Hơn 1,000 Cổ Phiếu Trung Quốc Giảm Sàn 10% Vì Lời Đe Dọa Áp Thuế Của Ô – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Hơn 1,000 Cổ Phiếu Trung Quốc Giảm Sàn 10% Vì Lời Đe Dọa Áp Thuế Của Ông Trump

Ngay cả trong một thị trường chứng khoán, nơi nhà đầu tư đã quen với nỗi thất vọng tràn trề thì cú đổ đèo trong ngày thứ Ba (19/06) vẫn là một cú sốc quá lớn.

Khi Washington và Bắc Kinh lần lượt đưa ra biện pháp áp thuế, nhà đầu tư lo ngại rằng việc xảy ra một cuộc chiến thương mại sẽ kìm hãm nền kinh tế Trung Quốc và tác động tiêu cực tới một thị trường cổ phiếu vốn đang trên đà suy giảm.

Làn sóng bán tháo gia tăng trong tuần trước, sau khi dữ liệu cho thấy các điểm yếu của nền kinh tế Trung Quốc. Sự gia tăng của số doanh nghiệp vỡ nợ và chiến dịch giảm bớt đòn bẩy tài chính của Chính phủ Trung Quốc cũng góp phần “đè nặng” lên tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, làn sóng bán tháo lại diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết vào lúc lợi nhuận doanh nghiệp đang gia tăng – một dấu hiệu cho thấy sự bi quan của nhà đầu tư trầm trọng hơn và không còn cách nào cứu chữa được nữa.

“Việc chứng kiến chỉ số Shanghai Composite rớt ngưỡng 3,000 điểm thậm chí còn gây tổn thương tâm lý nhiều hơn”, Hao Hong, Trưởng Bộ phận Chiến lược tại Bocom International Holdings ở Hồng Kông. “Mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhiều nếu xung đột thương mại leo thang và Trung Quốc đáp trả lại theo một cách bất thường. Tôi sẽ khuyến nghị không nên bắt đáy”.

Trong ngày thứ Ba (19/06), Trung Quốc cho biết sẽ kiên quyết đáp trả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và có khả năng áp thêm 200 tỷ USD nếu Bắc Kinh đáp trả một lần nữa.

Hàng rào thuế quan của ông Trump là một “cú tát” tới thị trường vốn còn chưa hồi phục trở lại từ đà lao dốc 5 ngàn tỷ USD hồi 3 năm trước. Chỉ số Shanghai Composite là một trong những chỉ số có thành quả tệ nhất trong năm nay – chỉ có một vài thị trường mới nổi mới có thành quả tồi tệ như thế này. Gần 80% cổ phiếu thuộc chỉ số Shanghai Composite khép phiên ở mức đáy 4 tuần trong ngày thứ Ba (19/06).

Ngay cả nhà đầu tư nước ngoài – những người đã liên tục mua các cổ phiếu định danh bằng đồng Nhân dân tệ trong 29 phiên liên tiếp thông qua kênh liên kết với Hồng Kông – cũng trở thành nhà bán ròng trong hôm nay. Mặc dù hệ số P/E của Shanghai Composite đang ở mức gần 11 lần (xét trên lợi nhuận dự phóng) – mức rẻ nhất so với các cổ phiếu toàn cầu kể từ đầu năm 2015, nhưng vẫn khó để tìm ra những “món hời”.

Vẫn còn quá sớm để nói đây là đáy của thị trường cổ phiếu Trung Quốc đại lục, nhất là khi Mỹ còn chưa chính thức triển khai hàng rào thuế quan và bất kỳ giới hạn đầu tư nào lên Trung Quốc, Louis Lu, Chuyên gia quản lý quỹ tại CSOP Asset Management ở Hồng Kông, cho hay. Ông dự báo thị trường sẽ còn biến động mạnh khi các cuộc đàm phán tiếp tục trong những tháng tới.

Bất ngờ vì Donald Trump

“Nhà đầu tư cảm thấy bất ngờ khi ông Trump thay đổi thái độ quá nhanh chóng”, ông Lu cho biết. “Trước đó, chúng tôi kỳ vọng có một kết quả tốt sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và chính sách tiền tệ thuận lợi của Chính phủ Trung Quốc”.

Làn sóng bán tháo đã đẩy chỉ số Shanghai Composite xuống dưới mức dự báo cuối năm 2018 bi quan nhất được đưa ra từ tháng 12/2017, qua đó phá vỡ các dự báo sẽ có thành quả tốt hơn trong năm nay. Trước đó, các chuyên viên giao dịch (trader) dự đoán rằng nhóm National Team sẽ can thiệp vào và bảo vệ ngưỡng 3,000 điểm – vốn được xem là ngưỡng hỗ trợ quan trọng của thị trường tại thời điểm đầu năm ngoái.

"National Team" – một nhóm các nhà đầu tư, công ty môi giới và quỹ được hậu thuẫn bởi Chính phủ – từ lâu đã cố gắng xoa dịu sự biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, nhất là trong những ngày giảm mạnh.

Trước đây, trong ngày 23/03/2018, các quỹ có sự hậu thuẫn của Chính phủ Trung Quốc đã mua lại các cổ phiếu vốn hóa lớn, bao gồm China Petroleum & Chemical Corp. và China Life Insurance Co., với mục tiêu cứu vớt thị trường, dựa trên nguồn tin từ Bloomberg.

“Nó được xem là ngưỡng mà Chính phủ nhảy vào và hỗ trợ”, ông Ritesh Jain, Giám đốc đầu tư tại BNP Paribas Asset Management India Private ở Mumbai, cho hay. “Bàn tay có sức ảnh hưởng này nên xuất hiện sớm, mặc dù tôi không chắc là nó sẽ có một hiệu ứng lâu dài trừ khi Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ, đồng Nhân dân tệ được cho phép suy giảm hoặc sử dụng một đòn bẩy tài khóa”.

Ngưỡng 3,000 điểm được xem là đường giới hạn và nếu phá vỡ mốc này thì Chính phủ Trung Quốc có thể can thiệp. Một số nhà đầu tư tổ chức đã chủ động đưa ra kế hoạch mua cổ phiếu loại A của Trung Quốc và sẽ mua nhiều hơn nếu chỉ số Shanghai Composite rớt ngưỡng 3,000 điểm, tờ China Securities Journal ghi nhận trong ngày thứ Ba (19/06), nhưng không đề cập tới nguồn lấy thông tin hoặc xác định cụ thể các tổ chức.

Khi chẳng có dấu hiệu nào cho thấy Chính phủ can thiệp vào thị trường, tâm lý bi quan có thể tiếp diễn, ngay cả khi Shanghai Composite khép phiên ở một mức kỹ thuật mà tại đó báo hiệu chỉ số này đang giảm quá nhanh và quá xa.

“Chúng ta phải cẩn thận”, ông Stephen Innes, Trưởng Bộ phận Giao dịch tại Oanda Corp. ở Singapore, cho hay. “Sự leo thang về căng thẳng thương mại đang đè nặng lên toàn bộ bức tranh vĩ mô và có lẽ sẽ là khôn ngoan khi không bắt đáy”.

<Theo  Vietstock.vn>

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top