JPMorgan - Tiếp Tục Là Sói Đầu Đàn Trong Ngành Ngân Hàng – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

JPMorgan - Tiếp Tục Là Sói Đầu Đàn Trong Ngành Ngân Hàng

Với những kết quả kinh doanh vững chắc, tăng trưởng đều và mạnh trong quý 2 vừa rồi, JPMorgan Chase & Co dưới sự dẫn dắt của CEO tài ba Jamie Dimon tiếp tục là người đứng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, không chỉ ở nước Mỹ mà trên toàn thế giới. Ngân hàng này tiếp tục thể hiện sự cam kết bảo đảm lợi ích cho các cổ đông và nhà đầu tư thông qua các chính sách mua lại cổ phiếu và tăng mức chi trả cổ tức trong thời gian tới.

Có thể nói trong lĩnh vực ngân hàng, cổ phiếu của JPMorgan (NYSE:JPM) là cổ phiếu đáng mua nhất trong thời điểm hiện giờ.

Tóm tắt kết quả kinh doanh quý 2/2018

Dưới đây là tóm tắt những điểm nổi bật trong báo cáo tài chính của JPMorgan công bố hôm 13/07:

Lợi nhuận quý đạt mức kỉ lục là 8.32 tỷ đô la so với mức 7 tỷ đô la cùng kì năm trước.

  • Tăng trưởng lợi nhuận năm đạt 19%.
  • Lợi nhuận trên từng cổ phiếu đạt 2.29 USD so với mức dự đoán 2.22 USD.
  • Doanh thu tăng 11% so với cùng kì năm trước, từ mức 25.5 tỷ USD lên 28.4 tỷ USD.
  • Đây là quý thứ 14 liên tiếp lợi nhuận và doanh thu của ngân hàng vượt mức kì vọng của giới đầu tư.
  • Doanh thu từ mảng bán lẻ tăng 13% lên mức 5.4 tỷ USD, vượt mức kì vọng 4.9 tỷ đô la.

Hai tuần kể từ khi báo cáo tài chính được công bố, cổ phiếu JPM đã tăng từ mức 106.38 USD lên 116.03 USD, mức tăng tương đương 9.3%. Điều này khiến cho cổ phiếu JPM là cổ phiếu hiếm hoi trong giới ngân hàng được giới đầu tư yêu thích. Sở dĩ nói như vậy là vì trong nửa đầu năm nay, kì vọng vào tăng trưởng của khối ngành ngân hàng là không hề cao do lĩnh vực này đang trong giai đoạn tái cơ cấu cũng như thị trường không còn bùng nổ. Thậm chí một số quỹ đầu tư đã cho rằng cổ phiếu nhóm ngân hàng đang rơi vào tình trạng giảm (bear market), điều đó thể hiện rõ qua việc cổ phiếu của những ngân hàng lớn như Goldman Sachs (NYSE:GS) hay Citygroup (NYSE:C) đều giảm trong 4 tháng đầu năm.

Sự khác biệt giữa JPMorgan và các ngân hàng khác được thể hiện rõ trong đồ thị dưới. 

Biểu đồ trên thể hiện tăng trưởng cổ phiếu của JPMorgan (màu xanh) so với khối tài chính (màu cam) và chỉ số S&P 500 (màu đỏ) tính đến ngày 16/07. Có thể thấy từ quý 4 năm 2017 đến nay, cổ phiếu của JPMorgan đều đặn liên tục có tốc độ tăng trưởng vượt trên chỉ số trung bình của ngành tài chính cũng như tăng trưởng chỉ số S&P 500. Tính từ đầu năm đến giữa tháng 7, chỉ số S&P 500 đã tăng 5% trong khi giá cổ phiếu của ngành ngân hàng lại giảm hơn 3%, còn cổ phiếu JPM tăng trưởng hơn 8%.

Như vậy có thể thấy được tài năng của CEO Jamie Dimon khi ông có thể duy trì được tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận cũng như tăng trưởng cổ phiếu cực kì tốt cho tập đoàn trong giai đoạn ảm đạm của ngành này.

Tăng cổ tức, tăng lợi ích cho các cổ đông

Đến hiện giờ thì Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed) vẫn đang ủng hộ và cho phép các ngân hàng lớn triển khai các chính sách hoàn trả lại vốn cho các cả đông dưới dạng cổ tức và mua lại cổ phiếu. Lãnh đạo của JPMorgan đã tuyên bố họ sẽ thể hiện sự cam kết đảm bảo tăng lợi ích của các cổ đông bằng việc trả tổng cộng 11 tỷ USD cổ tức cũng như mua lại 24.5 tỷ USD cổ phiếu từ giờ cho đến hết quý 2 năm 2019. Do đó mức chia cổ tức hằng quý được kì vọng sẽ tăng từ 0.56 USD/cổ phiếu lên 0.80 USD/cổ phiếu bắt đầu từ quý 3/2018. Điều đó đẩy mức chia cổ tức cả năm lên 3.20 USD, tương đương 3% lợi tức cả năm. Con số này cao hơn hẳn đối thủ của họ là Wells Fargo, vốn đang có mức lợi tức 2.78%.

Việc tăng chia cổ tức này là hợp lý trong bối cảnh ngân hàng đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng doanh thu tốt với dòng tiền đổ về ngày càng mạnh. Chính sách tăng cổ tức này sẽ giúp tăng trưởng cổ tức của công ty trong năm nay lên 10%. Điều này về lâu dài sẽ giúp tăng sự hấp dẫn của cổ phiếu JPM trong mắt nhà đầu tư dài hạn, những người luôn quan tâm đến sự tăng trưởng cổ tức tốt.

Lợi ích và mối nguy các xu hướng công nghệ mới

Trong tương lai gần thì JPMorgan không có đối thủ nặng kí nhưng công ty vẫn thấy được các mối nguy khó lường sắp tới, đặc biệt là từ các startup công nghệ tài chính (fintech) đang áp dụng rất nhanh các mô hình kinh doanh mới cũng như tạo ra các dịch vụ tiện ích và an toàn hơn cho khách hàng so với các ngân hàng truyền thống. Gần đây nhất, gã khổng lồ tài chính Wells Fragon đã tuyên bố sẽ đóng cửa 800 chi nhánh từ năm 2018 đến hết năm 2020, một hành động cho thấy Wells Fargon đang chuyển mình qua mô hình kinh doanh điện tử.

Các lãnh đạo của JPMorgan Chase & Co cũng đang nhận ra sự chuyển mình này trong giới tài chính và đã bắt đầu thực hiện các dự án xây dựng ngân hàng số. Gần đây nhất, JPMorgan đã đưa vào hoạt động một ngân hàng số 100% tên là FINN với đầy đủ các tiện ích của một ngân hàng truyền thống. Khác với ứng dụng JPMorgan trên điện thoại, FINN cho phép khách hàng mở tài khoản cũng như thực hiện tất cả các giao dịch cần thiết mà không cần phải đến một chi nhánh. Khách hàng có thể thực hiện giao dịch điện tử, đặt cọc tiền hay mở sổ tiết kiệm bằng điện thoại.

Ở giai đoạn đầu JPMorgan đang cố gắng thu hút khách hàng qua việc tặng 100 USD cho người mới mở tài khoản cũng như tạo ra các chức năng cho phép khách hàng dễ dàng theo dõi chi tiêu của mình. Và cũng như các đối thủ khác, tất cả các giao dịch cơ bản thực hiện trên FINN đều miễn phí.

Ngoài lĩnh vực ngân hàng số, JPMorgan cũng đang đổ tiền vào nghiên cứu các ứng dụng thanh toán điện thoại. Hiện nay do bị chính sách của chính phủ Mỹ giới hạn, hai gã khổng lồ trong mảng thanh toán điện thoại của Trung Quốc là Alibaba và Tencent chưa thâm nhập được vào thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên các ngân hàng như JPMorgan biết rằng lợi thế này không kéo dài lâu, họ tin rằng trước sau gì những công ty Trung Quốc này cũng đổ bộ vào Mỹ và họ cần phải chuẩn bị ngay từ giờ. Người tiêu dùng Mỹ vẫn quen dùng thẻ để thực hiện thanh toán nhưng trong 2 năm tới, xu hướng này sẽ dần thay đổi, phương thức thanh toán sẽ chuyển dần qua điện thoại.

Và cuối cùng là blockchain. Mặc dù chỉ đang trong giai đoạn thai nghén, tiềm năng khổng lồ của blockchain đã được công nhận ở mọi lĩnh vực, từ tài chính cho đến dịch vụ y tế cho đến logistics và các công ty đều đang ráo riết nghiên cứu, tìm hiểu về những ứng dụng của nó. JPMorgan vào tháng 5 đã đăng ký bản quyền một phương thức thanh toán bằng blockchain và ngân hàng này cho thấy họ quyết tâm không để bị bỏ lại phía sau cuộc đua này.

Kết luận

Ở thời điểm hiện tại, JPMorgan vẫn là con sói đầu đàn trong ngành ngân hàng với những chiến lược phát triển đúng đắn, công ty đi những bước nhỏ nhưng vững chắc để đạt được những kết quả kinh doanh xuất sắc. Và với tiêu chí đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, JPMorgan là ngân hàng dính đến ít bê bối nhất trong tất cả các ngân hàng. Do đó cổ phiếu JPMorgan hiện rất đáng để nắm giữ hiện nay.

Tuy nhiên về lâu dài, những xu hướng mới nổi trong ngành công nghệ tài chính cũng như sự mở rộng của những gã khổng lồ ở Trung Quốc sẽ đe dọa vị trí của JPMorgan và khả năng thích nghi của tập đoàn này sẽ quyết định tương lai của họ.

<Phan Tuấn tổng hợp>

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top