Giá Cổ Phiếu Giảm Ở Mức Thấp Hơn Khi Các Công Ty Công Nghệ Bán Hết Cổ Phiếu

0

Chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm mạnh vào hôm thứ Tư vừa qua, với sự sụt giảm rõ rệt do công nghệ vốn hóa lớn và cổ phiếu Internet giảm, trong khi chỉ số S & P 500 đóng cửa dưới ngưỡng giám sát chặt chẽ, đây có thể là dấu hiệu cho thấy giai đoạn suy yếu của cổ phiếu chưa chấm dứt.

Tâm lý của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi các chính sách thương mại không rõ ràng và trong khi các chỉ số mở bán ở mức cao hơn thì sau đó lại đảo chiều ngược lại trong phiên giao dịch buổi trưa, với lực bán tăng trong suốt phiên giao dịch và các chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong tháng.

Giá trị đo lường thể hiện điều gì?

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones DJIA, ở mức -0,68% giảm 165,52 điểm, tương đương với 0,7%, xuống còn 24,117,59. Mức trung bình của cổ phiếu blue-chip đóng cửa dưới mức trung bình sau hơn 200 ngày biến động trong phiên thứ ba liên tiếp, mức biến động này thường được sử dụng để đánh giá động lượng dài hạn của tài sản.

Chỉ số S & P 500 SPX, ở mức -0,86% mất 23,43 điểm xuống còn 2,699,63 điểm, giảm 0,9%. Chỉ số đo lường đóng cửa ở dưới mức trung bình sau 50 ngày biến động kể từ đợt biến động đầu tiên vào mùng 8 tháng 5.

Trong khi tất cả 11 lĩnh vực S & P 500 đã giao dịch ở mức cao trong phiên sớm, thì phiên chiều lại đảo chiều và chỉ có ba trong số 11 cổ phiếu đóng cửa ở mức tích cực. Ngành công nghệ thông tin giảm 1,5% trong khi các cổ phiếu tiêu dùng bất thường giảm 1,3%, chịu ảnh hưởng bởi những thiệt hại của Amazon.com và Netflix Inc.

Ngành tài chính giảm 1.3% trong đợt giảm điểm thứ 13 liên tiếp, kéo dài chu kỳ giảm giá trị dài nhất trong lịch sử của ngành này.

Chỉ số tổ hợp Nasdaq, ở mức -1,54% giảm 1,5%, tương đương 116,54 điểm, xuống còn 7,445,08 điểm.

Cả ba chỉ số này kết thúc ở mức thấp nhất trong hơn một tháng qua. Chỉ số Dow đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 3 tháng 5, trong khi chỉ số S & P kết thúc ở mức thấp nhất kể từ ngày 29 tháng 5 và chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 31 tháng 5.

Điều gì đang tác động đến thị trường?

Các tiêu điểm liên quan đến thương mại ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán toàn cầu, và sự đảo chiều này phản ánh những rủi ro về về tình hình đàm phán thương mại. Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cam kết về chính sách bảo hộ, mặc dù ông Trump đã quyết định dựa vào các luật hiện hành, được Quốc hội cập nhật, để hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã giảm đồng nhân dân tệ CNYUSD, xuống -0,557% ở mức thấp nhất trong sáu tháng qua so với đồng đô la Mỹ hôm thứ Tư, khiến đồng nhân dân tệ giảm giá, đây là động thái mà một số nhà phân tích cho rằng chính là cú đánh vào Hoa Kỳ.

Tại sao chiến tranh thương mại có thể được coi là ‘cuộc suy thoái toàn diện’

Các nhà chiến lược nói gì?

Ông Keith Parker, giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu của Mỹ tại UBS đã viết trong một thông báo gửi cho khách hàng rằng “Những rủi ro xung quanh vấn đề thương mại đã tăng lên cùng với những động thái gần đây,” “Những hậu quả ngoài ý muốn của các động thái thương mại đang gây ra tác động lớn.”

Ông cũng chia sẻ thêm rằng “nhiều khả năng chính quyền Trump sẽ đàm phán các giao dịch thương mại mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp Mỹ và không tham gia vào chiến thương mại, mặc dù con đường này vẫn còn nhiều thay đổi.” Bất kỳ sự leo thang nào giữa Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn đến “suy thoái”.

Dan Wantrobski, giám đốc nghiên cứu tại Janney Montgomery Scott, lưu ý rằng các chỉ số chính vẫn nằm trong cùng phạm vi giao dịch trong nhiều tháng qua, mà ông cho rằng đây là một dấu hiệu cho thấy

“Đến một mức độ nhất định, các nhà đầu tư đang tìm kiếm một thông tin nào đó để quan ngại. Cổ phiếu không cách xa mức cao nhất và đối với nhiều người rất khó có thể xác định được,”ông nói. “Tuy nhiên, tôi nghĩ sự biến động đang trở lại thị trường Mỹ và có thể thấy một chu kỳ điều chỉnh khác. Tôi không cho rằng đó là suy thoái cơ cấu, nhưng mức thuế quan và chiến tranh thương mại có thể làm sự việc trở nên nghiêm trọng hơn. ”

Các loại cổ phiếu nào cần chú ý?

Trong số các công ty công nghệ lớn có lượng giao dịch tích cực nhất, Microsoft Corp.MSFT, -1.55% đã giảm 1.6% trong khi Google-parent Alphabet Inc. GOOGL, -1.38% đã giảm 1.4%. Hai loại cổ phiếu cho lĩnh vực người tiêu dùng cũng ảnh hưởng đến thị trường: Amazon.com Inc. AMZN, -1,81% giảm 1,8% và Netflix Inc. NFLX, -2,25% mất 2,3%.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu năng lượng tăng cao hơn khi giá dầu thô tăng 3,2% lên mức cao nhất kể từ năm 2014. Giá dầu tăng sau khi sụt giảm kho dự trữ dầu thô, đây được coi là một dấu hiệu tích cực cho nguồn cung cấp dầu.

Exxon Mobil Corp. XOM, + 1,33% tăng 1,3% trong khi Chevron Corp CVX, + 1,48% đóng cửa tăng 1,5%. Marathon Oil Corp MRO, + 2,36% tăng 2,4%. Chesapeake Energy Corp CHK, + 2,58% tăng 2,6%.

WWE, + 6,35% tăng 6,4% sau khi công ty cho biết họ đã ký một thỏa thuận chương trình cạnh tranh lớn nhất với CMCSA do Comcast sở hữu, -1,49% USA Network vàFOX, + 1,86% Fox Sports.

Sonic Corp SONC, -4,52% giảm 4,5% sau khi công ty thông báo vào cuối ngày thứ Ba về doanh thu không đạt mức kỳ vọng, ngay cả khi thu nhập hàng quý đạt mức dự báo.

Aquinox Pharmaceuticals Inc. AQXP, -84,72% cổ phiếu lao dốc 85% sau khi thử nghiệm thuốc viêm bàng quang của công ty không đạt được mục tiêu đặt ra.

Cổ phiếu của Conagra Brands Inc. CAG, -7,27% giảm 7,3% sau khi công ty thực phẩm này cho biết họ sẽ mua lại đối thủ Pinnacle Foods Inc. PF, -4,29% bằng tiền mặt và thỏa thuận cổ phiếu trị giá 10,9 tỷ USD. Cổ phiếu Pinnacle giảm 4,3%.

Báo cáo tài chính nào cần phải chú ý?

Đơn hàng đối với hàng hóa có giá trị sử dụng lâu dài giảm 0,6% trong tháng 5 sau khi giảm 1% trong tháng 4, do sự sụt giảm đơn đặt hàng mới cho xe tải và ô tô.

Thâm hụt thương mại đối với các loại hàng hóa đã giảm 3,7% xuống còn 64,8 tỷ USD trong tháng 5, thấp hơn mức ước tính 69,2 tỷ USD do các nhà kinh tế tại MarketWatch đề ra.

Riêng doanh số nhà ở tại Hoa Kỳ đã giảm 0,5% xuống mức 105,9 vào tháng Năm.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Boston, Ông Eric Rosengren nói rằng các nhà hoạch định chính sách kinh tế ở cả cấp tiểu bang và liên bang nên bắt đầu hành động để hạn chế mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế tiếp theo.Theo đó, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Ông Randal Quarles ủng hộ quan điểm của Ban Tài chính ổn định của Thụy Sĩ.

Các lĩnh vực khác trên thị trường có diễn biến ra sao?

Chứng khoán châu Âu SXXP, ở mức + 0,72% tăng trở lại, đóng cửa tăng 0,8%. Thị trường chứng khoán châu Á giảm khi xuất hiện các mối quan ngại về thương mại. Chỉ số Hang Seng HSI, -0,06% tại Hồng Kông đóng cửa giảm 1,8%, trong khi Shanghai Composite SHCOMP, -0,54% giảm 1,1%.

Vàng kỳ hạn GCQ8, -0,10% giảm 0,4%, trong khi chỉ số đô la Mỹ ICE DXY, -0,07% tăng 0,7%, đưa giá trí đi đúng hướng trong quý cao nhất kể từ cuối năm 2016.

Giang Trần – Theo MarketWatch