Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu “Musk Premium” Trở Thành Yếu Tố Kéo Giá Cổ Phiếu Tesla Xuống

0
15

Cùng với vài tin tức đến từ cơn bão tweet kỳ lạ cuối tuần qua của CEO Elon Musk, cổ phiếu Tesla mất điểm vào trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Dĩ nhiên, chắc thể chắc được 2 điều này liệu có liên quan. Những ngày này, người ta đang nói về kỳ tích giải cứu đội bóng thiếu niên “Lợn hoang” ra khỏi một hang động ở Thái Lan, nhưng bằng cách nào đó Musk đang khiến dư luận phải chú ý vào ông với những dòng tweet đầy tính công kích.

Đó chính là vấn đề hiện hữu của Tesal. Nhóm người thần tượng ông luôn chào mua cổ phiếu này với niềm tin bất diệt vào Musk, mặc cho Tesla đang đốt tiền kinh khủng, tiêu tốn hơn 9 tỷ USD kể từ ngày lên sàn, 4,5 tỷ USD trong một năm rưỡi qua. Nếu bạn đang gắn chặt với một công ty chẳng thế kiếm lời từ hoạt động sản xuất, bạn nên tin tưởng vào Musk – ngọn đèn dẫn lối của công ty. Đó chính là những gì nhà đầu tư của Tesla đang làm.

Tình yêu với Musk của các nhà đầu tư có bị thổi phòng so với thực tế. Tác giả chưa từng tham gia một buổi họp của quan giám đóc Tesla, nên không thể biết được ai đang thực sự đưa ra những quyết định quan trọng, nhưng nếu nhìn từ bên ngoài, có vẻ như đó là Musk. Những câu trả lời gần đây của Tesla hầu hết có đoạn sau:

Chúng tôi phụ thuộc rât nhiều vào sự cống hiến của Elon Musk, Giám đốc điều hành, Chủ tịch Hội đồng quản trị và cổ đông lớn nhất của hãng. Dù Musk dành thời gian khá nhiều với Tesla và rất tích cực trong hoạt động quản lý điều hành, ông không dành toàn bộ thời gian và sự chú ý của mình cho Tesla.

Vì vậy, danh xưng thích hợp nhất thì Musk là “nhân sự chủ chốt” ở Tesla, nhưng một lần nữa, khó có thể hiểu được hoàn toàn thành điều hành công ty hàng ngày. Cựu nhân viên của Tesla cho biết Doug Field, gần đây đứng đầu mảng kỹ thuật, là nhân sự cấp cao nhất điều hành các hoạt động hàng ngày của Tesla. Nói cho rõ ràng thì xuất phát điểm của Field khá u ám. Các báo cáo tài chính của Tesla cho thấy bằng các sáng chế quan trọng của công ty không phải do chính công ty hay Musk sở hữu, mà thuộc về JB Straubel, giám đốc công nghệ của Tesla. Dù vậy, tương tự thì nếu chỉ nhìn từ bên ngoài rất khó để xác định chính xác vai trò của Straubel trong các hoạt động hàng ngày của Tesla.

Từ góc nhìn quản trị doanh nghiệp, việc Tesla thiếu một COO là một điểm yếu rõ ràng, đặc biệt là kể từ khi Musk tham gia rất nhiều vào các công ty khác của ông, đặc biệt là SpaceX và The Boring Company. Khi Musk bị cuốn vào những cuộc đấu khẩu đầy khói lửa trên mạng, như lần với cựu nhân viên Martin Tripp, hay những cáo buộc khủng khiếp, không được chứng minh của ông chống lại Vernon Unsworth, thì bất kỳ ai trung lập ngoài cuộc hẳn sẽ đều lo lắng về trạng thái tinh thần của ông.

Đức tin mù quáng không phải là một chiến lược đầu tư có lợi nhuận. Khi cổ phiếu Netflix giảm mạnh sau phiên giao dịch do báo cáo của công ty về tăng trưởng số thuê bao yếu, thì đó cũng là một lời nhắc nhở rằng số liệu rất quan trọng. Báo cáo dòng tiền không bao giờ nói dói. Tesla thực tế vẫn chưa định ngày công bố báo cáo thu nhập quý thứ hai. Sau thảm họa hội nghị điện đàm gần đây nhất, các nhà đầu tư sẽ vô cùng tập trung vào sự màn thể hiện của ban quản trị trong đợt công bố này. Nếu có thể đưa ra một lời khuyên cho Tesla, tác giả sẽ khuyên Musk hoàn toàn bỏ qua dịp này, để lại những nhiệm vụ đó cho CFO Deepak Ahuja.

Chẳng có kết quả phân tích hợp lý nào sẽ gán một doanh nghiệp giá trị 60 tỷ USD với một công ty đầy rủi ro tài chính như Tesla. Nhưng đó là định giá hiện tại của hãng sản xuất ô tô này, và con số này rõ ràng đã bao gồm “Musk Premium”. Nhưng nếu Musk tiếp tục những hành vi nói nhẹ đi là gây mất thiện cảm thì, khoản “premium” sẽ sớm trở thành yếu tố kéo giá xuống, không nghi ngờ gì cố phiếu Tesla sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Vân Anh – Theo Forbes