Donald Trump Có Thể Trở Thành Vị Cứu Tinh Của Cổ Phiếu Apple

0
567

Chiến thắng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể có lợi cho Apple nói riêng và cổ phiếu ngành công nghệ nói chung.

           

maxresdefault 1 - Donald Trump Có Thể Trở Thành Vị Cứu Tinh Của Cổ Phiếu Apple

công nghệ luôn là những “ông tướng” của thị trường chứng khoán. Vậy nên không có gì lạ khi mọi ánh mắt đều đổ dồn vào ngành này trước thềm bầu cử giữa kỳ, nhất là sau khi bất ngờ đưa ra tuyên bố về việc ngừng công khai số liệu bán hàng vào tuần trước đã “nhuộm đỏ” không ít công nghệ.

Cổ phiếu Apple tiếp tục giảm điểm trong ngày thứ Hai, đã có lúc xuống dưới ngưỡng 200 USD/cổ phiếu. Trong thứ Năm tuần trước, tức là chỉ hai ngày làm việc trước đó, giá cổ phiếu Apple vẫn còn ở mức 222 USD.

Dự đoán kết quả bầu cử hàm chứa nhiều rủi ro. Và dự đoán phản ứng của thị trường trước kết quả bầu cử còn rủi ro gấp bội. The Arora Report là một trong những trang tin hiếm hoi dự đoán đúng cả kết quả cuộc trưng cầu dân ý Brexit lẫn diễn biến thị trường sau đó. Khi Phố Wall chắc như đinh đóng cột về chiến thắng của Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, The Arora Report nằm trong số ít có quan điểm trái ngược. Và khi Trump đắc cử, The Arora Report cũng đi ngược lại với số đông và cho rằng đây là thời điểm tốt để mua vào.

Vậy The Arora Report nhận định như thế nào về kỳ bầu cử giữa kỳ lần này? Câu trả lời nằm ở bảng dưới đây.

20181106 marketwatch Vu Thu Trangtrump Chart - Donald Trump Có Thể Trở Thành Vị Cứu Tinh Của Cổ Phiếu Apple

Bảng trên mô tả dòng tiền vào ra của 11 cổ phiếu nổi bật. Có một số điểm cần lưu ý như sau:

  • Dòng tiền phản ánh đúng đợt giảm điểm gần đây của cổ phiếu công nghệ.
  • Bảng trên cho thấy dòng tiền thông minh đổ vào Apple đang ở trạng thái “trung lập” (neutral), trong khi dòng tiền của đám đông đầu cơ là “tiêu cực” (negative). Nếu Đảng Cộng hòa thắng đậm trong đợt bầu cử lần này, quá trình đàm phán với Trung Quốc của Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Bất cứ thỏa thuận thương mại nào tốt cho nước Mỹ đều sẽ có lợi cho cổ phiếu các công ty: Apple, Intel, Advanced Micro Devices, Microsoft, và Nvidia. Bảng trên có thể hiện dòng tiền thông minh và dòng tiền đầu cơ của các cổ phiếu này.
  • Dòng tiền thông minh vào cổ phiếu Amazon đang ở mức “trung lập” (neutral), của Facebook và Alphabet là “khá tích cực” (mild positive). Tổng thống Trump một lần nữa tuyên bố chính quyền đang xem xét những hành vi nghi ngờ vi phạm Luật Chống Độc quyền của Amazon, bên cạnh hai cái tên mới là Facebook và Google. Nếu đảng của ông thắng đậm trong đợt bầu cử này, các công ty kể trên sẽ không tránh khỏi áp lực từ những tít báo không có lợi trong tương lai.
  • Dòng tiền thông minh đổ vào Tesla ở trạng thái “trung lập” (neutral) và công ty này sẽ được lợi nếu phe Dân chủ thắng đậm. Những người cánh tả thường có xu hướng “thân” ô tô điện – tức là thân thiện với môi trường.
  • Dòng tiền thông minh đổ vào Alibaba đang ở ngưỡng “khá tích cực” (mild positive), và sẽ phất lên hơn nữa nếu phe Trump giành quyền kiểm soát lưỡng viện, đồng nghĩa với việc thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ đến sớm hơn.
  • Netflix có vẻ sẽ không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đợt bầu cử này.
  • Đa số ý kiến cho rằng dù cánh tả hay cánh hữu giành chiến thắng, thị trường vẫn sẽ tăng điểm. Lý do là thị trường căm ghét tình trạng không chắc chắn, và một khi kỳ bầu cử qua đi, sự không chắc chắn cũng cuốn gói đi theo. Và khi ấy, thị trường sẽ bước vào giai đoạn trỗi dậy mạnh mẽ như một kết quả tất yếu.
  • Phần lớn ý kiến cho rằng nếu phe Cộng hòa thắng, đà tăng điểm sẽ quyết liệt hơn nếu điều ngược lại xảy ra.

Xếp hạng

Bảng này cũng đưa ra xếp hạng tương đối của 11 cổ phiếu dựa trên sáu phương diện trong lý thuyết ZYX Change Method.

Xếp hạng có điều chỉnh rủi ro có ích hơn cho các nhà đầu tư trung và dài hạn. Xếp hạng không điều chỉnh rủi ro lại có ích hơn cho các nhà đầu tư ngắn hạn hoặc giao dịch quanh các ngưỡng nhất định.

ETF

Dòng tiền vào các ETF phổ rộng (broad-based ETF) như SPDR S&P 500 ETF Trust (SPY),  Invesco QQQ Trust (QQQ) (neo vào chỉ số Nasdaq 100), và iShares Russell 2000 ETF (IWM) đều ở trạng thái “khá tích cực” (mild positive). Dòng tiền cộng dồn của 30 công ty thành phần trong chỉ số DJIA đã chuyển sang “trung lập” (neutral).

Những chứng khoán đáng chú ý

Kết quả bầu cử lần này không chỉ tác động tới lĩnh vực công nghệ mà còn đem lại cơ hội cho rất nhiều ngành khác. Chẳng hạn như chứng khoán lĩnh vực quốc phòng mà đại diện là iShares U.S. Aerospace & Defense ETF (ITA) có thể nhờ dịp này mà phất lên, đặc biệt là các cổ phiếu Lockheed Martin (LMT), Northrop Grumman (NOC), Raytheon (RTN), và Boeing (BA).

Cổ phiếu ngành công nghiệp, ví dụ như United Technologies (UTX), và Caterpillar (CAT) sẽ tăng điểm nếu chiến thắng thuộc về Đảng Cộng hòa. Các công ty bảo hiểm sức khỏe Centene (CNC), Molina Healthcare (MOH), và WellCare Health (WCG) sẽ được lợi nếu Đảng Dân chủ giành thắng lợi.

Các công ty dược như Pfizer (PFE), Eli Lilly (LLY), và Merck (MRK) sẽ không lấy làm vui vẻ gì nếu cánh tả giành đa số phiếu. ETF ngành công nghệ sinh học như  iShares Nasdaq Biotechnology ETF (IBB) và SPDR S&P Biotech ETF (XBI), cũng như cổ phiếu các công ty Amgen (AMGN), Celgene (CELG), và Regeneron (REGN) thậm chỉ có thể giảm điểm nếu kịch bản này diễn ra.

Các trader rất-ngắn-hạn có thể tìm thấy cơ hội ở các ETF đòn bẩy như Direxion Daily S&P Biotech Bull 3X (LABU) và Direxion Daily S&P Biotech Bear 3X (LABD).

Trên đây chỉ là một số cơ hội có thể xuất hiện trong ngắn hạn và dài hạn. Nhà đầu tư nên lưu ý rằng dù thị trường chứng khoán dao động ra sao hậu bầu cử, những cơn gió nghịch mang tên tăng-lãi-suất và tăng-trưởng-lợi-nhuận-giảm vẫn còn đó. Bộ mặt thị trường có nhiều khả năng sẽ thay đổi trong những năm tiếp theo thay vì một thị trường con bò hùng hổ như quãng thời gian chín năm qua. Nhà đầu tư cần triệt tiêu rủi ro trong danh mục đầu tư của mình một cách thận trọng, rèn giũa kỹ năng cũng như củng cố nguồn lực để chuẩn bị đối phó với những gì sắp tới.

Thu Trang – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS