Định Dạng Đỉnh Kiểu Cổ Điển Đang Được Hình Thành

0
58

Theo David Rosenberg, nhà kinh tế học và chiến lược gia tại Gluskin Sheff thì mô hình giá 2 đỉnh đang được hình thành trong S&P 500.

           

Trong khi đó, khối lượng giao dịch và bề rộng của thị trường cổ phiếu thì lại đang giảm.

Mô hình này đã xuất hiện tại mọi quá trình tạo đỉnh của thị trường trong vòng 5 thập kỉ qua.

Theo David Rosenberg, nhà kinh tế học và chiến lược gia tại Gluskin Sheff thì những dấu hiệu về đợt khủng hoảng của thị trường cổ phiếu đang xuất hiện liên tục và dấu hiệu mới nhất đó là sự của định dạng đỉnh kiểu .

Trong danh sách các biểu đồ gửi cho khách hàng hôm thứ 3 thì Rosenberg đã ghi chú về việc mô hình 2 đỉnh đang được hình thành trong S&P 500. Sự hình thành mô hình như vậy thường xuất hiện khi có 2 đỉnh giá xuất hiện liên tiếp và là 1 trong những dấu hiệu về việc xu hướng sắp đổi chiều.

Ông email cho Business Insider như sau “điều này rất hệ trọng bởi lẽ mọi quá trình tạo đỉnh trên thị trường trong vòng 5 thập kỉ vừa qua mà có đỉnh thứ 2 thì khối lượng giao dịch và độ rộng của thị trường đều sẽ giảm so với lúc đạt đỉnh lần đầu”.

Và đó chính xác là những gì mà chúng ta đang thấy hiện giờ. Như biểu đồ phía dưới cho thấy thì khối lượng giao dịch của S&P 500 đã giảm khi mà chỉ số này đạt được 1 đỉnh mới vào cuối tháng 8. Tình trạng trên chỉ ra rằng niềm tin của giới đầu tư đang giảm dần so với hồi tháng 1 – sau khi tổng thống Trump thông qua chính sách cắt giảm thuế lớn nhất trong khoảng thời gian 1 thế hệ vừa qua.

Thêm vào đó, độ rộng của thị trường cổ phiếu, tức là mức độ chênh lệch giữa số lượng các cổ phiếu đang tăng và số lượng các cổ phiếu đang giảm, cũng đang suy yếu và khiến cho các nhà chiến lược tại Wall Street phải lo lắng.

Đầu tháng 9 vừa rồi, Mike Wilson làm việc tại Bank of America Merrill Lynch đã nói rằng mặc dù 1 thông số chính dùng để đo lường độ rộng – sự chênh lệch giữa số lượng cổ phiếu tăng giá so với số lượng cổ phiếu giảm giá tại sàn giao dịch New York – đã đạt được mức cao kỉ lục trong tháng 8 nhưng các thông số khác thì lại trở nên tệ hơn. Và đó là lý do chính tại sao ông đã cảnh báo trong cả năm nay rằng thị trường sắp bước vào 1 đợt giảm giá mạnh và kéo dài.

Wilson phát biểu rằng “đặc biệt, các yếu tố như: phần trăm các cổ phiếu đang tạo đỉnh, phần trăm các cổ phiếu đang có mức giá ở trên đường trung bình động 200 ngày và độ chênh lệch hiệu suất của các chỉ số có trọng số cân bằng so với hiệu suất của các chỉ số khác có trọng số dựa vào vốn hóa thị trường đều đang cho thấy rằng độ rộng của thị trường đang giảm”.

Và mặc dù nguy cơ xuất hiện mô hình 2 đỉnh cùng với đó là việc độ rộng và khối lượng giao dịch giảm có thể vẫn là chưa đủ để làm chệch hướng thị trường đang có quãng thời gian tăng giá dài nhất trong lịch sử tính đến nay nhưng đó vẫn là 1 điểm quan trọng trong danh sách những thứ mà giới đầu tư nên dành sự quan tâm đến.

Tuấn Anh –  Theo BusinessInsider

Đăng ký nhận ngay BONUS