Facebook Dụng Kế “Phao Chuyên Dẫn Ngọc”, Nhà Đầu Tư Không Nên Lo Lắng

0
24

Các nhà đầu tư Facebook đang hoảng loạn trong khi họ không nên như vậy.

Cổ phiếu Facebook đã giảm 19% vào hôm thứ Năm sau khi tập đoàn này cảnh báo rằng sức tăng trưởng doanh thu sẽ chậm lại do họ ưu tiên quyền riêng tư người dùng nhiều hơn. Và đó chính là những gì Facebook nên làm sau vụ bê bối Cambridge Analytica.

Facebook cũng đang tận dụng thế mạnh của mình để đầu tư nhiều hơn vào tính năng “Tin tức” (Stories) có khả năng cho phép người dùng chia sẻ video và hình ảnh, không chỉ ở trên mỗi trang Facebook mà còn trên cả các ứng dụng thuộc Facebook khác như Instagram, WhatsApp và Messenger. Có điều nên nhớ rằng cổ phiếu của Facebook (FB) đóng phiên giao dịch hôm thứ Tư ở mức cao nhất mọi thời đại ngay trước khi tập đoàn này gây sốc cho các nhà đầu tư với thông báo của mình.

Hôm thứ Năm, nhà phân tích Richard Greenfield của BTIG cho biết rằng các lãnh đạo truyền thông “không nên vui mừng mà phải nên sợ hãi”.

“Facebook đang chủ động chọn phương án kiếm tiền ít hơn, từ bỏ ưu tiên thu lợi trong ngắn hạn để thúc đẩy độ tương tác lên mức cao hơn nhằm thu hút nhiều thời gian và sự chú tâm hơn từ lượng người dùng 2,5 tỷ thành viên của họ,” ông viết.

Nói cách khác: Facebook có đủ khả năng để thực hiện những động thái gây tổn thương cho chính họ vào lúc này bởi vì trong tương lai nhờ đó họ có thể gặt hái được cái kết có hậu. Đó là một chiến lược cũng từng có hiệu quả đối với Amazon (AMZN) và Google (GOOGL).

Nhà phân tích công nghệ James Lee của Mizuho cho biết sự chuyển dịch xu hướng khỏi tính năng “Bảng tin” (News Feed) và tiến gần hơn đến tính năng “Tin tức” (Stories) “tạo ra một rủi ro ngắn hạn”, nhưng “đó không phải là vấn đề về cấu trúc”.

Các nhà đầu tư cũng không nên ngạc nhiên trước quyết định của Facebook về lựa chọn gánh chịu thua lỗ trong ngắn hạn với hy vọng nhằm đạt được lợi ích dài hạn lớn lao hơn. Nước cờ này đã từng được thực hiện giống y như vậy một vài lần trong quá khứ, và những động thái kiểu như thế đã được đền đáp.

Trong năm 2014, ông Lee có lưu ý rằng các nhà đầu tư đã rất lo lắng trước khả năng dịch chuyển từ nền tảng máy tính đầy ưu thế sang nền tảng di động của Facebook. Và trong năm 2016, các nhà đầu tư đã từng đặt nghi vấn trước lựa chọn tăng cường đầu tư vào mảng video của tập đoàn này.

Trong cả hai lần đó, Facebook mới là kẻ nở nụ cười cuối cùng.

Dù giảm mạnh vào hôm thứ Năm, cổ phiếu Facebook tăng hơn 400% trong 5 năm qua. Kết quả đó vẫn tốt hơn so với Apple (AAPL) và Google.

Mối lo sợ về Facebook cũng được gạt bỏ bớt nhờ vào thị trường rộng lớn hơn. Facebook là một trong những tập đoàn lớn nhất trên thế giới, nhưng các nhà đầu tư dường như còn nghĩ rằng những thách thức ngắn hạn có khả năng gây khó dễ cho họ và có thể là cho một số công ty truyền thông xã hội khác.

Chỉ số Dow Jones tăng nhẹ và chỉ số S&P 500 chững lại do các nhà đầu tư tỏ ra hân hoan trước những bước tiến tích cực trong thương mại giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Ngay cả chỉ số Nasdaq cũng không giảm nhiều khi mức giảm chỉ ít hơn 1%. Và nhóm cổ phiếu FANG cũng ít bị ảnh hưởng. Amazon có đợt báo cáo tài chính sau khi kết thúc phiên giao dịch vào ngày thứ Năm, và chủ sở hữu Google – Alphabet cũng công bố mức lợi nhuận vượt trội vào đầu tuần này. Cổ phiếu của cả hai tập đoàn trên đều chỉ giảm 1%.

Các đối thủ về mảng truyền thông xã hội của Facebook như Twitter (TWTR) và Snapchat (SNAP) chỉ giảm 3%.

Đăng Khoa – Theo CNN