Điểm Nhấn Trong Báo Cáo Tài Chính Của Alphabet Sẽ Là Gì?

0
28

Nổi tiếng với công cụ tìm kiếm hàng đầu như Google, Alphabet (NASDAQ: GOOGL) (NASDAQ: GOOG) đã lấy được đà tăng trưởng kể từ lần công bố kết quả tài chính gần đây nhất, đạt 9%, gần gấp đôi mức hiệu suất 4,6% của chỉ số S&P 500 đại diện cho thị trường rộng lớn hơn.

Nằm trong tâm điểm sẽ là các số liệu báo cáo kết quả tài chính của tập đoàn này cho quý 2 năm 2018 vào thứ Hai, ngày 23 tháng 7 sau khi thị trường đóng cửa. Sau đây hãy cùng xét xem Alphabet đã thể hiện ra sao trong quý trước và đánh giá một vài số liệu đáng chú ý trong báo cáo tài chính của họ.

Nhìn lại quá khứ

Trong báo cáo quý đầu tiên, Alphabet đã công bố doanh thu là 31,14 tỷ USD, tăng 26% so với năm trước và vượt hơn mức ước tính đồng thuận 30,36 tỷ USD của giới phân tích. Tập đoàn này cũng báo cáo mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu được điều chỉnh là 9,93 USD, tăng 28% so với quý trước.

Có một điều cũng đáng nói đến đó là về quyết định kế toán mới được thông qua (ASU 2016-01), trong đó yêu cầu Alphabet phải công bố những thay đổi về giá trị của các khoản đầu tư bảo mật vốn chủ sở hữu – như Uber. Họ phải báo cáo lại những thay đổi về giá trị hợp lý của lượng cổ phần này, và bao gồm các khoản lãi và lỗ trong thu nhập ròng – dưới các dạng thu nhập và chi phí khác. Yêu cầu này có thể sẽ gây tác động mạnh đến thu nhập ròng, vì vậy điều quan trọng là phải tập trung vào yếu tố lợi nhuận từ kinh doanh và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đã qua điều chỉnh.

Chỉ số đáng lưu ý

Một trong những số liệu chính mà nhà đầu tư sẽ tập trung vào là chi phí thu hút lưu lượng truy cập (TAC). Đó là những khoản thanh toán mà Google trả cho các đối tác để điều hướng người dùng đến công cụ tìm kiếm của họ. Những kiểu phí tổn này đã tăng lên đáng kể trong doanh thu quảng cáo của tập đoàn, gần đây nhất tăng 35% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 24% doanh số quảng cáo và tăng từ mức 22% hồi năm ngoái.

Google đã tuyên bố rằng các lĩnh vực kinh doanh có mức tăng trưởng cao nhất của họ – cụ thể là tìm kiếm trên di động và quảng cáo có lập trình – đều có chỉ số TAC lớn hơn, qua đó giải thích cho mức chi phí ngày càng cao, nhưng các nhà đầu tư vẫn còn rất dè dặt. Giám đốc tài chính Ruth Porat của Alphabet đã nhiều lần khẳng định rằng việc chi phí ngày càng tăng là cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng cho trang công cụ tìm kiếm khổng lồ của họ và nó sẽ tiếp tục tăng theo tỷ lệ doanh thu, nhưng tốc độ tăng trưởng hàng năm của TAC dự kiến sẽ chậm lại trong quý 2. Và quá trình chậm lại này sẽ được các nhà đầu tư theo dõi sát sao.

Công cụ tìm kiếm không phải là duy nhất

Điều quan trọng cần nhớ là trong khi quảng cáo từ trang tìm kiếm của Google là nguồn động lực chính cho doanh thu của tập đoàn này, thì cũng có những lĩnh vực khác có thể tạo ra sức tăng trưởng bùng nổ, mặc dù hiện tại chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh tổng thể của Alphabet.

Alphabet báo cáo doanh thu từ Google cloud, được sản xuất bởi các sản phẩm phần cứng của Google và doanh số từ Play store trong phân loại Doanh thu khác của họ cùng đơn vị bộ điều nhiệt Nest của của họ gần đây đã được thêm vào nhóm này. Trong quý vừa qua, doanh thu từ phân khúc này đã tăng 36% so với năm ngoái, vì vậy khu vực này đáng để quan sát nhằm tìm ra thêm dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong số các tập đoàn con thuộc nhóm “Other Bets”, Alphabet nắm trong tay một số mảng kinh doanh chưa sinh lời, như phân khúc xe tự lái Waymo cao cấp, mảng khoa học đời sống Verily, và Google Fiber. Trong quý đầu tiên, doanh thu từ nhóm Other Bets tăng 14% so với năm trước, trong khi mức thua lỗ từ hoạt động kinh doanh giảm 23%. Waymo đã tăng số lượng xe của họ cho dịch vụ taxi không người lái, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Tin tức về màn ra mắt đáng mong đợi này sẽ được cập nhật sau.

Triển vọng tương lai

Alphabet không cung cấp dự báo cho nhà đầu tư, nhưng mức doanh thu theo ước tính đồng thuận của giới phân tích là 32,27 tỷ USD, tức là tăng 24% so với năm trước và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 9,64 USD so với mức lợi nhuận điều chỉnh là 8,90 USD/cổ phiếu cùng kỳ quý trước, tăng 8%.

Điều được kỳ vọng là các nhà đầu tư sẽ tập trung vào sự giảm tốc sức tăng trưởng TAC như dự kiến, và nếu điều đó thực sự xảy ra và không tính tới bất kỳ sự phát triển bất ngờ nào, có lẽ hoạt động kinh doanh của Alphabet vẫn sẽ như thường lệ.

Đăng Khoa – Theo Nasdaq