Hậu Công Bố Báo Cáo Thu Nhập: Apple Bị Hạ Xếp Hạng Lần Thứ Hai

0
173
  • Apple bị hạ xếp hạng lần thứ hai sau khi công bố báo cáo thu nhập hàng quý vào thứ Năm vừa qua.
  • Dự báo doanh thu, doanh số bán điện thoại cũng như quyết định ngừng công bố doanh số bán iPhone của hãng khiến giới đầu tư thất vọng.
  • Apple vừa có tuần thứ 5 liên tiếp trượt dốc trên thị trường chứng khoán. Đây là lần đầu tiên “quả táo” lâm vào tình cảnh này kể từ năm 2012. Kể từ khi công bố báo cáo thu nhập, cổ phiếu của hãng giảm 9,2%.
  • Đợt hạ cấp mới nhất đến từ Rosenblatt Securities. Trước đó, ngân hàng Merrill Lynch của Mỹ cũng hạ xếp hạng Apple vào hôm thứ Sáu.
           

Apple Watch PPcorn red - Hậu Công Bố Báo Cáo Thu Nhập: Apple Bị Hạ Xếp Hạng Lần Thứ Hai

Cổ phiếu của vừa bị hạ xếp hạng lần thứ hai kể từ khi công bố báo cáo thu nhập. Rosenblatt Securities, đơn vị hạ xếp hạng cổ phiếu của công ty đại chúng lớn nhất Hoa Kỳ này từ mức “mua” xuống “trung lập”, cho biết đã giảm kỳ vọng dành cho việc sản xuất và xuất xưởng iPhone. Đơn vị này cũng nhận định rằng trong nửa cuối năm 2019, sẽ rất khó lấy giá bán cao để bù đắp lượng bán ra khiêm tốn.

Nhà phân tích Jun Zhang thuộc Rosenblatt Securities viết trong một lưu ý gửi khách hàng hôm thứ Sáu như sau: “Dự báo Q4 năm dương lịch phản ánh quan điểm thận trọng của chúng tôi về về số lượng điện thoại bán ra và sự sụt giảm sản xuất cho mẫu iPhone XS/XR. Do đó, chúng tôi hạ cấp cổ phiếu Apple xuống mức trung lập“.

Cuối tuần trước, Ngân Hàng Hoa Kỳ Merrill Lynch cũng không ngần ngại hạ triển vọng cổ phiếu của ông lớn công nghệ này.

Apple vừa có tuần thứ 5 liên tiếp trượt dốc trên thị trường chứng khoán. Đây là lần đầu tiên “quả táo” lâm vào tình cảnh này kể từ năm 2012. Kết thúc ngày giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu Apple giảm 6,6% – ngày tồi tệ nhất của cổ phiếu này kể từ tháng 1/2014 do trước đó, công ty báo cáo doanh số bán iPhone không đạt kỳ vọng và đưa ra dự báo doanh thu đáng thất vọng cho quý sau. Ngoài ra, ông lớn công nghệ này còn tuyên bố sẽ ngừng công bố doanh số bán iPhone trong các báo cáo tài chính sau này.

Cổ phiếu của Apple tiếp tục giảm 2.8% hôm thứ Hai xuống còn 201.59 USD sau đợt hạ cấp thứ hai và mất tổng cộng 9,2% kể từ khi tung ra báo cáo thu nhập vào tuần trước.

Apple có mức doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu vượt qua kỳ vọng của Phố Wall trong quý tài chính thứ tư. Dẫu vậy, nhà phân tích Zhang thuộc Rosenblatt vẫn giữ mục tiêu giá cổ phiếu Apple ổn định ở mức 200 USD, giảm 3,6%.

20181106 cnbc Vu Thu Trangapple Chart - Hậu Công Bố Báo Cáo Thu Nhập: Apple Bị Hạ Xếp Hạng Lần Thứ Hai

Zhang nói: “Chúng tôi tin rằng dự báo nhạt nhòa của Apple phản ánh quan điểm gần đây của chúng tôi rằng Apple sẽ giảm sản xuất iPhone (chúng tôi ước tính hãng sẽ cắt giảm khoảng 6 triệu sản phẩm iPhone). IPhone Max đã bán khá chạy và nhiều khả năng sẽ giúp tăng giá bán trung bình và biên lợi nhuận gộp của hãng, nhưng chúng tôi vẫn tin rằng rất khó tăng giá bán trung bình trong nửa cuối năm 2019“.

Trong khi đó, nhà phân tích Wamsi Mohan đến từ Bank of America cũng tư vấn cho khách hàng của mình rằng doanh thu app store tăng trưởng chậm, cùng với dự báo không mấy khả quan cho Q4 và những xu hướng không mấy sôi động ở các thị trường mới nổi sẽ kéo giá cổ phiếu của Apple đi xuống. Nhà phân tích này cũng hạ mức giá mục tiêu 12 tháng của Apple xuống 220 USD từ mức 235 USD.

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS