Hãy Mua Cổ Phiếu Alibaba Kể Cả Khi Kinh Tế Trung Quốc Chững Lại

0
276

Trong vài tháng vừa qua, các cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc đang bị thị trường bỏ mặc. Niềm tin chung giữa những người tham gia thị trường cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại đồng thời rủi ro đến từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ đang tăng lên.

           

alibaba - Hãy Mua Cổ Phiếu Alibaba Kể Cả Khi Kinh Tế Trung Quốc Chững Lại

Những điều trên đã khiến cho giới đầu tư và các nhà phân tích lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ khó có thể tăng trong ngắn hạn và trung hạn. Kết quả là, các mạnh của Trung Quốc đã đồng loạt rớt giá. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng, điểm yếu hiện tại đối với các công nghệ của Trung Quốc đó là tiềm năng đầu tư trong dài hạn và điều này đặc biệt chính xác với trường hợp của (BABA), công nghệ lớn nhất của nước này.

Nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, tốc độ tăng trưởng DGP cũng đang giảm đều và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục giảm do quả bom đô thị hóa đang chững lại và các loại thuế quan mới đang ảnh hưởng đến đầu ra của nền kinh tế trong ngắn hạn. Thế nhưng, có 1 số điều quan trọng cần phải ghi nhớ. Đó là nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng với tỉ lệ cao đạt gần 7% 1 năm. Và kể cả khi tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung của Trung Quốc đã chậm lại trong vài năm qua nhưng tốc độ tăng trưởng doanh thu của Alibaba thì lại tăng chủ yếu nhờ vào việc công ty đã mở rộng kinh doanh sang các thị trường mới. Vậy nên, Alibaba vẫn sẽ giữ được vị thế là 1 công ty tăng trưởng mạnh trong vài năm tới nhờ vào chính sách phát triển của công ty và tình hình kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tỉ lệ chậm hơn nhưng vẫn rất khả quan.

Hiện tại, cổ phiếu Alibaba không được định giá theo những quan điểm trên. Giao dịch ở mức ít hơn 30 lần so với mức lợi nhuận dự báo trong khi doanh thu  được cho là sẽ tăng 60% trong năm nay, giá cổ phiếu Alibaba hiện tại ngầm ám chỉ rằng tình hình tăng trưởng của công ty trong vài năm tới sẽ rất xấu. Và điều đó sẽ không xảy ra. Sẽ mất 1 khoảng thời gian để thị trường nhận ra điều này và Alibaba cần chứng tỏ rằng mình có thể bình ổn biên độ trước khi cổ phiếu công ty lại tăng giá. Một khi tâm lí nhà đầu tư trở nên lạc quan, giá cổ phiếu BABA có thể sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.

Triển vọng ngắn hạn của cổ phiếu BABA là không chắc chắn

Có rất nhiều trở ngại dành cho cổ phiếu Alibaba hiện tại. Quan trọng nhất đó chính là tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã giảm từ mức 10% ở đầu thập kỉ này xuống dưới 7% hiện tại. Hơn thế nữa, tốc độ tăng trưởng được dự đoán sẽ còn tiếp tục giảm xuống mức 6%, 5% hoặc thấp hơn trong thập kỉ tới. Và đó là còn chưa tính đến ảnh hưởng của mức thuế quan của Hoa Kì. Nếu tính cả yếu tố thuế và trong trường hợp xấu nhất thì nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ ngừng tăng trưởng trong 1 thời gian ngắn nữa.

Thêm vào đó, đồng đô la đang mạnh lên nhanh chóng so với đồng nhân dân tệ. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt lên việc định giá cổ phiếu BABA. Và trên hết, Alibaba đang tăng cường mở rộng kinh doanh bằng việc đánh đổi hệ số lợi nhuận hoạt động. Hệ số lợi nhuận không tính việc trả cổ tức bằng cổ phiếu đã giảm từ 40% trong năm tài khóa 2017 xuống 36% trong năm tài khóa 2018. Tính đến thời điểm hiện tại của năm tài khóa 2019 thì tỉ lệ này đã giảm xuống chỉ còn 30%.

Vậy nên, không nghi ngờ về việc cổ phiếu BABA đang gặp nhiều khó khăn trong thời gian gần đây đến từ cả rủi ro vĩ mô (kinh tế Trung Quốc chững lại) và rủi ro vi mô (hệ số lợi nhuận liên tục giảm). Điều này khiến cho tâm lí nhà đầu tư bị ảnh hưởng và nếu như những rủi ro trên kéo dài thì tiềm năng của cổ phiếu BABA sẽ bị nghi ngờ và giá cổ phiếu sẽ không tăng nhiều.

Alibaba logo - Hãy Mua Cổ Phiếu Alibaba Kể Cả Khi Kinh Tế Trung Quốc Chững Lại

Triển vọng dài hạn của cổ phiếu Alibaba là rất hứa hẹn

Sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi những rủi ro kể trên biến mất và tâm lí nhà đầu tư đối với cổ phiếu BABA được cả thiện. Nói về mặt vĩ mô, kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và thuế quan càng làm tình hình thêm tồi tệ. Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng với tốc độ rất tốt ở mức gần 7% và 6% trong vòng 5 năm tới. Thêm nữa, chính phủ Trung Quốc cũng đã cam kết sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn thông qua đầu tư nhằm bù đắp những điểm yếu về thương mại.

Nhìn chung, triển vọng về việc nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhanh là rất hứa hẹn. Sẽ có thể mất 1 thời gian để thị trường nhận ra điều đó nhưng khi mà Trung Quốc vẫn đạt được mức tăng trưởng GDP hơn 6% giữa cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra thì các nhà đầu tư sẽ bắt đầu nhận ra rằng Trung Quốc vẫn sẽ làm tốt mặc cho bị Mỹ đánh thuế.

Nói về mặt vi mô, hệ số lợi nhuận của Alibaba giảm do các khoản đầu tư nhằm giúp công ty tăng trưởng. Những khoản đầu tư này đã giúp BABA tạo gia mức tăng trưởng doanh thu 60%. Dần dần, những khoản đầu tư này sẽ hết hiệu lực và khi đó tăng trưởng doanh thu sẽ giảm nhanh nhưng hệ số lợi nhuận sẽ tăng nhanh. Vậy nên, khi mà tăng trưởng doanh thu chậm lại trong vài năm tới thì đó là lúc hệ số lợi nhuận của Alibaba sẽ tăng mạnh trở lại khiến cho lợi nhuận cũng sẽ tăng nhanh.

Tuấn Anh – Theo finance.yahoo.com

 

Đăng ký nhận ngay BONUS