Jeremy Siegel: “Tôi Thấy Hiểm Họa Tiềm Tàng Trên Thị Trường”

0
39
  • Giáo sư tài chính Jeremy Siegel của trường Wharton dự đoán thị trường chứng khoán sắp bước vào giai đoạn khó khăn phía trước.
  • Đối với toàn bộ số thu nhập tích cực trong cổ phiếu, lãi suất tăng như hiện nay là một "trở ngại lớn" trong quý 4, ông nói.
  • Tuy nhiên, ông cho rằng hành vi bán tháo là cần thiết để loại bỏ những thứ dư thừa ra khỏi thị trường.
           

Giáo sư tài chính của trường Wharton dự đoán thị trường chứng khoán sắp bước vào giai đoạn khó khăn phía trước.

Ông cho biết vào hôm thứ Hai rằng với toàn bộ số thu nhập tích cực trong cổ phiếu, lãi suất tăng như hiện nay là một “trở ngại lớn” trong quý 4.

Thêm vào đó có báo cáo việc làm rất khả quan và các nhà đầu tư đang xem xét lại chiến lược của họ, ông Siegel cho biết.

Thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ leo lên tới 800 tỷ đô la và Cục dự trữ liên bang phải bán ra trái phiếu chính phủ để giải phóng bớt trên bảng cân đối kế toán. Thêm vào đó, người Trung Quốc vẫn chưa mua trái phiếu.

“Đó chính là tâm lý học đấy. Hãy nhìn vào tất cả những thứ tiêu cực có khả năng xảy ra đi”, ông nói.

Khi đối mặt với những kiểu yếu tố này với lãi suất thấp, các nhà đầu tư nghĩ rằng họ có thể “thư giãn”, Siegel nói. Bây giờ họ lại lo ngại rằng nó có thể là một vấn đề đối với cổ phiếu và trái phiếu.

Ông Siegel nói: “Loại tâm lý đó sẽ ăn sâu vào các quyết định khiến cho quý này trở nên rất khó khăn.” 

“Không phải là thị trường đi theo chiều giá xuống, chỉ là những điềm tốt đang ở đầy ngoài kia [trên thị trường]. Tôi không thấy sẽ có thêm điềm tốt nào nữa”, ông nói thêm. “Tôi cảm thấy có rủi ro tiềm ẩn”.

Số nhà đầu tư lo ngại trước tình hình gia tăng lãi suất đã tiếp tục bán ra cổ phiếu vào hôm thứ Hai. Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones đã giảm 200 điểm trong phiên giao dịch trong ngày, và đang trên đà giảm 3 ngày liên tục.

Tuy nhiên, ông Siegel cho biết trên cơ sở lâu dài thị trường sẽ không được định giá ở mức quá cao, vì đơn giản là nó phải hấp thu hết lượng tin tức về viễn cảnh lãi suất cao hơn.

Vì vậy, theo ông, về cuối cùng việc bán tháo đi cổ phiếu là thực sự lành mạnh.

Ông Siegel nói: “Bạn sẽ muốn những đợt điều chỉnh này làm sạch đi những thứ dư thừa và sau đó chuyển trọng tâm sang giá trị [cổ phiếu]”.

Đăng Khoa – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS