Dow Jones Sụt Hơn 300 Điểm, Nasdaq Giảm Hơn 2%

0

Dow Jones khép phiên dưới mốc trung bình động 200 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 6/2016

Căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác đã tác động tiêu cực đến chứng khoán Mỹ vào ngày thứ Hai (25/06), trong đó S&P 500 và Nasdaq Composite ghi nhận phiên giảm điểm mạnh nhất trong hơn 2 tháng, Reuters đưa tin.

Dow Jones đã khép phiên dưới mốc trung bình động 200 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 6/2016.

S&P 500 đã sụt 2% vào đầu phiên ngày thứ Hai trước báo cáo cho biết Bộ Tài chính Mỹ đang dự định kiểm soát các doanh nghiệp có ít nhất 25% quyền sở hữu của Trung Quốc trong việc mua lại các công ty công nghệ Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, sau đó thông quan mạng Twitter đã cho biết những sự hạn chế này sẽ được áp dụng, không chỉ riêng đối với Trung Quốc, mà còn với tất cả những nước đang cố gắng đánh cắp công nghệ nước Mỹ.

Tuy nhiên, các chỉ số chính trên Phố Wall đã xóa bớt đà giảm điểm sau khi Cố vấn thương mại của Nhà Trắng, Peter Navarro, cho thấy lập trường mềm mỏng hơn về vấn đề hạn chế đầu tư trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Nhà đầu tư cho biết những nhận định của ông Navarro đã phần nào làm dịu tâm lý lo ngại của họ nhưng vẫn bày tỏ sự không chắc chắn về vấn đề thương mại.

Đà giảm điểm lan rộng trên thị trường, trong đó nhóm cổ phiếu công nghệ là giảm mạnh nhất, với Nasdaq Composite giảm 2.1%. Chỉ số công nghệ thuộc S&P 500 sụt 2.3% và ghi nhận phiên giảm mạnh nhất trong hơn 2 tháng. Chỉ số bán dẫn Philadelphia mất 3.1% khi cổ phiếu của các nhà sản xuất con chip, vốn có phần lớn doanh thu từ Trung Quốc, chịu tác động mạnh.

Góp phần vào tâm lý lo ngại của nhà đầu tư, công ty sản xuất xe máy Harley-Davidson cho biết sẽ chuyển việc sản xuất xe máy đến Liên minh châu Âu (EU) sang các cơ sở quốc tế. Công ty dự báo rằng thuế quan của EU sẽ khiến công ty tốn chi phí 90-100 triệu USD/năm. Cổ phiếu Harley-Davidson lao dốc 6% trong ngày thứ Hai.

Thông báo từ công ty sản xuất xe máy đã làm dấy lên lo ngại rằng căng thẳng thương mại leo thang có thể dẫn đến những động thái tương tự từ các công ty khác và làm giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, vọt lên cao nhất trong gần 1 tháng.

Nhóm cổ phiếu FANG nhuốm sắc đỏ sau khi đạt mức cao kỷ lục trong tuần trước. Cổ phiếu Facebook lùi 2.7%, cổ phiếu Amazon.com sụt 3.1%, cổ phiếu Netflix lao dốc 6.5% và cổ phiếu Alphabet giảm 2.6%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones lùi 328.09 điểm (tương đương 1.33%) xuống 24,252.8 điểm, chỉ số S&P 500 mất 37.81 điểm (tương đương 1.37%) còn 2,717.07 điểm và chỉ số Nasdaq Composite sụt 160.81 điểm (tương đương 2.09%) xuống 7,532.01 điểm.

Số cổ phiếu giảm vượt số cổ phiếu tăng trên sàn New York theo tỷ lệ 3.29:1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 3.24:1.

Khoảng 7.74 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, cao hơn mức bình quân phiên trong hơn 20 phiên vừa qua là 7.32 tỷ, dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy.

<Theo Vietstock.vn>