Dow Jones Tăng Gần 200 Điểm Khi Căng Thẳng Thương Mại Mỹ – Âu Dịu Bớt

0
14

Các chỉ số chứng khoán chính trên Phố Wall đồng loạt tăng điểm trong ngày thứ Năm (05/07), khi các báo cáo cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể đồng ý trì hoãn áp thuế xe hơi đã thúc đẩy sự lạc quan của nhà đầu tư về quan hệ thương mại quốc tế, Reuters đưa tin.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước này sẽ giảm thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ. Một nguồn tin trong ngành nói với Reuters rằng Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell, đã nói với các giám đốc điều của những công ty sản xuất ô tô Đức về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể không áp thuế nhập khẩu ô tô từ EU nếu đổi lại EU cũng có hành động tương tự đối với ô tô Mỹ.

Chứng khoán Mỹ đã tiếp tục tăng thêm vào những giờ cuối cùng của phiên giao dịch sau khi xóa bớt đà tăng trước đó sau khi biên bản cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố.

Biên bản lần này cho thấy sự tự tin của các nhà hoạch định chính sách tại Fed về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và kế hoạch nâng lãi suất tiếp theo. Trong cuộc họp hồi tháng 6, Fed đã nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm nay, và gợi ý về khả năng nâng lãi suất thêm nữa.

Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng trong các lĩnh vực thuộc S&P 500, với sự nhảy vọt từ cổ phiếu các công ty sản xuất con chip. Chỉ số bán dẫn Philadelphia tăng 2.7%. Trong đó, cổ phiếu Qorvo bứt phá 5.7% còn cổ phiếu Micron Technology vọt 2.6%.

Tuy nhiên, hàng rào thuế quan của chính quyền ông Trump trị giá 34 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày thứ Sáu (06/07). Bắc Kinh cho biết sẽ đáp trả ngay lập tức và có biện pháp tương đương đối với hàng hóa Mỹ trải dài từ ô tô cho đến đậu tương.

Các nguồn tin từ Washington và Bắc Kinh cho hay không có bằng chứng về bất kỳ cuộc đàm phán vào phút chót nào giữa các quan chức Mỹ – Trung.

Dẫu vây, nhà đầu tư cho rằng hàng rào thuế quan có hiệu lực vào ngày thứ Sáu đã được định giá vào cổ phiếu.

Ngoài ra, vào đầu ngày thứ Năm, báo cáo từADPcho biết khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra 177,000 việc làm trong tháng 6, thấp hơn dự báo tăng 190,000 việc làm từ Reuters.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tiến 181.92 điểm (tương đương 0.75%) lên 24,356.74 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 23.39 điểm (tương đương 0.86%) lên 2,736.61 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 83.75 điểm (tương đương 1.12%) lên 7,586.43 điểm.

Số cổ phiếu tăng vượt số cổ phiếu giảm trên sàn New York theo tỷ lệ 2.79:1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 2.40:1.

Khoảng 5.76 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, thấp hơn mức bình quân phiên trong hơn 20 phiên vừa qua là 7.07 tỷ, dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy.

<Theo Vietstock>