Exxon Mobil – Cổ Tức Hấp Dẫn Nhưng Cổ Phiếu Nhiều Rủi Ro

0
67

Ngày 10/08 tới đây, tập đoàn hàng đầu trong ngành công nghiệp dầu mỏ, Exxon Mobil, sẽ tiến hành chốt danh sách chia cổ tức với mức sinh lời rất hấp dẫn. Tuy nhiên liệu có nên nắm giữ cổ phiếu của Exxon Mobil (NYSE:XOM) lâu dài hay chỉ lướt sóng nhanh lấy cổ tức? Lời khuyên đưa ra là những ai có thể kiên nhẫn đầu tư 3 đến 6 tháng mới nên nắm giữ cổ phiếu Exxon Mobil lúc này, còn không thì chỉ cần chốt lời lúc hưởng cổ tức là đủ.

Thông Tin Khái Quát Về Exxon Mobil

Tên công ty: Exxon Mobil Corporation

Mã niêm yết: XOM

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực kinh doanh: Công nghiệp hóa dầu, năng lượng

Giá cổ phiếu niêm yết: 80.74 USD USD (01/08/2018)

Ngày chia cổ tức: 10/08/2018

Cổ tức: 0.82 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 50.7% với đòn bẩy 1:50

Kinh Doanh Quý 2 Thất Vọng

Ngay sau khi công bố báo cáo tài chính quý 2/2018, cổ phiếu Exxon Mobil đã “rơi nhẹ” 3.52%, khiến tập đoàn này cùng chung số phận với các đại gia ngã ngựa khác như Netflix, Facebook hay Boeing. Mặc dù so với cùng kì năm trước, lợi nhuận của tập đoàn đạt 4 tỷ USD, tăng trưởng 18%, mức tăng trưởng này bị đánh giá là quá thấp trong bối cảnh giá dầu đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Giá dầu thô Brent đã đạt mức 74.4 USD/thùng vào quý 2/2018 so với mức 49.6 USD/thùng cùng kì năm 2017.

Sự thất vọng trong tăng trưởng lợi nhuận này càng rõ ràng hơn khi so sánh với các đối thủ của Exxon Mobil. Tập đoàn dầu khí Total SA của Pháp công bố mức lợi nhuận của họ là 3.72 tỷ Euro trong quý 2/2018, tăng đến 83% so với quý 2/2017. Còn tập đoàn Royal Dutch Shell của Anh-Hà Lan thì có lợi nhuận tăng đến gấp 4 lần, đạt 6.02 tỷ USD.

Tính ra lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Exxon Mobil chỉ đạt 0.92 USD, thấp hơn nhiều so với mức kì vọng là 1.27 USD. Thêm vào đó, sản lượng khai thác dầu của Exxon Mobil giảm 7% xuống còn 3,6 triệu thùng dầu mỗi ngày, mức thấp nhất kể từ khi sáp nhập giữa Exxon và Mobil vào năm 1999.

Theo các nhà phân tích, kết quả kinh doanh kém trong quí 2 của ExxonMobil được cho là do đầu tư thấp. “Kết quả kinh doanh quý II bị ảnh hưởng chủ yếu bởi các hoạt động bảo trì theo kế hoạch”, CEO ExxonMobil, Darren Woods nói. Ông Woods cam kết trong tháng ba tới sẽ khoan dầu nhiều hơn, bằng việc đầu tư 24 tỷ đôla vào các dự án thăm dò trong năm nay, 28 tỷ đôla vào năm 2019 và trung bình 30 tỷ đôla mỗi năm từ 2023 đến 2025.

ExxonMobil đã hoàn thành bảo trì trong quý thứ hai các nhà máy lọc dầu ở Arập Saudi, Pháp, Hoa Kỳ (Texas) và Canada nói riêng. Việc này dẫn đến sụt giảm 47% lợi nhuận từ các hoạt động hạ nguồn, đặc biệt là tinh chế dầu.

Cổ Phiếu Sẽ Hồi Phục Nhưng Không Phải Lúc Này

CEO Woods trấn an các nhà đầu tư rằng công ty đang tập trung để phát triển lâu dài và những vấn đề họ đang gặp phải chỉ là một đánh đổi nhỏ. Ông nói: “Những dự án trọng điểm ở Guyana, ở khu Permian Basin Hoa Kỳ, Brazil, Mozambique và Papua New Guinea sẽ giúp chúng tôi có những lợi thế để đạt được các mục tiêu mà chúng tôi đã đều ra trong việc phát triển lâu dài. Những dự án chất lượng cao này, kết hợp với năng lực điều hành tuyệt vời và khả năng sáng tạo của chúng tôi, sẽ giúp công ty liên tục tạo ra giá trị lớn về lâu dài”.

Điều này có nghĩa rằng trong ngắn hạn, các cổ đông không nên kì vọng những khoản sinh lời lớn. Những dự án kể trên của Exxon Mobil đều rất tốn kém và nó sẽ làm tăng chi phí vận hành doanh nghiệp. Nhưng liệu thực sự về lâu dài Exxon Mobil có thể vượt qua những thử thách khi môi trường kinh doanh thay đổi để đảm bảo các lợi ích của cổ đông?

Mối nguy lớn nhất đến ngành công nghiệp dầu mỏ trong 2,3 năm tới là sự vươn lên của xe điện. Nhu cầu nhiên liệu cho xe hơi vẫn đứng trong nhóm đầu nguyên nhân làm tăng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu. Từ năm 2010, khi tầng lớp trung lưu ở các quốc gia thu nhập trung bình như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Philippines hay Việt Nam ngày càng tăng thì số lượng xe hơi bán ra cũng tăng lên, đẩy mạnh nhu cầu về dầu trên thế giới. Tuy nhiên trong 3 năm trở lại đây, xe điện đang ngày càng phổ biến. Từ những mẫu xe chỉ được thấy trong phòng triển lãm, giờ đây các xe điện của Tesla và một số hãng xe lớn khác như BMW, Daimler AG đều đang bắt đầu trở nên phổ biến. Việc người dùng chịu chi mặc cho giá xe điện vẫn còn cao cho thấy ý thức bảo vệ môi trường của con người ngày càng tăng. Ngoài ra việc các tập đoàn lớn đang đổ ngày càng nhiều tiền cho việc nghiên cứu những công nghệ pin mới, giúp chúng rẻ hơn mà dung lượng cao hơn, vốn sẽ kéo giá thành xe điện xuống, giúp chúng trở nên rẻ hơn ở các quốc gia đang phát triển. Đây thực sự không phải là tin tốt cho Exxon Mobil.

Tuy vậy Exxon Mobil có thể trông chờ vào việc giá dầu tiếp tục tăng hoặc ổn định ở mức cao trong thời gian tới. Những căng thẳng do Tổng thống Donald Trump gây ra với Iran đã từng khiến giá dầu thô Brent chạm mốc 80 USD hồi giữa tháng 5 trước khi giảm đều còn dưới 75 USD như hiện nay. Nhu cầu về dầu mỏ được dự báo vẫn sẽ cao hơn so với nguồn cung từ giờ cho đến cuối năm nay và giá dầu nếu không qua được mốc 80 USD thì cũng không sẽ xuống dưới mức 70 USD. Với mức giá này và việc chi phí khai thác vẫn vô cùng thấp (chi phí khai thác dầu đá phiến hiện nay chỉ khoảng 25 USD/thùng), các tập đoàn dầu mỏ đang thực sự ngồi trên một mỏ vàng.

Kết Luận

Đây không phải là thời điểm tốt để mua vào cổ phiếu của Exxon Mobil với hi vọng chốt lời nhanh. Việc công ty tập trung vào việc tái đầu tư cũng như hi sinh lợi nhuận ngắn hạn sẽ tác động xấu lên giá cổ phiếu. Về trung hạn sự nổi lên của xe điện cũng sẽ đe dọa đến hoạt động kinh doanh của ngành công nghiệp dầu mỏ và khả năng ứng phó của Exxon Mobil vẫn còn là một dấu hỏi. Tuy nhiên tập đoàn Exxon Mobil luôn nổi tiếng với khả năng quản trị tốt và bắt kịp nhanh với những thay đổi của thế giới. Nếu tin tưởng vào tài lãnh đạo của Darren Woods cũng như việc giá dầu duy trì ở mức cao trong năm nay và năm 2019, các nhà đầu tư lâu dài có thể nắm giữa cổ phiếu của Exxon Mobil ngay lúc này.

Phan Tuấn tổng hợp