Hang Seng “Bốc Hơi” Gần 600 Điểm Vì Căng Thẳng Mỹ – Trung

0
55

Sắc đỏ lại về với thị trường chứng khoán châu Á vào chiều phiên ngày thứ Ba (02/10), khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc chuyển biến theo hướng tồi tệ hơn.

           

Tính tới lúc 13h20 ngày thứ Ba (02/10), chỉ số của Hồng Kông sụt 582.71 điểm (tương ứng 2.1%) trong ngày giao dịch đầu tiên của Hồng Kông trong tuần này.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán châu Á vào lúc 13h20 giờ Việt Nam

Nguồn: CNBC

Trên thị trường Hàn Quốc, chỉ số Kospi lùi 26.08 điểm (tương ứng 1.12%), dù rằng dữ liệu cho thấy sản lượng Hàn Quốc tăng trưởng mạnh hơn dự báo.

Ở Australia, chỉ số ASX 200 nối dài đà giảm, hạ 41.8 điểm (tương ứng 0.68%) khi phần lớn cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tụt dốc. Cổ phiếu AMP giảm thêm 2.24%.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản hạ 5.76 điểm (tương ứng 0.02%).

Riêng thị trường chứng khoán Trung Quốc tạm ngưng giao dịch nhân dịp lễ.

Dow Jones và S&P 500 khởi đầu quý 4 với đà tăng điểm trong ngày thứ Hai (01/10), sau khi thỏa thuận mới nhất để cứu vãn NAFTA như một hiệp định ba bên đã làm dịu lo ngại về thương mại, mặc dù cả 3 chỉ số chính đều rút khỏi đỉnh trong phiên.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones tiến 192.9 điểm (tương đương 0.73%) lên 26,651.21 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 10.61 điểm (tương đương 0.36%) lên 2,924.59 điểm; trong khi Nasdaq Composite lùi 9.05 điểm (tương đương 0.11%) xuống 8,037.30 điểm.

Thị trường việc làm Hàn Quốc

Vào sáng ngày thứ Ba (02/10), Bộ Tài chính Hàn Quốc, Kim Dong-yeon, lên tiếng cảnh báo rằng, lượng việc làm ở Hàn Quốc có thể suy giảm trong tháng 9/2018, sau khi tỷ lệ thất nghiệp chạm mức cao nhất 8 năm trong tháng 8/2018.

Trao đổi trên chương trình “Squawk Box” của CNBC trong ngày thứ Ba (02/10), Park Chong Hoon – Trưởng Bộ phận nghiên cứu kinh tế của Standard Chartered chi nhánh Hàn Quốc – cho hay vấn đề việc làm của Hàn Quốc xuất phát từ trong bản chất, với các vấn đề như sự thay đổi về nhân khẩu học và thời kỳ nghỉ hưu của những người trong thời kỳ bùng nổ trẻ em (baby boomer).

“Vấn đề sẽ trở nên trầm trọng hơn”, ông Park nhận định. “Thị trường việc làm Hàn Quốc sẽ tiếp tục suy yếu”.

Mỹ và Canada tiến tới thỏa thuận

Mỹ và Canada đã tiến tới một thỏa thuận để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), theo thông tin từ một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Mỹ. Vị quan chức này cho biết, thỏa thuận mới sẽ được gọi là Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (viết tắt là USMCA) và văn bản sẽ được cung cấp cho các bên liên quan trong vòng vài giờ sau khi thỏa thuận. Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo của Mỹ, Canada và Mexico sẽ ký kết vào thỏa thuận mới trước thời điểm cuối tháng 11/2018.

“Thị trường đang vui vì chúng ta đã loại bỏ được một sự bất ổn”, Maris Ogg, Chủ tịch tại Tower Bridge Advisors, cho hay. “Trông có vẻ như thỏa thuận thương mại này sẽ tạo lợi ích cho đôi bên, nhưng tôi sẽ không gọi đây là một chiến thắng vĩ đại đối với chính quyền Trump”.

Thông tin Mỹ tiến tới thỏa thuận với Canada cũng làm bùng lên hy vọng về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Dù vậy, trong cuộc phỏng vấn với Fox Business, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, Larry Kudlow, cho biết, Mỹ sẽ không tiến tới thỏa thuận với Trung Quốc trong thời gian tới. Ngoài ra, ông Kudlow nói thêm, Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng với tiến độ hiện tại của cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS