Giá Trị Giao Dịch Tăng Vọt Lên Đỉnh Nhiều Năm

0

Khi dấu hiệu của thị trường "bò" dần phai nhạt, sự tự mãn cũng dần bị thay thế bằng nỗi lo lắng.

Từ các trái phiếu không khuyến nghị đầu tư (junk bond) cho tới cổ phiếu tại các thị trường mới nổi, giá trị giao dịch trên các thị trường này đang tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm. Chỉ tính các cổ phiếu thuộc S&P 500, nhà đầu tư đã giao dịch hơn 2.9 ngàn tỷ USD cổ phiếu trong mỗi quý của năm 2018, một kỳ tích đã từng đạt được hồi đầu năm 2008.

Sự bất ổn tràn ngập trên thị trường – từ chính sách tiền tệ và lập trường bảo hộ thương mại cho tới dấu hiệu vụn vỡ trong đà tăng trưởng đồng bộ trên toàn cầu – đã châm ngòi cho hoạt động giao dịch của các loại tài sản.

“Giá trị giao dịch thị trường thường khá cao khi mức độ bất ổn cao, vì các nhà đầu tư tổ chức thường đảo lại danh mục của mình”, các chiến lược gia tại JPMorgan Chase, bao gồm cả ông Nikolaos Panigirtzoglou, viết trong báo cáo hồi tháng trước. “Việc điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cùng với các rủi ro chính trị và chính sách (như khủng hoảng ở Italy) và rủi ro xảy ra chiến tranh thương mại đang tạo ra quá nhiều bất ổn trong năm nay, nhiều hơn cả năm ngoái”.

Các tài sản ở quốc gia phát triển cũng chứng kiến câu chuyện tương tự khi đà tăng của đồng USD và căng thẳng thương mại làm đảo lộn cả thị trường. Giá trị giao dịch của các cổ phiếu thuộc chỉ số MSCI Emerging Market đạt mức 1.9 ngàn tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 6/2018, mức cao nhất kể từ năm 1998 – thời điểm làn sóng phá giá tiền tệ và vỡ nợ lan ra các nền kinh tế mới nổi, từ Thái Lan cho tới Nga.

<Theo Vietstock>