Elon Musk Chọn Con Đường Tư Hữu Hóa, Cổ Phiếu Tesla Tăng Vọt

0
32

San Francisco (Reuters) – CEO Elon Musk hôm thứ Ba cho biết ông đang cân nhắc đến việc đưa Tesla vào chế độ tư hữu, chuyển tập đoàn sản xuất xe điện này tránh xa con mắt nhòm ngó của Phố Wall khi họ trải qua một giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng dưới các điều kiện ràng buộc tài chính thắt chặt. Trên Twitter, ông Musk viết: “Tôi đang cân nhắc khả năng đưa Tesla sang chế độ tư hữu ở mức giá 420 USD (1 cổ phiếu). Có nguồn tài trợ đảm bảo luôn”. Với mức giá 420 USD/cổ phiếu, mức giao dịch tổng thể là 72 tỷ USD.

Musk sau đó có giải thích với nhân viên của Tesla rằng nước đi này là “con đường tiến bước tốt nhất”, và nó sẽ giúp Tesla “hoạt động ở trạng thái tốt nhất, thoát khỏi tầm ảnh hưởng bởi các mối bận tâm và những suy nghĩ ngắn hạn càng nhiều càng tốt”.

Cổ phiếu Tesla khi kết thúc phiên giao dịch tăng 11% ở mức 379,57 USD, thấp hơn một chút so với mức cao nhất mọi thời đại của nó.

Khi Musk được hỏi trên Twitter rằng liệu ông ấy có còn tiếp tục làm CEO trong viễn cảnh như vậy hay không, thì ông trả lời rằng sẽ “không có sự thay đổi nào”.

Trong năm nay Musk đã phải chịu nhiều sức ép khủng khiếp trong việc chuyển hóa một doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và ngập trong nợ nần như Tesla thành một tập đoàn sản xuất quy mô lớn có thể sinh lãi, và triển vọng đó đã đưa tầm định giá của Tesla cao hơn so với General Motors.

Tập đoàn này vẫn đang tìm cách thoát khỏi kiểu tình hình sản xuất, mà theo cách gọi của Musk, là “như địa ngục” tại nhà máy ở Fremont, California, nơi mà một loạt các thách thức trong khâu chế tạo đã làm trì hoãn kế hoạch gia tăng lượng sản phẩm xuất xưởng đối với mẫu sedan Model 3 mới – hay còn được xem là máy đào tiền của Tesla.

Tập đoàn tại Thung lũng Silicon này còn phải đối mặt với một thời khắc sống còn trong quãng đời dài 8 năm của nó dưới tư cách là một doanh nghiệp đại chúng khi sức cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô châu Âu ngày càng gia tăng với các dòng xe mới từ Audi và Jaguar, và còn nhiều đối thủ nữa cũng sẽ tiếp bước trong năm tới.

Trong khi đó, Tesla công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc và một nhà máy khác ở châu Âu, nhưng chi tiết về những dự án này chưa được làm rõ, và nguồn tài trợ đầu tư vẫn chưa được xác định.

Nước cờ tư hữu hóa là một cách để tránh sự soi mói quá sát sao của thị trường chung vì Musk và tập đoàn của ông luôn phải đối mặt với những thách thức đó. Musk đã vướng vào vòng hiềm khích công khai với các nhà quản lý, nhà phê bình, giới đầu tư bán khống và cánh phóng viên, và một số nhà phân tích cho rằng Musk ưa chuộng lối đi ít ồn ào và ít rình rang hơn.

“Musk không hề muốn điều hành một công ty đại chúng,” Gene Munster của Loup Ventures phát biểu, vì sứ mệnh đầy tham vọng của Tesla khiến nó “khó đáp ứng được kỳ vọng hàng quý của các nhà đầu tư”.

Ông Musk sở hữu gần 20% cổ phẩn của Tesla. Ông khẳng định với nhân viên của mình rằng ông không hề tìm cách gia tăng quyền sở hữu của mình.

Với mức giá 420 USD cho mỗi cổ phiếu thì đó sẽ là khoản tiền thưởng tương đương gần 23% so với mức giá đóng phiên của Tesla vào ngày thứ Hai, khi đó giá trị thị trường của tập đoàn này là vào khoảng 58 tỷ USD.

Musk đề xuất ra hai lựa chọn cho các cổ đông: một là bán lại cổ phần của mình với mức giá 420 USD/cổ phiếu hoặc tiếp tục giữ chúng để vẫn là nhà đầu tư trong một tập đoàn Tesla tư hữu hóa. Ông cũng hy vọng rằng các nhà đầu tư hiện tại sẽ vẫn tiếp tục sát cánh cùng tập đoàn theo con đường tư hữu hóa.

Ông không hề đề cập rằng nguồn tài trợ cho thỏa thuận này từ đâu mà ra, và cũng không nhắc đến việc lập quỹ cho kế hoạch này.

Giống như bao nhà đầu tư khác, Musk rất “mang ơn” luật chứng khoán và có một số nhà luật sư chứng khoán cho biết ông ta có khả năng sẽ bị kiện nếu người ta chứng minh được ông không có đủ tiềm lực tài chính bảo đảm vào lúc ông đăng dòng tweet của mình.

Bước chuyển mình của cổ phiếu có thể giải vây cho Tesla khỏi một khoản nợ lớn. Nó đã khiến số nợ chuyển đổi được trị giá 2,3 tỷ USD vượt mức trần mà tại đó các nhà đầu tư có thể đổi nó để lấy cổ phiếu nhằm hưởng chênh lệch lợi nhuận; nếu điều đó có xảy ra, Tesla sẽ không phải trả nợ bằng tiền mặt.

Đợt tư hữu hóa quy mô lớn nhất

Nếu Musk thành công trong việc tư hữu hóa Tesla, đó sẽ là thương vụ mua lại cổ phần thông qua vay nợ đầu cơ lớn nhất mọi thời đại, đánh bại kỷ lục được thiết lập trước đó bởi thương vụ trị giá 45 tỷ USD của Energy Future Holdings, mà doanh nghiệp này sau đó có kết cục phá sản vào năm 2014.

Việc gia tăng cả nợ và vốn chủ sở hữu cần thiết cho một thỏa thuận như vậy sẽ là thách thức lớn. Theo nhiều nguồn tin giấu tên ở Phố Wall thì họ không đoán định gì được về kế hoạch của Musk qua dòng tweet của ông ta, và nhiều người tỏ ra hoài nghi rằng việc mua lại thông qua vay nợ của Tesla có thể được bơm từ dòng tiền âm của tập đoàn này.

Mark Spiegel, giám đốc quỹ đầu tư Stanphyl Capital Partners, cho biết: “Tôi không thể nghĩ ra được một thế lực nào mà có thể sẵn sàng đứng ra bảo kê cho thương vụ mua lại của một tập đoàn đang mắc nhiều vấn đề về nợ nần và thua lỗ rất nhiều tiền và có nhu về chi tiêu vốn lớn trong thời gian sắp tới như vậy”.

Theo những nguồn tin trên, các đối tác vốn chủ sở hữu dễ đoán nhất của Musk sẽ là quỹ lợi ích quốc gia như Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út (PIF) hoặc các quỹ đầu tư công nghệ lớn như Quỹ Tầm nhìn của Tập đoàn SoftBank.

Tencent Holdings của Trung Quốc, vốn nắm giữ 5% cổ phần của Tesla vào năm ngoái cũng có thể là một đối tác khác trong số đó.

Các nguồn vốn ngoài nước Mỹ như trên sẽ chịu sự giám sát của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), cơ quan này có chức năng xem xét chặt chẽ nhiều thương vụ nhằm đề phòng trước các rủi ro chứng khoán tiềm tàng cho đất nước họ.

Trước đó vào hôm thứ Ba, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết PIF của Ả Rập Xê Út đã mua một số ít cổ phần chỉ dưới 5% ở Tesla.

Bản thông cáo lạ thường

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ từ chối bình luận về bài tweet của Musk, nhưng cơ quan này cho phép các doanh nghiệp sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter để công bố những thông tin quan trọng tuân thủ theo các quy tắc tiết lộ công bằng của họ nếu như các nhà đầu tư được biết các thông tin đó sẽ được truyền tải qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Tesla đã báo hiệu cho các nhà đầu tư trong hồ sơ SEC năm 2013 rằng họ nên theo dõi Twitter của Musk để nắm bắt “thông tin bổ sung” về tập đoàn này.

Trong thư gửi cho nhân viên, Musk viết rằng, “là loại cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán, đi theo con đường công khai đồng nghĩa với việc có rất nhiều người có động cơ tấn công tập đoàn chúng ta.”

Bị vắt kiệt bởi hành vi bán khống là một kịch bản giao dịch đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ của các cổ phiếu bị bán khống nặng nề, khi các nhà giao dịch theo chiều giá xuống bắt buộc phải mua cổ phiếu để tránh các khoản lỗ lớn – đó là điều có chỉ kết cục làm thúc đẩy cổ phiếu tăng cao hơn.

Mức sai biệt bán khống của Tesla hôm thứ Ba đứng ở ngưỡng gần 13 tỷ USD, theo công ty phân tích tài chính S3 Partners.

Đăng Khoa – Theo Reuters