HDQT Của Tesla Đang Tìm Kiếm Thông Tin Về Kế Hoạch Tài Chính Của Musk

0
19

(Theo Reuters) Hội đồng quản trị tập đoàn Tesla (TSLA.O) vẫn chưa nhận được bản chi tiết kế hoạch tài chính từ Tổng giám đốc điều hành Elon Musk, và đang tìm kiếm nhiều thông tin hơn về việc làm cách nào để ông đưa công ty chuyên về ngành chế tạo xe điện đến trở thành công ty tư nhân trị giá 72 tỷ đô la Mỹ, một nguồn thông tin thân cận về việc này cho biết vào thứ 5.

Trong khi hội đồng quản trị của Tesla đã tổ chức nhiều cuộc thảo luận về đề xuất của Musk, vấn đề đã được công bố ra công chúng ngày thứ 3, họ vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết về việc ai sẽ tài trợ dự án này, một nguồn thông tin cho biết.

Tesla từ chối bình luận về vấn đề này.

Musk, một nhà đầu tư và cũng là một kỹ sư 47 tuổi, đã làm kinh ngạc giới thị trường tài chính vào thứ 3 khi ông tiết lộ trên Twitter rằng ông đang xem xét việc tư nhân hóa Tesla, công ty tiên phong trong ngành sản xuất ô tô đã phát triển chiếc xe mui kín đầu tiên trên thế giới.

Động thái này đến sau nhiều tháng Musk phải đấu tranh với các nhà đầu tư, báo chí và các nhà phân tích về việc liệu rằng Tesla có thể sinh lời và sản xuất đủ mẫu hình thương mại của chiếc xe điện được xem là sản phẩm chủ chốt của hãng này nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Musk cho biết trên tài khoản Tweeter của mình vào thứ 3 rằng ông đã có một khoản tài trợ chắc chắn cho thương vụ này, tuy nhiên chi tiết cụ thể không được cung cấp một cách rộng rãi.

Nghi đoán đang xoay quanh các nhà đầu tư và các ngân hàng về việc ai có thể tài trợ một thương vụ lớn như vậy, đặc biệt là khi cổ phiếu của công ty này được đánh giá không mấy khả quan bởi các tổ chức xếp hạng tín dụng.

Ủy ban Chứng Khoán Mỹ đã liên hệ với Tesla để hỏi về khẳng định của Musk trên Tweeter rằng nguồn tài chính cho dự án này của ông đã được “bảo mật”, tờ nhật báo phố Wall cho biết vào thứ 4.

Việc hội đồng quản trị đang tìm kiếm nhiều thông tin hơn từ Musk có thể làm dấy lên nhiều câu hỏi mới về việc ông dự kiến tài trợ thương vụ này như thế nào ở mức giá đề xuất là 420 đô la một cổ phiếu.

Sau khi nhảy vọt gần đến 379.57 đô la vào thứ 3, cổ phiếu Tesla đã rớt giá vào khoảng 7% từ lúc đó xuống còn 352.45 trong phiên đóng cửa ngày thứ 5, giữa những hoài nghi của các nhà đầu tư về triển vọng của thỏa thuận này.

Hội đồng quản trị dự kiến sẽ quyết định đưa ra xem xét về đề nghị của Musk trong những ngày tới, và đang thảo luận với các ngân hàng đầu tư để tìm kiếm các nhà tư vấn tài chính nhằm hỗ trợ cho việc xem xét trong bối cảnh này, nguồn thông tin nói.

Nếu như hội đồng quản trị đưa ra bản xem xét chính thức về giá chào của Musk, ông sẽ có thể phải tự cứu mình, hoặc một hội đồng đặc biệt sẽ được thiết lập, nguồn thông tin đề nghị giấu tên cho biết.

Hiện không có thông tin chính xác liệu Musk đã liên lạc với hội đồng quản trị về kế hoạch của mình hay chưa.

Việc đưa Tesla trở thành công ty tư nhân có thể giảm bớt các áp lực từ các quỹ đầu cơ khi họ đang cược rằng cổ phiếu của công ty sẽ giảm giá trước các vấn đề về sản xuất và dòng tiền âm, cũng như những cơn giận dữ của phố Wall đến sau kết quả kinh doanh quý.

Công ty này đang đối mặt với thời khắc “đạt được hay phá bỏ” trong lịch sử 8 năm trước sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất xe hơi Châu Âu đang trở nên ngày càng mạnh mẽ với các dòng xe điện của Audi và Jaguar, cùng với nhiều đối thủ hơn sẽ gia nhập thị trường vào năm tới.

Tesla vẫn đang lay hoay thoát khỏi điều mà Musk vẫn gọi là “địa ngục sản xuất” ở nhà máy của mình tại Fremont, California, nơi hàng loạt các thử thách đã trì hoãn việc sản xuất chiếc xe mui trần Model 3 vốn đem lại lợi nhuận cao cho công ty này.

Trong khi đó, Tesla đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc và một nhà máy khác ở Châu Âu, tuy nhiên chi tiết về việc nguồn vốn từ đâu vẫn chưa được biết.

RẤT KHÓ ĐỂ THU HÚT NGUỒN TÀI TRỢ

Musk đã cho biết ông sẽ giữ mức cổ phần của mình tại Tesla vào khoảng 20% trong việc tư nhân hóa, và một phương tiện đặc biệt, như chiếc xe đặt tại công ty SpaceX của ông, sẽ giữ chân các nhà đầu tư nếu họ muốn như vậy.

Các ngân hàng và các nhà phân tích đã phản ứng lại với nhiều nghi vấn, họ cho biết sẽ rất khó khăn cho Musk, với giá trị ròng đang giữ ổn định ở mức 22 tỷ đô la, có thể thu hút thêm vốn chủ sở hữu và việc tài trợ từ các khoản nợ cần thiết cho thương vụ này, khi Tesla đang không sinh lợi.

TSLA.O

Một vài nhà phân tích cho rằng Musk có thể thuyết phục các nhà đầu tư hàng đầu của Tesla như Fidelity Investment và Tencent của Trung Quốc tiếp tục mức cổ phần của mình vào thỏa thuận này, do đó sẽ giảm đáng kể lượng tiền cần thiết phải huy động.

Tuy nhiên, cấu trúc của dự án sẽ đem theo những thử thách lớn về hậu cần và luật khi mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư nhỏ, các nhà phân tích nhận định.

Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi (PIF) cũng đã có cổ phần ít hơn 5% tại Tesla, một nguồn thông tin thân cận cho biết vào thứ 3. Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu rằng PIF có quan tâm đến việc tài trợ cho lời đề nghị tư nhân hóa của Musk hay không.

Giang Trần – Theo Reuters