Góc Nhìn Toàn Cầu: Citigroup – Hãy Tiếp Tục Mua Vào Ở Đáy

0

Năm 2018, thị trường tăng trưởng sau 9 năm đã đón nhận một làn sóng biến động mới. Trong khi nhiều người trở nên lo sợ về một đợt điều chỉnh tiềm ẩn, một nhóm các nhà phân tích cho rằng vẫn còn cơ hội đầu tư trong thị trường chứng khoán toàn cầu.

Trong một lưu ý phát hành hôm thứ Tư, các nhà đầu cơ tại Citigroup Inc. đã viết “vẫn còn quá sớm để cho rằng thị trường tăng điểm đã chấm dứt”, khuyến nghị các nhà đầu tư “tiếp tục mua vào ở đáy”. Các nhà chiến lược chứng khoán cho rằng chỉ có ba trong số 18 “red flags” phất lên báo hiệu một đợt giảm giá. Họ dự báo thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ tăng trưởng 9% trong vòng 12 tháng tới.

Tháng 2 đánh dấu ‘Giai đoạn ba’

Nhóm nghiên cứu của Citi đặc biệt lạc quan về các thị trường mới nổi, mặc cho sự đi xuống gần đây của những thị trường này do lo ngại về việc đồng đô la Mỹ tăng giá. Citigroup hy vọng sự tăng giá của đồng đô sẽ được bù trừ bởi “thâm hụt đang tăng trong ngân sách và tài khoản vãng lai của Mỹ”, điều đó sẽ “cuối cùng chứng minh đây chỉ là một đợt kéo dài”. Theo Citigroup, thực tế, đồng đô la yếu hơn sẽ giúp thị trường chứng khoán Mỹ hoạt động tốt hơn, và đồng thời đưa châu Âu lên thành nhân tố chèo lái thị trường trong giai đoạn tới.

“Các thị trường tăng trưởng với chu kỳ trễ thường sẽ thu hẹp những biến động và tăng trưởng giao dịch,” theo bản ghi chú của Citi. “Điều này sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ và các cổ phiếu ngành CNTT. Thị trường mới nổi vẫn mang giá trị đầu tư yêu thích của chúng tôi.”

Giám đốc chiến lược của Citigroup, Tobias Levkovich, đã nâng mức xếp hạng thị trường chứng khoán trong nước lên mức overweight từ mức Neutral, mặc dù định giá đang ở mức cao. Ông lạc quan rằng tâm lý thị trường sẽ thay đổi trở về mức trung lập, với sự đồng thuận của phố Wall đang nhắm mục tiêu tăng điểm 8,2% cho S&P 500 lên con số 2,959 vào cuối năm nay.

“Triển vọng tăng trưởng của Mỹ vẫn đang rất mạnh mẽ nhờ các tiêu chuẩn cho vay hấp dẫn, các gói kích thích tài chính và cắt giảm thuế có hiệu lực vào năm 2019. Mặc cho những nỗi lo về bảo hộ, động lực cơ bản tới từ thu nhập sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán.”

Nhóm của Levkovich nhìn nhận khả năng tăng trưởng là 15% cho chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong năm 2018, cho cả chỉ số cho S&P 500. Các nhà chiến lược khuyến nghị đầu tư tập trung vào các cổ phiếu năng lượng, vật liệu, công nghiệp, chăm sóc sức khỏe và tài chính ở Mỹ và ít hơn vào các cổ phiếu công nghệ, tiện ích, viễn thông và ngành hàng tiêu dùng ko thiết yếu.

Vào tháng 2, Citigroup kỳ vọng thị trường sẽ bước vào “Giai đoạn 3” của “Credit/Equity clock” (Chu kì của thị trường Tín dụng/Chứng khoán), viết “đây là pha cuối cùng của thị trường tăng giá” và “tất cả các bong bóng lớn của thị trường chứng khoán trong suốt 30 năm qua đã tăng cao trong giai đoạn này của chu kỳ”. Những tên tuổi lớn như Netflix Inc. (NFLX) và Amazon.com Inc. (AMZN), vốn đã rất đắt, chỉ có được sự tăng vọt giá trị trong giai đoạn này, theo các nhà phân tích, khi “các công ty dẫn đầu thị trường thường thu hẹp tốc độ tăng trưởng và các biến động trong giao dịch”.

Vân Anh – Theo Investopedia