Elon Musk Thực Hiện Lời Xin Lỗi Giá Trị Nhất Mọi Thời Đại Về Buổi Công Bố Lợi Nhuận Của Tesla

0
18

Cổ phiếu của Tesla đã tăng mạnh sau khi Elon Musk gửi lời xin lỗi của mình đến các nhà đầu tư phố Wall vì đã cư xử không đúng mực tại buổi công bố lợi nhuận của Tesla diễn ra trước đó.

3 tháng trước, cổ phiếu Tesla đã giảm sâu tại phiên giao dịch ngoài giờ sau khi ông Musk nói rằng các câu hỏi của các nhà đầu tư dành cho ông là nhàm chán và ngu ngốc.

Lần này, ông Musk đã thể hiện sự hối lỗi của mình và cố phiếu Tesla đã tăng tới 8.5% tại phiên giao dịch ngoài giờ ngày thứ 4, giúp giá trị của cổ phiếu này tăng khoảng 4.575 tỉ đô.

Keybanc Capital Market đã gọi đây có lẽ là lời xin lỗi có giá trị nhất trong lịch sử.

Phố Wall đang khá hài lòng về kết quả kinh doanh quý và bản kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới của Tesla. Tuy nhiên, lời xin lỗi của Elon Musk dành cho giới phân tích thậm chí còn khiến các nhà đầu tư hân hoan hơn.

Hôm thứ 4 vừa qua, tại buổi họp báo sau khi công bố lợi nhuận, Tesla đã tiếp nhận các câu hỏi từ các nhà đầu tư mà ông Musk đã phớt lờ tại buổi công bố lợi nhuận quý 1 diễn ra 3 tháng trước. Ngày hôm đó, cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh tại phiên giao dịch ngoài giờ sau khi ông Musk nói rằng các câu hỏi mà các nhà phân tích dành cho ông thật nhàm chán và ngu ngốc.

Lần này, ông Musk đã thể hiện sự hối lỗi của mình và cố phiếu Tesla đã tăng tới 8.5% tại phiên giao dịch ngoài giờ ngày thứ 4, giúp giá trị của cổ phiếu này tăng khoảng 4.575 tỉ đô. Cổ phiếu Tesla cũng đã tăng 16% khi phiên giao dịch ngày thứ 5 kết thúc.

Ông Musk nói “Tôi xin lỗi vì đã không có thái độ lịch sự tại buổi họp báo trước”. Ông giải thích thái độ không đúng mực của mình là do tình trạng thiếu ngủ và quá tải công việc mà ông phải chịu đựng.

Phân tích viên Toni Sacconaghi của Bernstein phản ứng với lời xin lỗi của ông Musk “Tôi đánh giá cao điều đó, tôi xin cảm ơn”.

Các chuyên gia tại Phố Wall cho rằng từ nay về sau, có lẽ giám đốc điều hành của Tesla sẽ không đánh lạc hướng các nhà đầu tư bằng những vấn đề về cách cư xử của mình nữa.

Keybanc Capital Markets gọi đó có lẽ là lời xin lỗi có giá trị nhất trong lịch sử.

Phân tích viên Brad Erickson viết trong một bản báo cáo gửi cho khách hàng hôm thứ 4 như sau “Elon Musk đã xin lỗi rất nhiều lần về cách cư xử không đúng mực của mình tại buổi công bố lợi nhuận quý trước. Những bản báo cáo sau đó của Tesla hầu hết đều tốt hơn so với những gì mà thị trường lo ngại và vị CEO của họ đang cố gắng để lấy lại uy tin và niềm tin nơi nhà đầu tư rằng đầu tư vào công ty của ông là một điểm cộng chứ không phải là một điểm trừ”.

Erickson đã giữ nguyên đánh giá của mình về cổ phiếu của Tesla so với các cổ phiếu khác trong ngành nhờ vào giá trị cao của công ty.

Mức lợi nhuận bị giảm đi trên một cổ phiếu của công ty sản xuất xe điện này trong quý 2 là 3.06 đô trong khi mức kì vọng của các nhà phân tích là 2.92 đô. Tuy nhiên, công ty đã đưa ra dự báo về việc lợi nhuận sẽ xuất hiện vào quý 3 và quý 4.

Tesla thông báo rằng công ty đang hướng tới việc sản xuất 6,000 xe Model 3 một tuần vào cuối tháng này.

Piper Jaffray đã giữ nguyên xếp hạng của mình về cổ phiếu Tesla đồng thời tuyên bố rằng bản báo cáo của công ty có thể trở thành một điểm đột phá tích cực.

Phân tích viên Alexander Potter viết trong một bản báo cáo gửi cho khách hàng như sau “Đây có thể là khởi đầu của một thứ gì đó rất lớn. Vài năm sau, các nhà đầu tư có lẽ sẽ nhớ về quý 2 năm 2018 như một mốc thời gian mà tại đó Tesla đã khẳng định vị thế của mình là một đối thủ cực kì đáng gờm trong ngành sản xuất xe trên toàn cầu”.

Potter đã nâng mức giá mục tiêu của ông dành cho cổ phiếu Tesla từ 369 đô lên 389 đô, lớn hơn 29% so với mức giá khi đóng cửa phiên ngày thứ 4.

Có một nhà đầu tư cũng đã tìm được sự giải tỏa khi mà Tesla tuyên bố tại buổi họp báo rằng công ty không có kế hoạch và cũng không cần gây thêm vốn.

Phân tích viên của Nomura Instinet ,Romit Shah viết trong bản báo cáo gửi cho khách hàng hôm thứ 5 như sau “Tesla đã giữ nguyên kế hoạch về tình hình lợi nhuận và dòng tiền mặt. Công ty cũng không có kế hoạch huy động thêm vốn. Bước tiến về doanh thu trong quý 3 sẽ xua tan đi rất nhiều nỗi lo đến từ rủi ro phá sản, qua đó dự kiến sẽ giúp giảm đi khoảng 12 tỉ đô tiền lãi ngắn hạn và khiến giá cổ phiếu tăng lên”.

Shah đã một lần nữa khẳng định rằng cổ phiếu Tesla là cổ phiếu đáng mua và mức giá mục tiêu ông dành cho cổ phiếu này là 450 đô.

Tuấn Anh – Theo CNBC