bán và sáp nhập mà thôi. Điều đó giúp nền kinh tế phát triển. Nó chỉ là một sự thúc đẩy ngắn hạn cho thị trường chứng khoán mà không kéo dài được.”

Ông Stockman cũng đã đưa ra những dự báo tương tự về một thị trường tụt dốc trong quá khứ, nhưng chúng đã không thành hiện thực. uy vậy, ông vẫn không lùi bước.

“Vẫn còn những bất ngờ lớn đang ẩn nấp đâu đó ngoài kia bởi vì chúng ta đã có hết tám năm sử dụng chính sách mở rộng tiền tệ và điều đó thực sự là vô tiền khoáng hậu rồi,” ông phát biểu.

Khi được hỏi về thời điểm xảy ra một cuộc bán tháo lớn có thể tác động mạnh đến cổ phiếu thì ông không đưa ra được khung thời gian cụ thể.

“Khi nào có tác nhân thực sự xảy ra à? Thật khó để nói,” ông Stockman cho hay. “Không ai có thể định trước được sự kiện nào là ‘thiên nga đen’ bởi đó là lý do tại sao nó được đặt tên là ‘thiên nga đen’.”

Đăng KHoa – Theo CNBC