Dow Jones Tăng 4 Phiên Liền Sau Nhận Định Của Chủ Tịch FED

0
12

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Ba (17/07), trong đó Dow Jones tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, bày tỏ quan điểm lạc quan về nền kinh tế Mỹ cùng với các báo cáo kết quả tích cực đã củng cố triển vọng về một mùa báo cáo lợi nhuậ mạnh mẽ, Reuters đưa tin.

Trong tuyên bố bằng văn bản, ông Powell đã báo hiệu rằng một kỷ nguyên tăng trưởng kinh tế ổn định có thể tiếp tục. Nhưng Chủ tịch Fed cũng bị thách thức trong phiên điều trần trước Quốc hội do các thượng nghị sĩ tỏ ra quan ngại về các chính sách thương mại của chính quyền ông Trump.

Đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ chạm mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ qua khi quan điểm lạc quan về nền kinh tế của ông Powell ủng hộ động thái nâng lãi suất thêm nữa, trong đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm vọt lên cao nhất trong gần 1 thập kỷ.

Khi mùa báo cáo lợi nhuận quý 2 trở nên sôi động trong tuần này, các nhà phân tích dự báo tăng trưởng sẽ càng tích cực hơn. Hiện các nhà phân tích dự báo tăng trưởng lợi nhuận quý 2 của các công ty thuộc S&P 500 đạt 21.2%, cao hơn so với dự báo 20.7% hồi đầu tháng 7. Trong số 39 công ty đã báo cáo kết quả cho đến nay, có đến 84.6% số công ty này có lợi nhuận vượt qua kỳ vọng của Phố Wall, dữ liệu từ Thomson Reuters cho thấy.

Sự lạc quan về lợi nhuận cũng được thúc đẩy bởi một báo cáo từ Fed cho thấy sản lượng công nghiệp tại Mỹ tăng, chủ yếu nhờ sự phục hồi trong sản xuất.

Dẫn đầu đà tăng của Nasdaq Composite là các cổ phiếu Facebook, Alphabet và Amazon.com. Các cổ phiếu này đã đồng loạt vọt lên mức cao kỷ lục.

Vào ngày thứ Ba, có 7/11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 tăng điểm, trong đó lĩnh vực nguyên vật liệu và công nghệ tăng mạnh nhất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones nhích 55.53 điểm (tương đương 0.22%) lên 25,119.89 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 11.12 điểm (tương đương 0.40%) lên 2,809.55 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 49.40 điểm (tương đương 0.63%) lên 7,855.12 điểm.

Số cổ phiếu tăng vượt số cổ phiếu giảm trên sàn New York theo tỷ lệ 1.39:1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1.38:1. Khoảng 6.0 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, thấp hơn mức bình quân phiên trong hơn 20 phiên vừa qua là 6.54 tỷ, dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy.

<Theo Vietstock>