IBM Sẽ Báo Cáo Thu Nhập Sau Giờ Đóng Cửa Phiên Giao Dịch Ngày Thứ Tư

0
71

Trong khi năm 2018, ngành công nghệ tiếp tục vượt trội hơn so với nhóm S$P 500, kế quả kinh doanh tính tới thời điểm này năm nay của IBM bị chững lại.

Gần 6 năm qua, IBM liên tục công bố doanh thu sụt giảm. Quý IV năm 2017, hãng này cuối cùng đã có thể phá vỡ chuỗi sụt giảm 22 quý. Thứ Tư, ngày 18 tháng 7, sau khi thị trường đóng cửa giao dịch. Công ty sẽ báo cáo tăng trưởng lợi nhuận quý thứ 2 trong năm.

Kỳ này, IBM được kỳ vọng sẽ công bố chỉ số EPS đã được điều chỉnh quý 2 là 3,03 USD (tăng so với 2,97 USD của quý trước), doanh thu là 19,88 tỷ USD, theo dự báo đồng thuận của các nhà phân tích bên thứ 3. Mức doanh thu này dự kiến tăng tăng 3,1% so với năm ngoái, từ mức 19,29 tỷ USD quý 2/2017.

Để đưa công ty trở lại mức tăng trưởng doanh thu, IBM cho biết đã tập trung vào những gì mà hãng gọi là “Strategic Imperatives”-“nhu cầu cấp bách mang tính chiến lược”, bao gồm công nghệ điện toán đám mây, phân tích dữ liệu, công nghệ cho điện thoại di động và bảo mật.

Trong quý 1, IBM báo cáo rằng doanh thu từ nhóm “Strategic Imperatives” tăng 10% so với năm ngoái lên 9 tỷ đô la, chiếm chưa tới một nửa trong tổng doanh thu 19,1 tỷ đô la. Riêng doanh thu từ công nghệ điện toán đám mây, nằmtrong nhóm này, cũng tăng đột biến, đạt 4,2 tỷ đô la, tăng 14% so với năm trước.

Mặc dù có một số dấu hiệu cải thiện ở các lĩnh vực kinh doanh khác nhau trong các quý gần đây, giới phân tích bày tỏ lo ngại rằng hệ số biên lợi nhuận gộp giảm gần như sẽ giảm so với quý 1 năm 2018, ngoại trừ phân khúc tài chính toàn cầu. Nhiều nhà phân tích đã chỉ ra sự không nhất quán này trong các kết quả khiến họ cảm thấy nên quan sát từ bên lề đến khi lợi nhuận bắt đầu tăng trưởng và doanh thu tiếp tục ổn định.

Tình hình giao dịch của cổ phiếu IBM

Dù trước cả 2 đợt báo cáo quý gần đây, cổ phiếu IBM đều đi lên nhưng sau đó đều mất điểm. Cổ phiếu của hãng ở mức 169,12 USD trước báo cáo lợi nhuận quý 4/2017, và mở cửa ở mức 164,46 USD sau khi công bố kết quả; giá đóng cửa ở mức 160,91 USD trước báo cáo quý 1 năm 2018 và mở cửa ở mức 152,14 USD một ngày sau đó.

Trong phiên công bố thu nhập sắp tới, giới giao dịch tùy chọn định giá trong khoảng ±4,1%, theo chỉ báo Market Maker Move trên nền tảng thinkorswim®. Biến động ngầm định ở mức 57% tính đến sáng nay.

Với loại hình giao dịch ngắn hạn đáo hạn ngày 20 tháng 7, khối lượng giao dịch tăng cao hơn ở phía quyền chọn mua, giao dịch tập trung ở mức giá định trước (strike price) 145 và 146 USD. Ngoài ra còn có khối lượng lượng giao dịch cũng cao hơn ở mức giá thực hiện 152,5 USD. Ở phía quyền chọn bán, cả 2 mức giá 142 và 145 đều được tích cực mua bán hơn trong vài phiên gần đây.

Lưu ý: Quyền chọn mua đại diện cho quyền, không phải là nghĩa vụ, để đối tượng cổ phiếu đó ở mức giá đã xác định trước trong một khoảng thời gian đã định. Quyền chọn bán đại diện cho quyền, nhưng không phải là nghĩa vụ, bán cố phiếu đó ở một mức giá định trước trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuần tới còn có gì

Microsoft báo cáo sau khi thị trường đóng cửa ngày thứ Năm 19/07 và General Electric sẽ tiếp bước trước giờ mở cửa vào thứ Sáu ngày 20 tháng 7.

Tuần tới là một loạt báo cáo từ các công ty lớn ở nhiều lĩnh vực. Một số cái tên trên lịch kinh tế bao gồm Alphabet, Boeing, Facebook, McDonald’s, AT&T, ExxonMobil và Amazon.

Vân Anh – Theo Forbes