Jeffrey Gundlach: Hãy Bảo Thủ Khi Đầu Tư Trong Thị Trường Đầy Nguy Hiểm Hiện Nay

0
26

Một vài thông tin quan trọng để giao dịch tại nước Mỹ

Jeffrey Gundlach đã đưa ra một cảnh báo mới.

Mới tuần trước, cựu chiến binh ngành công nghiệp tài chính đã cảnh báo về “những đợt mất điểm nghiêm trọng” sẽ có thể tạo ra một cú đảo ngược trên đường cong lợi suất, mở ra cuộc suy thoái tiếp theo.

Jeffrey Gundlach không tỏ ra quá bi quan về viễn cảnh đường cong lợi suất đi ngang hoặc đảo ngược, nhưng nhà sáng lập tỷ phú của DoubleLine Capital cũng không hẳn là có góc nhìn tích cực.

“Ông vua trái phiếu” nói với trang Barron rằng mọi chỉ số ông đang theo đều sớm tỏ ra tích cực khi bắt đầu năm nay, hiện tại – khi chúng ta đã đi qua nửa năm 2018, triển vọng về thị trường không còn mang màu hồng nữa và các nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn.

“Ngoài kia có một lập luận rằng đường cong lợi suất đi ngang không hêg chứa đựng bất kỳ thông điệp nào về một đợt suy thoái, thực tế, điều này quá là sai luôn. Thực ra, khi lãi suất quá thấp, tín hiệu của đường cong lợi suất mang lại sẽ mạnh hơn bình thường.”

Gundlach cảnh báo rằng tín hiệu cần được theo dõi chặt chẽ này đang nhấp nháy màu vàng và cần phải được chú trọng khi chúng ta tiến gần hơn đến suy thoái kinh tế. Tăng cường các chính sách định lượng thắt chặt sẽ không giúp ích gì, ông cho biết.

“Giống như một điều ước chết,” Gundlach giải thích. “Mỹ đang gánh khoản nợ hàng trăm tỷ đô trong khi lãi suất tăng, nghĩa là các khoản tiền nộp thanh toán nợ công của người dân sẽ chịu áp lực nghiêm trọng trước xu hướng tăng cao.”

Vậy nên đầu tư như thế nào?

Trong cuộc điện đàm gần đây, Gundlach gợi ý tới quỹ ETF Invesco Senior Loan cùng với Quỹ khai thác và sản xuất dầu khí SPDR S&P. Quỹ trước thì cung cấp khả năng tiếp cận tới các khoản vay cấp cao do ngân hàng phát hành, quỹ sau thì đang đầu tư vào một nhóm các cổ phiếu năng lượng đang tăng điểm.

Lần này, những nhà đầu tư quan tâm tới lời khuyên của ông đang hy vọng lựa chọn này tốt hơn so với những gì ông đề cập với trang Barron hồi tháng Giêng. Cả quỹ iShares MSCI Brazil và Tortoise MLP đều chìm trong màu đỏ kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, Gundlach vẫn kêu gọi sự kiên nhẫn với cả hai chứng chỉ quỹ này, khi xem xét tới mức lợi nhuận có thể thu được từ đó.

Nhìn chung, ông nói với trang Barron rằng ông nhìn thấy thị trường chứng khoán đang có một “năm trung bình” – và sau đó là một bản phác thảo cho năm 2019.

“Hồi tháng Giêng, mọi thứ dường như đều kỳ diệu, với sự tăng trưởng đồng bộ trên toàn cầu và các thị trường đẩy mạnh tiềm năng tăng điểm,” ông nói. “Kể từ tháng Hai, chúng ta đã không thể có lại cảm nhận đó – hay mức độ đó của thị trường”

“Hãy bảo thủ,” ông cho biết thêm.

Thị trường

Hiện tại, cảm nhận kỳ diệu đó rõ ràng không còn trong bầu không khí chung, khi cả chỉ số S&P và Nasdaq đều giao dịch ở mức thấp hơn. Tuy nhiên, chỉ số Dow đã đạt đỉnh trong vùng tích cực, nhưng cũng chỉ vừa đủ. Giá vàng, bạc cũng giảm; giá dầu thô đóng cửa mất điểm. Châu Âu kết phiên với những kết quả trái chiều, trong khi thị trường châu Á gần như bị bao trùm trong màu đỏ. Với tiền điện tử, bitcoin đã giao dịch trên mức 6.600 đô la.

Buzz

Amazon: Prime day – ngày trọng đại đang phụ thuộc vào chúng ta. Sự kiện mua sắm hàng năm này bắt đầu lúc 3 giờ chiều ngày hôm nay và diễn ra tới ngày 17 tháng 7. Bổ sung thông tin: Năm nay, bạn có thêm 6 giờ để chi tiêu mua sắm, nhờ vào việc Amazon đã tăng khoảng thời gian khuyến mãi lên 36 giờ từ 30 giờ như năm ngoái.

Boeing đang cân nhắc dự án hãng hàng không thương mại hàng tỷ đô la đầu tiên của hãng trong 15 năm tới, theo CEO Dennis Muilenburg. “Chúng tôi đang mở rộng lĩnh vực kinh doanh,” ông cho biết tại một cuộc họp báo Chủ nhật. “Kế hoạch của hãng là đưa ra quyết định thử nghiệm dịch vụ vào năm 2019. Chúng tôi vẫn đang nhắm mục tiêu chính thức tham gia vào ngành dịch vụ này vào năm 2025.” Cổ phiếu Boeing tăng 1,5%.

Theo tờ NY Times, Goldman Sachs đang lên kế hoạch đưa David Solomon lên kế nghiệp Lloyd Blankfein với vai trò là CEO càng sớm càng tốt trong tuần này. Mặc dù động thái này không gây ngạc nhiên, nhưng hoạt động quảng bá cho tin tức quan trọng này rõ ràng không được kỳ vọng diễn ra cho tới thời điểm muộn hơn trong năm

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại trong quý II, bị suy giảm do ưu tiên hàng đầu là xóa nợ công khi tăng trưởng đang bị dự đoán ẽ phải chịu tác động từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Phát biểu của tuần

“Tôi nghĩ Liên minh châu Âu là kẻ thù với những gì họ đã làm với cho chúng ta trong hoạt động thương mại. Giờ đây, bạn sẽ không phải nghĩ về Liên minh châu Âu, nhưng họ là kẻ thù”- Tổng thống Donald Trump, trong một cuộc phỏng vấn với “CBS Evening News” từ Scotland.

Trump đặt ra kỳ vọng thấp trước cuộc họp lớn với Tổng thống Nga Putin – được biết ông đã đề nghị nước Anh kiện Liên minh châu Âu.

Số liệu

20 đô la – Đó sẽ là giá của chiếc mũ “Make America Great Again”, trước đó thường có giá khoảng 10 đô la, giờ có thể sẽ có giá 20 đô la sau các chính sách thuế của ông Trump, theo một người bán hàng được phỏng vấn bởi ABC News. MAGA!

Vân Anh – Theo MarketWatch