Fed Có Thể Sẽ Tạm Không Tăng Lãi Suất Trong Thời Gian Tới

0
57

Giới chuyên môn không kì vọng vào việc Fed sẽ tăng lãi suất tại phiên họp kết thúc vào tối ngày thứ 4 tới. Tuy nhiên, nhiều khả năng Fed sẽ đưa ra thông báo về đợt tăng lãi suất trong tháng 9 tại cuộc họp này.

Fed được kì vọng là sẽ giữ nguyên mức lãi suất tại cuộc họp thứ 4 tới. Tuy nhiên, cuộc họp tuần này có thể sẽ sôi nổi hơn dự kiến bởi đang có những tranh cãi trong nội bộ Fed về thời điểm mà Fed sẽ dừng chu kì tăng lãi suất lần này của mình.

Tranh cãi trên nhiều khả năng sẽ là tâm điểm của sự chú ý trong cuộc họp của Fed và sẽ được tiết lộ khi mà biên bản của cuộc họp được công bố trong tháng 8. Một số những chuyên gia cho rằng mức lãi suất hiện tại đang ở rất gần so với mức lãi suất trung lập đối với các quỹ của Fed. Mức lãi suất trung lập là mức lãi suất không có tác dụng tăng tốc độ phát triển kinh tế nhưng cũng không làm chậm đi quá trình này.

Nhiều chuyên gia cũng không kì vọng Fed sẽ thông báo bất kì thay đổi nào vào ngày thứ 4 tới. Tuy nhiên, trong cuộc họp kín sắp tới, chắc chắn Fed sẽ có bàn luận về vấn đề này.

Diane Swonk, nhà kinh tế học đứng đầu tại Grant Thornton nói rằng “Chúng tôi chắc chắn đến 95% rằng chúng ta sẽ được chứng kiến một đợt tăng lãi suất vào tháng 9 tới. Fed sẽ đưa ra những tín hiệu để báo trước về đợt tăng lãi suất trên đồng thời họ cũng sẽ đưa ra những thông báo rất rõ ràng về việc đang có những thuận lợi trong việc tăng trưởng và rằng tình hình lạm phạt cũng đang đi đúng hướng. Fed đang ở rất gần mục tiêu mà họ muốn”. Bà nói thêm rằng các quan chức của Fed nhiều khả năng sẽ không hé lộ bất cứ thông tin gì mới về thời điểm họ kết thúc đợt tăng lãi suất và một vấn đề họ cần phải xem xét thêm đó là liệu những mâu thuẫn trong vấn đề thương mại thời gian gần đây có gây ảnh hưởng thật sự đến nền kinh tế hay không.

Bà kết luận “Chắc chắn có khả năng rằng Fed vẫn chưa thống nhất được về điểm chuyển giao giữa các chính sách mang tính điều chỉnh và các chính sách mang tính thắt chặt. Có rất nhiều thành viên của Fed bao gồm chủ tịch Fed New York John Williams tin rằng khi mà đợt tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay được thực hiện thì lúc đó Fed sẽ bước vào trạng thái trung lập”.

Trong biên bản họp của cuộc họp tháng 6 vừa rồi, Fed viết rằng cơ quan này có thể đạt được mức lãi suất trung lập tại một thời điểm nào đó trong năm tới. Cũng trong biên bản họp trên, Fed thông báo có thể sẽ thay thế những từ ngữ trong bản báo cáo trước đó của mình mà trong đó Fed tuyên bố rằng lập trường của chính sách tiền tệ vẫn đang mang tính chất điều chỉnh.

Jim Caron, nhà quản lí danh mục đầu tư thu nhập cố định tại Morgan Stanley nói rằng “Nếu họ làm như vậy thì điều đó có thể khiến thị trường biến động rất mạnh. Biểu đồ giá có thể trở nên dốc hơn và thị trường cổ phiếu sẽ tăng giá rất nhiều”. Caron cũng nói rằng bước đi trên của Fed có thể được xem là một động thái mang tính chất hòa hoãn và ông nhận thấy rằng Fed vẫn chưa thay đổi nhiều về việc sử dụng những từ ngữ theo cách đó tại thời điểm hiện tại.

Ông kì vọng rằng mức lãi suất trung lập sẽ đạt được sau khi mức tăng lãi suất của Fed đạt 3% vào năm tới, tức là sau một chu kì 4 lần tăng lãi suất nữa. Hợp đồng tương lai các quỹ của Fed hiện đang giữ ở mức 1.75% đến 2%.

Cuộc họp của Fed diễn ra trong ngày thứ 3 và thứ 4 tới đến trong bối cảnh đang có những tranh cãi trên thị trường về việc Fed liệu sẽ có khả năng thực hiện bao nhiều lần tăng lãi suất nữa.

Một số nhà kinh tế học nghi ngờ về việc Fed có thể tăng lãi suất được 2 lần nữa như những gì Fed dự báo hay không. Nguyên nhân của điều này là do đường lợi tức đang trở nên phẳng hơn hay nói cách khác là khoảng cách về lợi tức của trái phiếu kho bạc ngắn hạn và các trái phiếu dài hạn đang trở nên hẹp hơn. Đây là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Tom Simons, nhà kinh tế học về thị trường tiền tệ tại Jefferies nói rằng “Tôi nghĩ rằng cuộc tranh cãi đang xảy ra là lý do giải thích tại sao việc loại bỏ các chính sách mang tính điều chỉnh không phải là một việc quá điên rồ”. Simon nói rằng thực tế ra, Fed có thể đưa ra những tín hiệu về việc mình đang tiến gần hơn đến điểm kết của quá trình tăng lãi suất tại cuộc họp hôm thứ 4 tới bằng việc đưa thêm cụm từ “tại thời điểm hiện tại” vào chứ không cần phải loại bỏ những chính sách mang tính chất điều chỉnh.

Mark Cabana, trưởng phòng chiến lược lãi suất ngắn hạn Hoa Kì tại Bank of America Merrill Lynch nói rằng ông không kì vọng việc Fed sẽ thay đổi ngôn ngữ sử dụng trong các phát ngôn của mình cho tới khi cơ quan này tăng lãi suất một lần nữa sớm nhất vào tháng 9 tới. Ông nói một chủ đề nữa trong cuộc họp này mà nhiều khả năng sẽ không được nhắc đến trong biên bản họp đó là Fed sẽ xử lí bảng cân đối kế toán của mình như thế nào khi mà tình hình tài chính của Fed đang ngày một xấu đi.

Chủ tịch của Fed ông Jerome Powell đã đề cập đến bảng cân đối kế toán tại phiên điều trần trước quốc hội Mỹ gần đây. Ông Cabana bình luận “Những lời lẽ của ông Powell cho thấy rằng nhiều khả năng vấn đề về bảng cân đối kế toán sẽ được bàn luận tại cuộc họp sắp tới của Fed. Ông ta (Powell) nói rằng họ sẽ quay trở lại với khung thời gian của chính sách tiền tệ của họ trong một cuộc họp mang tính chất nghiêm túc trong thời gian sắp tới”.

Cabana nói rằng Fed nhiều khả năng sẽ đề cập đến bảng cân đối kế toán trong biên bản họp được công bố ngày 22 tháng 8. Và đó cũng có thể là tâm điểm chú ý của hội thảo khoa học Jackson Hole, Wyo diễn ra vào ngày 23 tháng 8. Fed đang có ý định thu gọn bảng cân đối kế toán của mình, vốn đã bị thổi phồng lên do chính sách mua lại trái phiếu, bằng cách cho phép loại bỏ các chứng khoán tới hạn mà không cần phải thay thế lại.

Cabana tiếp tục nói “Mục đích của cuộc hội thảo khoa học đó là để thay đổi cấu trúc thị trường và những hàm ý về chính sách tiền tệ. Ông nói thêm rằng Fed có thể sẽ gửi những thông điệp của mình đến thị trường thông qua cuộc hội thảo Jackson Hole của mình.

“Việc ông Powell nói về khung thời gian đã khiến tôi nghĩ rằng họ sẽ chuyển hướng sự tập trung vào vấn đề này. Nhất là khi kể từ khi bắt đầu tăng lãi suất, họ chỉ tăng có 20 điểm phần trăm mỗi đợt thay vì 25 điểm như trước”. Ông kết luận.

Tuấn Anh – Theo CNBC