JPMorgan Có Khả Năng “Đại Thắng” Về Thu Nhập

0
150

Khởi động mùa báo cáo tài chính của các tổ chức tài chính, JPMorgan Chase sẽ báo cáo thu nhập Quý 3 vào đầu thứ Sáu, ngày 12 tháng 10. Chúng tôi hy vọng JPMorgan sẽ báo cáo mức thu nhập khoảng 2,27 USD cho mỗi cổ phiếu và doanh thu gần 27 tỷ USD trong quý dựa trên mô hình tương tác chi tiết (detailed interactive model) của chúng tôi về doanh thu và chi phí của JPMorgan trong quý, so với con số ước tính tổng thể 2,23 đô la cho EPS và 27,5 tỷ USD cho doanh thu của của ngân hàng này. Ba xu hướng chính góp phần đưa đến kết quả dự báo của chúng tôi là lợi nhuận lớn trên thu nhập lãi ròng của ngân hàng, giảm doanh thu ngân hàng đầu tư và tín hiệu lạc quan của phí quản lý tài sản.

           

Do mô hình kinh doanh của bao gồm nhiều loại dịch vụ tài chính, kết quả tài chính của ngân hàng này sẽ gợi mở cho chúng ta về những xu hướng chung ảnh hưởng đến từng dịch vụ trong toàn ngành trong suốt quý. Chúng tôi duy trì ước tính giá 120 USD cho cổ phiếu của , cao hơn một chút so với mức giá hiện tại.

Kỳ vọng # 1: lãi thuần tăng nên thúc đẩy tăng trưởng doanh thu (top-line growth)

Động thái không ngừng tăng lãi suất của Fed giúp tăng thu nhập lãi toàn ngành ngân hàng trong những năm gần đây, và chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong Quý 3 năm nay. Đáng chú ý là tỷ lệ thu nhập lãi thuần của JPMorgan giảm trong Quý 2/2018 do áp lực lên đường cong lợi suất quý. Tuy nhiên, đường cong lợi suất đã trở lại bình thường, ngay cả khi Fed vẫn giữ vững kế hoạch tăng lãi suất. Do đó, tỷ lệ thu nhập lãi thuần của JPMorgan dự kiến tăng từ 2,46% trong Quý 2 lên khoảng 2,5% trong Quý 3 năm năm nay.

Ngoài ra, dữ liệu hàng tuần của Fed cho thấy Quý 3 chứng kiến sự tăng trưởng khiêm tốn của các khoản cho vay trong ngành ngân hàng Mỹ và tiền gửi tăng chậm hơn so với các khoản vay. Điều này có thể sẽ có tác động tích cực đến tài sản sinh lãi của JPMorgan, cũng như hệ số NIM. Những yếu tố này được kỳ vọng sẽ đem lại sự gia tăng đáng kể trong thu nhập lãi thuần của JPMorgan trong Quý 3 năm nay như được mô tả chi tiết trong biểu đồ bên dưới.

Kỳ vọng # 2: Doanh thu giao dịch chứng khoán và Phí ngân hàng đầu tư giảm mạnh theo trình tự

Có sự sụt giảm rõ rệt về biến động của thị trường vốn trong Quý 3/2018 – một điều khá đặc biệt trong bối cảnh biến động gia tăng trong nửa đầu năm so với mức thấp vào cuối năm ngoái.

Cùng với đó, ngành kinh doanh chứng khoán có tính mùa vụ cao (càng về cuối năm, mức độ hoạt động càng giảm). Những yếu tố này cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong doanh thu giao dịch chứng khoán của JPMorgan. Điều này cũng giúp lý giải nhận định của ngân hàng về việc giảm 5% doanh thu giao dịch chứng khoán so với năm trước tại một sự kiện đầu tư vào đầu tháng trước.

Ngoài ra, Quý 3 trong năm luôn là khoảng thời gian thấp điểm đối với phí tư vấn và bảo lãnh phát hành. Như chúng tôi chia sẻ trong những bài báo gần đây, dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy rằng phí tư vấn M&A cho JPMorgan có khả năng giảm khoảng 23%, trong khi đó phí bảo lãnh phát hành vốn chủ sở hữu sẽ giảm 9% và phí khởi đầu khoản bắt đầu giảm 7%.

 Dựa vào điều này, cùng với phí ngân hàng đầu tư JPMorgan đã thu được vào quý trước, chúng tôi ước tính tổng chi phí ngân hàng đầu tư của JPMorgan trong Quý 3/2018 là 1,9 tỷ USD – giảm so với con số 2,2 tỷ USD trong quý trước nhưng khả quan hơn con số 1,8 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Kỳ vọng # 3: Phí quản lý tài sản có khả năng tiếp tục tăng trưởng mạnh

Trong các quý gần đây, JPMorgan cho thấy nỗ lực đáng kể trong việc phát triển hoạt động kinh doanh quản lý tài sản của mình. Đặc biệt, bằng cách tập trung vào các quỹ đầu tư ETF, ngân hàng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, nhưng những thay đổi không thuận lợi về việc định giá khiến tổng tài sản đang quản lý của ngân hàng bị chững lại trong nửa đầu năm 2018. Sự phục hồi của thị trường chứng khoán và định giá mạnh cho chứng khoán nợ trong khoảng thời gian đó có thể có tác động tích cực đến tổng giá trị tài sản của ngân hàng trong kỳ và giúp JPMorgan có số liệu AUM kỷ lục cho Quý 3. Điều này sẽ giúp các khoản phí liên quan đạt mức cao kỷ lục 4,35 tỷ USD  trong Quý 3/2018, con số này trong Q2/2018 và Quý 3/2017 lần lượt là 4,3 tỷ USD và 3,8 tỷ USD.

Thu Trang – Theo forbes

Đăng ký nhận ngay BONUS