JPMorgan: Có Gì Đáng Chú Ý Trong CCAR 2018?

0
  • Fed sẽ công bố kết quả CCAR (Phân tích và Đánh giá Toàn diện về Vốn) của năm nay vào ngày thứ Năm, 28 tháng 6.
  • Đối với CCAR 2018, dự kiến tổng tỷ lệ thanh toán của JPMorgan, bao gồm cả cổ tức và chứng khoán mua lại sẽ hơn 100%.
  • Khi mà giao dịch cổ phiếu đang ở mức định giá cao, JPMorgan có khả năng chuyển dịch chiến lược phân phối hỗn hợp vốn sang cổ tức.
  • Do đó, nhà băng này được kỳ vọng sẽ công bố tỷ lệ chi trả cổ tức 40% và khoảng 65% thu nhập dành cho cổ phiếu mua lại, với tổng tỷ lệ chi trả là 105%.
  • Điều đó tương ứng với tỷ suất cổ tức là 3.2% và lợi suất chứng khoán mua lại là 6.5%.

Fed sẽ công bố kết quả CCAR (Phân tích và Đánh giá Toàn diện về vốn) của năm nay vào thứ Năm, ngày 28 tháng 6 lúc 4:30 chiều. Tác giả cho rằng CCAR của năm 2018 phải là một yếu tố xúc tác lớn cho các ngân hàng Mỹ, đặc biệt là đối với các ngân hàng vốn hóa lớn. Trong khi hầu như tất cả các cơ sở cho vay có nhiều khả năng tăng lợi tức vốn cho các cổ đông, tổng tỷ lệ thanh toán của JPMorgan (JPM), bao gồm cả cổ tức và cổ phiếu mua lại, được kỳ vọng là hơn 100%. Theo ước tính của tác giả, tỷ suất cổ tức của ngân hàng cho năm tài chính 2018 sẽ đạt 3.2%. Người viết cũng mong đợi JPM sẽ công bố chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 22 tỷ USD. Điều đó sẽ giúp thúc đẩy lợi nhuận cổ phiếu mua lại lên 6.5% và tổng lợi tức cổ đông lên gần 10%.

Tỷ lệ chi trả 105% có quá “xông xáo”?

Thoạt nhìn, tỷ lệ chi trả tổng cộng 105% có vẻ tích cực và lạc quan quá mức, đặc biệt khi JPMorgan là một tổ chức tài chính quan trọng một cách có hệ thống với sự tương tác đáng kể với thị trường vốn đầy biến động. Ngoài ra, với tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra cùng một đường cong lãi suất phẳng hơn là những trở ngại lớn cho doanh thu của ngân hàng này. Như vậy, người ta có thể cho rằng JPM muốn giữ tư thế thận trọng trong yêu cầu CCAR của họ. Tuy nhiên, tác giả lại kỳ vọng tổng tỷ lệ thanh toán của JPMorgan sẽ vượt quá 100% do một số nguyên nhân.

Đầu tiên, vào Ngày của các nhà đầu tư vào tháng 3, JPMorgan đã đưa ra tài liệu dự báo triển vọng tương lai về lợi nhuận vốn đầu tư. Như được hiển thị bên dưới, ngân hàng này hiện đang nhắm tới mục tiêu tỷ lệ thanh toán 100%, cao hơn mức dự báo trước đó là 55-75%.

Thứ hai, JPM có một vị thế về vốn rất thoải mái. Trên thực tế, tỷ lệ CET1 (Common Equity Tier 1 ratio – Tỷ lệ Cổ phần Tổng hợp Hạng 1) hiện tại của ngân hàng là 12.1% cao hơn mức mục tiêu trung hạn của họ là 11-12% . Kết quả là, mức đệm vốn vững chắc như vậy sẽ cho phép nhà băng này trả lại hơn 100% thu nhập của họ cho cổ đông.

Cuối cùng, cũng cần lưu ý rằng JPM đã chi trả 107% thu nhập của họ trong kỳ CCAR 2017. Như được hiển thị bên dưới, mức phân phối vốn ròng là 22.3 tỷ USD. Với 2 tỷ USD lượng cổ phần được phát hành có liên quan đến đền bù, mức phân phối vốn gộp là 24.3 tỷ USD hoặc tương đương 107% thu nhập ròng có sẵn cho các cổ đông phổ thông. Nói cách khác, tỷ lệ thanh toán cao như vậy không có gì đáng ngạc nhiên.

Chuyển đổi phân bổ sang cổ tức

Đối với CCAR năm 2018, JPM được kỳ vọng sẽ ưu tiên cổ tức hơn là mua lại cổ phiếu. Ngân hàng này có khả năng chuyển dịch chiến lược phân phối hỗn hợp sang cổ tức. Khi mà cổ phiếu đang giao dịch ở mức P/TB cao nhất (giá trị hữu hình trên sổ sách) kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, lựa chọn hợp lý là nhắm mục tiêu đến một tốc độ mua lại cổ phiếu chậm hơn.

Như một số bài viết khác của Renaissance Research về cổ phiếu, JPM không được định giá quá cao. Như hình dưới đây, cổ phiếu ngân hàng xứng đáng có mức giá cao hơn nhờ chỉ số RoTE vượt trội của nó (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hữu hình).

Trên thực tế, tác giả tin rằng JPM nên giao dịch trên mức mệnh giá cho dòng hồi quy của ngành do họ có thương hiệu độc quyền, vị trí dẫn đầu thị trường, bảng cân đối kế toán và chỉ số hiệu quả vững chắc. Tuy nhiên, tác giả tin rằng một chỉ số P/TB cao hơn gấp 2 lần là tín hiệu cảnh báo hệ thống quản lý của ngân hàng cần có một quan điểm thận trọng hơn đối với việc mua lại cổ phiếu và tăng tỷ lệ cổ tức trong chiến lược phân phối hỗn hợp của họ. Do đó, tác giả dự báo tỷ lệ chi trả cổ tức là 40% cho kỳ CCAR 2018. Điều đó tương ứng với tỷ suất cổ tức là 3.2%, dựa trên giá cổ phiếu hiện tại. Đáng chú ý, JPM sẽ có tỷ suất cổ tức cao nhất trong số 6 ngân hàng lớn của Mỹ.

Những dòng cuối

Tất cả những hướng gợi ý của Renaissance Research gần đây đều giống nhau. JPMorgan vẫn là lựa chọn hàng đầu của họ trong số các ngân hàng vốn hóa lớn ở Mỹ. Mặc dù có những trở ngại ngắn hạn cùng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, các chỉ số cơ bản mang tính lâu dài của ngân hàng này vẫn còn nguyên vẹn. Hơn nữa, JPM có khả năng miễn nhiễm tốt hơn đối với một đường cong lãi suất phẳng hơn nhờ cơ số tiền gửi mạnh. Còn một lý do khác để lựa chọn đầu tư vào ngân hàng này chính là nhờ mức lợi nhuận vốn dồi dào.

Đăng Khoa – Theo SeekingAlpha