Gã Khổng Lồ Microsoft Đang Tiến Đến Cột Mốc 1 Nghìn Tỷ

0
24
  • Các nhà phân tích nhận thấy rằng, Azure – dịch vụ mà Microsoft đang sở hữu có giá trị ngày càng cao và tổng doanh thu từ công nghệ đám mây của công ty này đang tăng một cách nhanh chóng .
  • Một nhà phân tích cho rằng, bước chuyển đổi trong công nghệ đám mây của Microsoft như “chất xúc tác” để cho ra đời các sản phẩm kế thừa nó sau này.

Trong một cuộc hội thảo gần đây, các nhà phân tích đã nhận định: không lâu nữa Microsoft sẽ sớm đạt trị giá 1 nghìn tỷ USD.

Theo báo cáo doanh thu gần đây nhất của Microsoft, mảng kinh doanh dịch vụ đám mây của công ty đang tăng trưởng mạnh. Điều đó cho thấy hãng đang thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống là bán bản quyền phần mềm sang cung cấp các dịch vụ đám mây mà theo đó người dùng buộc phải đăng kí để sử dụng. Sự thay đổi đáng chú ý này đã góp phần làm doanh thu tăng đáng kể cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững cho Microsoft.

Microsoft có thể không phải là công ty đầu tiên được định giá hàng nghìn tỷ USD. Vào chiều thứ Sáu vừa qua, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đạt mốc 943,7 tỷ USD, nhiều hơn 100 tỷ USD so với những gì Microsoft đang đạt được – 821.4 tỷ USD giá trị vốn hóa. Thậm chí tại thời điểm trên cả Amazon lẫn Alphabet cũng đang vượt mặt Microsoft. Tuy nhiên, dưới thời CEO Satya Nadella, giá trị của công ty đã tăng đáng kể trong vòng bốn năm rưỡi trở lại đây.

Sau khi công ty công bố báo cáo tài chính quý IV, các nhà phân tích đã nâng mức giá cổ phiếu của Microsoft có thể đạt được lên đến mức 130 USD. Để hãng chạm được mốc 1 nghìn tỷ USD, cổ phiếu của Microsoft sẽ phải đạt được mức giá 130,16 USD.

Thông tin từ công ty phân tích Piper Jaffray, hôm thứ 6 20/7 , nhóm các nhà phân tích dẫn đầu là Alex Zukin đã nâng mục tiêu có thể đạt được của cổ phiếu Micrsoft từ 123 USD lên 130 USD.

Các chuyên gia phân tích viết rằng: “Với tình hình khả quan hiện tại của công ty khi mà các mảng kinh doanh đều cho doanh thu tăng trưởng ở mức tốt nhất, chúng tôi không mong gì hơn công ty sẽ hoạt động một cách trơn tru giữa lúc nhu cầu ngày một tăng của thị trường để có thể duy trì mức tăng trưởng 2 con số họ đang có.”

Các nhà phân tích của Piper Jaffray nhận định rằng, các loại hình dịch vụ đám mây mà Microsoft đang tập trung phát triển, gồm Azure – dịch vụ điện toán đám mây, bản quyền thương mại Office 365 cùng các ứng dụng kèm theo, cuối cùng là giải pháp phần mềm dựa trên công nghệ điện toán đám mây dành riêng cho doanh nghiệp Dynamics 365. Tất cả đã mang về cho Microsoft 25% số tiền trên tổng doanh thu, với tỉ lệ tăng trưởng liên tục của mảng này là 3%

Karl Keirstead và Taylor McGinnis đến từ ngân hàng Deutsche cũng đã tăng mục tiêu cổ phiếu của Microsoft từ 120 USD lên 130 USD.

“Báo cáo trong quý 3/2018 thực sự tuyệt vời, lần này mọi thứ thậm chí còn tốt hơn nữa, bức tranh kinh tế năm 2019 đã sáng hơn bao giờ hết với triển vọng tiếp tục tăng trưởng khi hãng đang rót thêm ngân sách vào lĩnh vực công nghệ thông tin” – Karl và Taylor viết.

Một chuyên gia phân tích khác đến từ Atlantic Equities có tên James Corwell nâng mức định giá cho cổ phiếu Microsoft trong năm 2019 từ 125 USD lên 130 USD.

“Quý 4/2018 là khoảng thời gian quan trọng với Microsoft. Trong đó các sản phẩm dùng ngoại tuyến lẫn các dịch vụ đám mây của hãng đã tăng trưởng vượt qua sự mong đợi của giới phân tích,” Corwell viết “Với kết quả đã đạt được, Microsoft có thể gạt bỏ đi mối lo ngại mà trước đó hay được mang ra tranh cãi, đó là sự hiệu quả của công nghệ đám mây, những lo ngại ấy hoàn toàn có cơ sở bởi đế chế mà Microsoft đang nắm giữ lại nằm ở bán những phần mềm ngoại tuyến cho người dùng. Công nghệ điện toán đám mây không những mở rộng thị trường cho Microsoft mà nhờ đó các sản phẩm phần mềm truyền thống của hãng lại có sức tiêu thụ mạnh mẽ hơn.”

Nhiều nhà phân tích cho hay trong cuộc điện đàm hôm thứ năm vừa qua, giám đốc tài chính Amy Hood đã cho hay về việc số lượng hợp đồng Azure hiện tại có giá trị hơn 10 triệu USD và Microsoft đang nỗ lực để tăng gấp đôi con số này. Đồng thời, một số nhận định cho rằng Microsoft dường như đã thành công trong việc gia tăng lợi nhuận từ Azure.

Các nhà phân tích của Piper Jaffray cho biết: “Amy Hood nhấn mạnh trong cuộc điện đàm rằng trong quý thứ bảy liên tiếp, tổng lợi nhuận của Azure đã gia tăng rõ rệt. Hãng hy vọng điều này sẽ tiếp nối trong năm 2019. Hãng sẽ cải thiện hơn về mặt quy mô, cơ sở hạ tầng cũng như quy trình làm việc ở đây.”

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Jeffries do John DiFucci dẫn đầu lại nghi ngờ về việc lợi nhuận của Azure có thể kết thúc trong thời gian sắp tới, dù nó sẽ mất khá lâu để có thể xảy ra, nguyên nhân của việc này có thể do cạnh tranh với công nghệ tương tự của Amazon có tên Amazon Web Services.

“Chúng tôi không tin việc Azure mở rộng quy mô và thu lợi nhuận dựa trên những gì mà AWS đang làm là một dự tính có từ trước.” Các nhà phân tích của Jeffries cho biết. “Với thị trường vốn đầy tính cạnh tranh và nhu cầu đầu tư cho cả chi phí vốn ban đầu lẫn vận hành hệ thống, Azure đã cho thấy việc thu lợi nhuận như AWS là sẽ khó có thể làm được ngay mà sẽ phải mất nhiều năm. Một minh chứng đơn giản đó là AWS đã công bố một bản tổng lợi nhuận kinh doanh tương tự với của Azure khi AWS có quy mô như Azure hiện nay. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng…đó là rủi ro rất lớn cho Microsoft”

Cập nhật của các nhà phân tích trong tuần này là kết quả theo dõi kéo dài hơn 7 tháng sau khi Evercore ISI đưa ra kịch bản Microsoft có thể đạt mức vốn hóa hàng nghìn tỷ USD vào năm 2020 hoặc sớm hơn – nhưng vào thời điểm đó, mục tiêu của họ chỉ là 106 USD mà thôi.

Hoàng Lộc – Theo CNBC