Đợt Bán Tháo Trầm Trọng Của Thị Trường Có Khả Năng Sẽ Tiếp Diễn

0
151
  • Các nhà đầu tư có thể đã rất ngạc nhiên trước đà bán tháo ồ ạt của thị trường chứng khoán hôm thứ Tư, nhưng thị trường đã và đang đưa ra dấu hiệu tạm ngưng tình trạng này.
  • Tình hình bán tháo có thể sẽ tiếp tục trong mùa báo cáo tài chính bắt đầu từ ngày thứ Sáu, nhưng một số nhà phân tích kỳ vọng sẽ có kết thúc khả quan cho năm nay, khi thị trường thường sẽ tăng trở lại sau các cuộc bầu cử giữa kỳ.
  • Mối lo ngại lớn nhất đối với cổ phiếu là lãi suất tăng và tác động tiềm ẩn từ các cuộc chiến thương mại và thuế suất lên lợi nhuận doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu.
           

https 2F2Fs3 ap northeast 1.amazonaws.com2Fpsh ex ftnikkei 3937bb42Fimages2F22F02F32F72F14877302 3 eng GB2FRTX6A1VD - Đợt Bán Tháo Trầm Trọng Của Thị Trường Có Khả Năng Sẽ Tiếp Diễn

Đợt chấn động trong chứng khoán hôm thứ Tư có lẽ đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ, nhưng quá trình điều chỉnh đã thực sự tồn tại âm ỉ trong nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và cổ phiếu công nghệ trong suốt mùa hè và dư chấn của có thể tiếp tục.

Tác nhân kích thích gây bán tháo gần đây nhất là do lãi suất dài hạn tăng cao, nhưng các nhà chiến lược cho biết thị trường cũng quan ngại về các cuộc chiến thương mại và những tác động đến lợi nhuận doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu. Do đó, tâm điểm chú ý trong mùa báo cáo tài chính sắp tới có lẽ là liệu các cuộc chiến thương mại và thuế suất có ảnh hưởng đến doanh thu hoặc lợi nhuận của doanh nghiệp hay không. Có một số doanh nghiệp, bao gồm cả nhà sản xuất sơn công nghiệp khổng lồ PPG, đã bắt đầu phàn nàn về mức chi phí đầu vào tăng cao hơn.

Cô Lori Calvasina, giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu thị trường Mỹ tại RBC cho biết: “Mọi người đang lo lắng rằng khoản gia tăng lạm phát đang gặm nhấm vào lợi nhuận của doanh nghiệp, và họ lo sợ trước tác động từ nước đi quá nhanh của Fed”. Cô Calvasina dự đoán thị trường sẽ vẫn còn bất ổn trong mùa báo cáo tài chính bắt đầu từ ngày thứ Sáu khi các ngân hàng lớn báo cáo thu nhập.

Chỉ số Dow Jones mất 831 điểm – tương đương 3,1%, xuống còn 25,598 điểm, trong một ngày tồi tệ nhất kể từ tháng Hai. Với nhóm cổ phiếu công nghệ nằm trong tâm bão bán tháo, chỉ số Nasdaq thậm chí còn bị ảnh hưởng nặng hơn khi giảm 4,1% trong đợt bán tháo lớn nhất của nó kể từ tháng 6 năm 2016.

Chỉ số S&P 500 giảm 3,3%, đứng ở mức 2,785, và mảng công nghệ S&P giảm mất 4,8%, ứng với ngày giảm điểm tồi tệ nhất trong 7 năm qua. 80% cổ phiếu trong mảng này và dịch vụ truyền thông, bao gồm cả Facebook, Alphabet và những tên tuổi khác trong làng internet, đã có mức điều chỉnh từ 10% trở lên.

Peter Boockvar, trưởng nhóm chiến lược đầu tư của Bleakley Advisory Group nhận xét: “Chúng ta đang phải trải qua đợt điều chỉnh cho hết ngành này sang ngành khác. Nó bắt đầu với những cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong vài tháng qua và bây giờ, nó đang lan sang nhóm cổ phiếu vốn hóa siêu lớn. Đợt điều chỉnh này giống như hòn tuyết lăn và cuối cùng nó đã ảnh hưởng đến những tên tuổi lớn.”

Chỉ số nhóm doanh nghiệp vốn hóa nhỏ Russell 2000 đã giảm 2,9% vào hôm thứ Tư xuống còn 1.575, và bây giờ chỉ số này thấp đi hơn khoảng 10% so với mức cao nhất từ trước đến nay của nó đạt được vào cuối tháng Tám. Các chỉ số S&P và Dow Jones thấp hơn khoảng 5% so với mức cao nhất từ trước đến nay của chúng.

20181011 CNBC Pham Dang Khoa sell off 1 - Đợt Bán Tháo Trầm Trọng Của Thị Trường Có Khả Năng Sẽ Tiếp Diễn

Chứng khoán kỳ hạn giao dịch ở mức thấp hơn vào phiên giao dịch cuối ngày thứ Tư, và các nhà phân tích dự đoán thị trường chung sẽ mở cửa ở mức thấp hơn vào thứ Năm. Khi thị trường xảy ra tình trạng bán tháo như hôm thứ Tư, giới đầu tư đã quan sát kỹ những cấp độ kỹ thuật, và đây một lộ trình quan trọng chỉ ra đợt điều chỉnh mà không chỉ riêng các nhà phân tích biểu đồ mới theo dõi. Các nhà chiến lược kỳ vọng thị trường sẽ khảo nghiệm thử một ngưỡng xung lượng giá quan trọng khác vào sáng ngày thứ Năm.

20181011 CNBC Pham Dang Khoa sell off 2 - Đợt Bán Tháo Trầm Trọng Của Thị Trường Có Khả Năng Sẽ Tiếp Diễn

“Xét các chỉ số Russell 2000, Nasdaq và Dow Transports đều đã đắm sâu xuống thấp hơn đường giá trung bình động 200 ngày, S&P ít nhất sẽ test đường 200 ngày của nó ở mức thấp hơn khoảng 20 điểm so với hiện tại. Chúng ta đang trải qua đợt bán tháo quá mức cho nên có thể sẽ có đợt phục hồi lại sớm thôi”, ông Boockvar nói. “Một số đường xu hướng lớn đang bị phá vỡ và tốc độ tăng lãi suất càng ngày càng nhanh hơn. Chúng ta đang bước vào đầu mùa báo cáo tài chính khi mà các doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu than phiền về thuế suất. Tình hình có thể trở nên thực sự bất ổn trong vài tuần tới.”

Lợi suất trái phiếu là thứ có hướng chuyển biến ngược lại với giá, và nó đã bắt đầu tăng lên nhanh chóng vào tuần trước sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ phương án tăng lãi suất. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm – chỉ số chuẩn có tầm ảnh hưởng lên các tài sản thế chấp và các khoản vay khác, đã nhanh chóng đạt mức 3,26% trong tuần này, vượt qua mức mục tiêu cuối năm đã đặt ra của một số nhà chiến lược thị trường trái phiếu.

20181011 CNBC Pham Dang Khoa sell off 3 - Đợt Bán Tháo Trầm Trọng Của Thị Trường Có Khả Năng Sẽ Tiếp Diễn

Điều đó đã khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất cao hơn sẽ là mối đe dọa đối với lợi nhuận doanh nghiệp, và cũng là một cạm bẫy thu hút các nhà đầu tư chuyển tiền từ cổ phiếu sang các khoản đầu tư tạo ra nguồn thu nhập cố định cao hơn.

Cô Calvasina cho biết: “Mọi người đã thực sự rất hoảng sợ vào tuần vừa rồi trước tình trạng lạm phát và lãi suất tăng quá nhanh.”

Tổng thống Donald Trump là một trong số đó. Trong bình luận của mình sau khi thị trường đóng cửa, ông Trump cho biết Fed đã “hóa rồ” khi mà cứ tiếp tục tăng lãi suất. Phát biểu tại cuộc họp báo mới nhất của Fed, ông Powell cho biết rằng ông vẫn chưa thảo luận về vấn đề lãi suất với ngài tổng thống.

Nhưng các nhà đầu tư đã luôn mong chờ Fed đình chỉ kế hoạch tăng lãi suất, ngay cả khi thị trường trái phiếu tiếp tục tăng giá với lãi suất cao hơn.

“Chỉ số S&P giảm 4% so với mức cao kỷ lục từ trước đến nay”, ông Boockvar nói. “Bất cứ ai nghĩ rằng Fed sẽ cúi mình thì thật là ảo tưởng…Chỉ số S&P là chỉ đơn giản quay trở về mức nó đã đạt được trong tháng Bảy.”

Cô Calvasina cho biết tình hình yếu kém của mảng công nghệ và các lĩnh vực dịch vụ truyền thông trong mùa hè vừa qua là một dấu hiệu cảnh báo cho đợt bán tháo trong thị trường chung. “Ngành công nghệ còn tồn tại vấn đề quá tải rất nghiêm trọng”, cô nói. Cô cho biết tình trạng bán tháo trong mảng truyền thông xã hội cũng là một dấu hiệu như thế. “Chúng tôi đã luôn cảnh báo mọi người về điều này. Mọi người chỉ là không muốn nhìn nhận về nó.”

Nhóm cổ phiếu ngành bán dẫn đã bị giáng một đòn mạnh và sụt giảm hơn 7% trong tháng tính đến nay. Cô Calvasina nói rằng nhóm ngành này và ngành phần cứng bị bán đi nhiều vì giới đầu tư lo ngại rằng chúng sẽ bị tổn hại trong cuộc chiến thương mại, nhưng bây giờ đà bán tháo đã lan sang cả những cái tên trong mảng phần mềm và internet.

20181011 CNBC Pham Dang Khoa sell off 4 - Đợt Bán Tháo Trầm Trọng Của Thị Trường Có Khả Năng Sẽ Tiếp Diễn

“Khi dự đoán về lạm phát tăng, những nhóm ngành như năng lượng, tài chính, vật liệu sẽ thể hiện tốt hơn và sức tăng trưởng của các nhóm ngành khác trên thị trường, như công nghệ, hàng tiêu dùng và dịch vụ truyền thông mới sẽ trở nên kém đi”, cô nói.

Nhà chiến lược này cho biết cô rất thận trọng khi bước vào mùa báo cáo tài chính và dự đoán thị trường sẽ xảy ra bất ổn, nhưng còn tùy thuộc vào cách thị trường giao dịch mà giai đoạn sau cuộc bầu cử giữa kỳ có thể thị trường sẽ tăng điểm. Giới phân tích đã luôn kỳ vọng quý thứ tư sẽ trở nên tốt hơn, dựa trên các số liệu về sức tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường trong quá khứ sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào đầu tháng 11.

Cô Calvasina cho biết thị trường mong mỏi Đảng Dân chủ sẽ giành lại phần lớn số ghế trong Hạ viện và Đảng Cộng hòa (GOP) sẽ nắm giữ Thượng viện. Nhưng nếu GOP nắm quyền ở cả Hạ viện và Thượng viện thì đó sẽ là kịch bản tích cực cho nền chứng khoán còn nếu Đảng Dân chủ nắm quyền lưỡng viện thì nó sẽ là tiêu cực.

Scott Redler – đối tác của T3Live.com, cho biết một số cái tên trong nhóm FANG như Facebook, Alphabet và Netflix, đã báo cáo tài chính cho mùa cuối cùng. “Cả bốn tập đoàn Netflix, Facebook, Twitter và Alphabet đều bị tác động xấu sau khi có báo cáo tài chính, trong khi chỉ số Dow Jones cũng đạt mức cao mới qua mùa hè. Những cái tên FANG vẫn còn vững mạnh đó là Amazon và Apple”, ông nói.

“Hai tuần trước, khi chỉ số Dow Jones tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, nhóm danh sách các cổ phiếu vừa mới mất điểm còn nhiều hơn cả danh sách các cổ phiếu mới tăng cao. Điều đó đã bật lên tín hiệu cảnh báo thận trọng cho các nhà giao dịch”, ông Redler nói.

Ông Redler dự đoán thị trường sẽ sớm cố gắng hồi phục trở lại. “Nếu đợt hồi phục còn yếu ớt, hoặc không mạnh mẽ lắm, thì phía trước sẽ vẫn còn một vài tuần khó khăn nữa,” ông nói.

Đăng Khoa – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS