Giới Đầu Tư Chứng Khoán Có Thể Nghỉ Ngơi Vào Thứ Hai Sau Đợt Bán Tháo Trái Phiếu Vừa Qua

0
126

Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn mở cửa vào thứ Hai, tuy nhiên thị trường trái phiếu đóng cửa để kỷ niệm ngày Columbus.

           

Và, có lẽ quãng nghỉ của thị trường thu nhập cố định tại Mỹ tới vào một thời điểm không thể tuyệt vời hơn đối với những nhà đầu tư cổ phiếu, sau khi chuỗi tăng lợi tức kéo dài của trái phiếu chính phủ đã lay chuyển thị trường.

Vào thứ Sáu, lợi tức trái phiếu 10 năm (TMUBMUSD10Y), tăng 3 điểm cơ bản lên 3,227%, mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. Lợi tức trái phiếu 10 năm đã tăng 17,1 điểm cơ bản, hay 0,171 điểm phần trăm trong tuần qua, đánh dấu mức tăng cao nhất trong vòng một tuần kể từ tháng Hai. Giá trái phiếu giảm khi lợi tức tăng.

Dù xu hướng tăng của lợi tức phản ánh sự tăng trưởng của nền kinh tế, tốc độ tăng của lợi tức, được sử dụng để định giá mọi thứ từ khoản vay mua xe cho tới các khoản thế chấp, đã khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ và buộc phải đánh giá lại các tài sản được xem là chứa rủi ro, ví dụ như cổ phiếu, so với các khoản nợ chính phủ không có rủi ro.

Tốc độ tăng lãi suất gần đây đã phần nào trầm trọng hơn khi trong một cuộc phỏng vấn tại Washington vào thứ Tư, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Jerome Powell đã phát biểu rằng “lãi suất của chúng ta còn lâu mới đạt mức trung lập”. Lãi suất trung lập ám chỉ tới điểm mà lãi suất không thúc đẩy cũng như kìm hãm nền kinh tế, và nhiều nhà đầu tư cho rằng nhận xét trên có nghĩa là Fed có thể muốn tăng lãi suất liên bang với một tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Kết quả là, theo Dow Jones Market Data, chỉ số Nasdaq Composite Index (COMP) – bao gồm một số cổ phiếu công nghệ và internet có giá trị nhất – đã có tuần sụt giảm tồi tệ nhất kể từ ngày 23/3 khi giảm tới 3,2% trong khi chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA) đã có mức giảm trong 2 phiên lớn nhất kể từ ngày 19/6. Đồng thời, theo chỉ số S&P 500 (SPX) cũng có sự sụt giảm liên tiếp tệ nhất kể từ ngày 29/5.

Xuất hiện giữa bối cảnh đó là đề xuất đóng cửa vào thứ Hai của Hiệp hội các thị trường tài chính và chứng khoán (SIFMA). Đây là một trong hai dịp mà thị trường chứng khoán và trái phiếu có sự khác biệt trong thời gian nghỉ. Ngày Cựu chiến binh là dịp còn lại.

Ngày Columbus cũng tồn tại nhiều tranh cãi. Một số thành phố lựa chọn kỷ niệm ngày Dân tộc bản địa để tôn vinh người Mỹ bản xứ và thách thức khái niệm Christopher Columbus là người đầu tiên khám phá ra châu Mỹ.

Tất cả các tài sản khác sẽ được giao dịch bình thường trong ngày, trong khi các nhà giao dịch trái phiếu có thể cho phép mình một cơ hội để .

Dương Lãnh – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS