Động Cơ Tăng Trưởng Mới Của Apple Sẽ Đẩy Giá Cổ Phiếu Lên 48%

0
241

Mặc dù giá cổ phiếu Apple sụt giảm 10% so với mức đỉnh được lập hơn một tháng trước và gã khổng lồ công nghệ đã đánh mất ngôi vị giá trị vốn hóa 1.000 tỉ USD, song cổ phiếu của hãng đã sẵn sàng cho một cú lội ngược dòng ngoạn mục. Đây là nhận định của chuyên gia phân tích Daniel Ives thuộc công ty Wedbush Securities.

           

Theo trang tin tức Barron’s, Ives cho biết: “Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư nhìn vào toàn cảnh và đánh giá rằng tuần vừa qua là khởi đầu của một quá trình định giá lại cổ phiếu lên mức cao hơn trong vài năm tới” – một lần nữa xác nhận dự báo của ông rằng giá cổ phiếu sẽ đạt 310 USD, cao hơn 48% so với hiện tại.

Tình hình cổ phiếu Apple và các cổ phiếu còn lại trong FAANG

Nguồn: CNN Money, 16h GMT-5 ngày 7/11/2018

Dự báo lạc quan của Ives căn cứ vào những điểm mà ông cho là lợi thế trong mảng dịch vụ của Apple. Nhận định này trái ngược với xếp hạng của Bank of America Merrill Lynch vào cuối tuần trước. Trong đó, cổ phiếu Apple bị xuống hạng sau khi công ty công bố triển vọng lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng của Phố Wall.

 Triển vọng dịch vụ của Apple

Ives nhấn mạnh rằng “nhà đầu tư không nên xem nhẹ cú lột xác ngoạn mục của Apple sắp tới, với động lực chính là mảng dịch vụ” và dự đoán tốc độ tăng trưởng doanh số hàng năm trong mảng này đạt 20%, trong đó có Apple Store, Apple Music và Apple Pay. Ông cũng kỳ vọng doanh thu từ dịch vụ sẽ đạt hơn 50 tỉ USD tới cuối năm tài chính 2020.

Triển vọng tăng của cổ phiếu Apple

Nguồn: Wedbush Securities, Barron’s; 16h GMT-5 ngày 7/11/2018

Ông định giá mảng kinh doanh dịch vụ của Apple trong khoảng 400-500 tỉ USD và bổ sung rằng số lượng thiết bị đang sử dụng dịch vụ của Apple đạt 1,3 tỉ chiếc.

Điều gì đang chờ đón Apple

 Dù triển vọng mảng dịch vụ của Apple khá xán lạn, nhà đầu tư cũng nên theo dõi sát sao ảnh hưởng của tăng lãi suất lên cổ phiếu này, bởi lãi suất cao hơn sẽ thổi phồng chi phí vay vốn của các công ty đang mở rộng quy mô, cũng như khiến trái phiếu trở thành lĩnh vực đầu tư hấp dẫn hơn so với cổ phiếu.

Ngoài ra, những lo ngại của Bank of America Merrill Lynch cũng sẽ tác động tới quyết định của nhà đầu tư: tốc độ tăng trưởng doanh thu từ App Store giảm, những chỉ báo trong quý sau ngụ ý doanh số iPhone sẽ thấp hơn dự kiến, và tăng trưởng thấp hơn tại các thị trường mới nổi do giá USD giảm. Một trong những chuyên gia phân tích của ngân hàng, Wamsi Mohan nhận xét như sau trong một báo cáo gần đây: “Chúng tôi nhận thấy rủi ro gia tăng trong bối cảnh môi trường kinh tế vĩ mô đang dần yếu đi”.

Thu Trang – Theo investopedia

Đăng ký nhận ngay BONUS