FED: Thay Đổi Chiến Lược Khi Thị Trường Chưa Sẵn Sàng

0
130
  • Lợi tức trái phiếu Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong bảy năm vào tuần trước, tuy nhiên ngân hàng của Pháp là BNP Paribas cho biết bây giờ là thời điểm tốt để bán trái phiếu.
  • Nhà chiến lược lãi suất Laurence Mutkin lập luận rằng thị trường chưa định giá chính xác do thay đổi trong chiến lược của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
  • Theo Mutkin, khi cổ phiếu Mỹ giảm giá mạnh như tuần trước, thì đây thực sự là yếu tố thúc đẩy lợi tức trái phiếu kho bạc giảm giá.
           

20181016 businessinsider Pham Thu Hang image - FED: Thay Đổi Chiến Lược Khi Thị Trường Chưa Sẵn Sàng

BNP Paribas cho rằng chưa định giá chính xác do thay đổi có thể có trong chiến lược của .

Và người đứng đầu chiến lược lãi suất toàn cầu của ngân hàng này lập luận rằng đã đến lúc bắt đầu mua trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Thứ 4 tuần trước, một đợt bán tháo ở thị trường trái phiếu đã chứng kiến lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong bảy năm là 3,26%.

Việc tăng mạnh đã dẫn đến tình trạng náo loạn về giá cổ phiếu Mỹ cũng như hỗn loạn ở thị trường châu Á vào ngày sau đó.

Khi lợi tức trái phiếu tăng đột ngột, nó thường dẫn đến biến động cao hơn do lãi suất tiền mặt chính thức là phần cốt lõi của cách thị trường định giá các tài sản khác như cổ phiếu và trái phiếu công ty.

Bình luận mới đây của FED cho thấy ít nhất sẽ có ba lần tăng lãi suất nữa khi nền kinh tế Mỹ cải thiện.

Vậy nhà đầu tư có nên thận trọng với những ảnh hưởng tiêu cực từ lãi suất cao hơn? Hiện tại thì chưa nhưng trong tương lai gần thì có, theo Laurence Mutkin, người đứng đầu chiến lược lãi suất G10 toàn cầu tại văn phòng London của BNP.

Ông Mutkin cho biết: “Lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã nằm trên mục tiêu cuối năm của chúng ta và thị trường đang định giá trong hơn hai lần tăng lãi suất nữa của Fed như dự kiến”.

Theo ông Mutkin, việc cổ phiếu giảm giá khi tăng lãi suất là điều thường thấy. Điều này là hợp lý nếu không định giá cổ phiếu quá mức và tốc độ tăng lãi suất phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Vấn đề phát sinh khi lợi tức tăng, và đột nhiên các cổ phiếu dường như được đánh giá quá cao và mức nợ có vẻ như quá mức.

20181016 businessinsider Pham Thu Hang chart - FED: Thay Đổi Chiến Lược Khi Thị Trường Chưa Sẵn Sàng

Trong trường hợp này, việc bán tháo sau đó có thể nghiêm trọng tới mức tạo ra hiệu ứng lan truyền tiêu cực trong nền kinh tế thực.

Và trong bối cảnh đó, việc Fed tiếp tục tăng lãi suất một cách quyết liệt sẽ là bất hợp lý.

Thông thường trong các giai đoạn căng thẳng thị trường như hiện tại, thị trường lãi suất cần định giá lại để tính đến khả năng thay đổi đường lối chính sách của Fed,” theo Mutkin.

Tuy nhiên, “điều này vẫn chưa xảy ra”.

Để chứng minh điều này, Mutkin đã đề cập đến S&P500, chỉ số này đã giảm dưới mức trung bình động 200 ngày vào tuần trước.

Trước đây, thị trường thường giảm các dự kiến tăng lãi suất khi điều này xảy ra:

Với việc chỉ số S&P sụt giảm gần đây, và không có nhiều phản ứng từ trái phiếu kỳ hạn 2 năm, chúng tôi cho rằng có xác suất lớn về việc trái phiếu kho bạc hồi phục,” Mutkin cho biết.

Khi đợt bán tháo cổ phiếu tuần trước gia tăng, lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 3,26% xuống 3,14% do nguồn vốn di chuyển trở lại tài sản an toàn, nhưng tăng cao hơn vào hôm thứ Sáu và kết thúc tuần này ở mức 3,17%.

Tuy nhiên, ông Mutkin cho rằng các yếu tố khác sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu về trái phiếu Mỹ, bắt đầu bằng cuộc khủng hoảng nợ ở Ý.

Dữ liệu của Mỹ đang bắt đầu yếu lại, đáng chú ý là dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất cho thấy mức tăng trưởng lạm phát hàng năm chậm hơn trong tháng 9.

Quan điểm của BNP trong tình hình này đó là ủng hộ các giao dịch bảo vệ khỏi lo ngại về rủi ro”.

Quan điểm của ông Mutkin cho thấy thế khó mà Fed phải đối mặt khi họ thắt chặt chính sách tiền tệ: cố gắng tránh làm cho nền kinh tế trở nên quá nóng, nhưng không muốn giảm tăng trưởng.

Cập nhật tiếp theo về chính sách của Fed có trong biên bản cuộc họp tháng 9 của ngân hàng, dự kiến phát hành vào đêm thứ Tư.

Thu Hằng – Theo BusinessInsider

Đăng ký nhận ngay BONUS