Elon Musk Và Những Chỉ Trích Về Khoản Tài Trợ Cho Đảng Cộng Hòa

0
28
  • Elon Musk đang vấp phải những lời chỉ trích khi quyên góp 38900 USD cho ủy ban gây quỹ của đảng Cộng Hòa; việc làm của Elon Musk khiến người ta đặt dấu chấm hỏi về cam kết của ông trong việc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
  • Theo tờ Bloomberg, Musk đã nhờ đến sự giúp đỡ của một câu lạc bộ hoạt động vì môi trường có tên Sierra Club để giúp ông chống lại những lời chỉ trích từ phía dư luận
  • Quản lý của câu lạc bộ Sierra Club và giám đốc điều hành của họ đã đồng thời đăng các dòng tweet ủng hộ Musk trên mạng xã hội Twitter vào chủ nhật vừa qua. Điều này đã khiến các thành viên trong câu lạc bộ không hài lòng chút nào.
  • Bên cạnh đó Musk còn ngỏ ý đóng góp 6 triệu USD cho câu lạc bộ này

Elon Musk đã trải qua một tuần lễ đầy căng thẳng.

Ông ta đã phải lên tiếng xin lỗi thợ lặn người Anh Vernon Unsworth vì gọi anh ấy là “đồ trẻ con” trên mạng xã hội Twitter. Nhưng chỉ một ngày trước đó, ông ta đã bị chỉ trích kịch liệt khi quyên góp 38,900 USD (tương đương 29,900 bảng Anh) cho ủy ban gây quỹ của đảng Cộng Hòa.

Điều này khiến người ta nghi ngờ về sự tận tâm của Elon Musk trong việc bảo vệ môi trường, và ông cũng phần nào đồng tình về điều này. Ông đã trực tiếp phản hồi một người dùng Twitter khi hỏi về việc tại sao ông lại tài trợ cho những người không tin vào sự biến đổi khí hậu.

Theo bản tin của tờ Bloomberg cho biết, hiện tại, ông đang cố gắng gạt bỏ những chỉ trích bằng cách nhờ một câu lạc bộ hoạt động vì môi trường đăng những dòng ủng hộ ông trên trang mạng Twitter.

Tin tức về khoản tặng của ông bắt đầu được lan truyền vào hồi thứ Bảy và một ngày sau đó, câu lạc bộ Sierra đã đứng về phía Musk. Tổ chức này đã đăng các dòng tweet rằng “Musk đã cống hiến sự nghiệp của mình cho sứ mệnh thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng sạch. Đồng thời, ông còn nhiệt tình ủng hộ các chiến dịch quảng bá của câu lạc bộ Sierra. Chúng tôi rất vinh hạnh khi có sự hỗ trợ của ông ấy.”

Tờ Bloomberg nói rằng thay vì việc làm của câu lạc bộ Sierra đó là tự nguyện thì đây là một hành động có chủ đích và được Musk sắp đặt từ trước. Theo tờ báo này thì Musk đã đích thân gọi điện cho giám đốc điều hành câu lạc bộ Michael Brune vào tối thứ 7 tuần trước để thỉnh cầu sự giúp đỡ trước làn sóng chỉ trích của dư luận về các khoản đóng góp GOP của Musk.

Bloomberg trích dẫn một email được cho là từ Brune gửi cho nhân viên của mình, trong thư Brune nói rằng Musk ép ông ta tiết lộ khoản tiền 6 triệu USD mà trước đó Musk đóng góp nặc danh cho câu lạc bộ.

Trong thư, Brune viết rằng Musk đã “yêu cầu một số sự giúp đỡ ông qua Twitter, không phải vì khoản đóng góp cho đảng Cộng hòa kia mà để xoa dịu bớt những lời chỉ trích cho rằng cam kết chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Musk thật ra chỉ là lời nói suông.”

Bloomberg còn cho rằng việc giúp đỡ Elon Musk của vị giám đốc câu lạc bộ đã khiến các thành viên của câu lạc bộ này phản ứng gay gắt. Họ cho rằng Brune đã bao che cho người đã đóng góp cho đảng Cộng hòa và cũng là người đối lập với công nhân làm trong ngành công nghiệp ô tô ở Hoa Kỳ.

Trong email hôm thứ ba của mình, Brune đã trấn an các thành viên của mình rằng: “Tôi rất thông cảm với lo ngại của các bạn về việc dòng tweet của tôi mâu thuẫn với mục đích chính của chúng ta, đó là hoạt động vì quyền cho công nhân và chống lại các chương trình nghị sự của GOP trên cả nước.”

“Tôi không đồng tình với quan điểm này, nhưng tôi có thể nhìn thấy được những rủi ro và hiểu được những mối lo ngại xung quan nó. Musk đã đưa ra những tuyên bố vô ích chống lại việc thành lập công đoàn, bên cạnh đó, điều kiện lao động của công nhân ở Tesla cũng là một mối bận tâm. Vì vậy, tôi sẽ suy xét bình luận của mọi người thật kĩ càng.”, Brune nói thêm.

Trang Business Insider đã liên hệ với Tesla và câu lạc bộ Sierra để có thêm thông tin về sự việc này.

Hoàng Lộc – Theo BusinessInsider