Khủng Hoảng Đã Thay Đổi Phố Wall Như Thế Nào

0
84
 • Đã có 5 thay đổi lớn về việc giao dịch trên Phố Wall trong 10 năm kể từ sự sụp đổ của Lehman Brothers.
 • Trong số những thay đổi đó có việc giảm đi thanh khoản, ít số lượng cổ phiếu và một thị trường IPO lạnh lẽo hơn.
 • Xu hướng ETF bắt đầu từ trước năm 2008, nhưng ETF đặc biệt phù hợp với tâm lý đầu tư sau khủng hoảng đầu tư.
           

10 năm sau khi Lehman Brothers phá sản và ảnh hưởng của cuộc tài chính, thị trường chứng khoán giờ đây là một thực thể rất khác biệt.

Image result for Lehman Brothers

Cuộc khủng hoảng ảnh hưởng sâu sắc đến việc giao dịch chứng khoán, làm tổn thương một số công ty ngành dịch vụ giao dịch trong khi giúp đỡ những công ty khác một cách đáng kể. Nó đã tăng tốc cho một số xu hướng và ngăn chặn những xu hướng khác.

Dưới đây là một vài cách mà việc giao dịch đã :

 1. Ít thanh khoản:

Cải cách pháp lý được đưa vào trong luật Dodd-Frank năm 2010 đã buộc nhiều ngân hàng phải giảm, và trong hầu hết các trường hợp, loại bỏ các hoạt động giao dịch tự doanh và thậm chí cắt giảm hoạt động đại lý của họ. “Các giới hạn, được đưa ra cho việc giao dịch và kho hàng mà họ có thể mang lại, làm thanh khoản thị trường giảm”, Mike O’Rourke, Trưởng Chiến lược gia thị trường tại Jones Trading, nói với CNBC.

Bây giờ, các nhà giao dịch thường phàn nàn rằng hầu hết các thị trường dường như có ít người chấp nhận rủi ro hơn. Và mặc dù một số khía cạnh quan trọng nhất của quy định đã được bãi bỏ, các nhà giao dịch lưu ý rằng các ngân hàng vẫn chưa trở lại để lấp đầy khoảng trống đó.

Khi các nhà tạo lập thị trường giảm, các nhà cung cấp thanh khoản khác (các nhà giao dịch tần số cao) đã bước vào lấp đầy một phần khoảng trống, và các sàn giao dịch và các sự lựa chọn khác tiếp tục tăng nhanh. Điều làm thanh khoản thậm chí bị phân mảnh hơn nữa.

 1. Ít IPO hơn:

Các nghĩa vụ pháp lý bổ sung được tạo ra theo Dodd-Frank khiến cho các công ty khó có thể đưa ra công chúng. Sau khi hồi phục dần từ năm 2000, số lượng IPO đã giảm từ 213 năm 2007 xuống còn 31 vụ năm 2008. Thị trường IPO đã không thực sự phục hồi cho đến năm 2013, khi 222 công ty được đưa ra công chúng, theo Statista.

Nhưng mặc dù nhu cầu bị dồn nén lại, thì số lượng IPO vẫn tương đối khiêm tốn. Lãi suất quá thấp (một trong những ảnh hưởng lâu dài của cuộc khủng hoảng tài chính) đã làm cho các công ty cổ phần tư nhân có thể huy động số tiền khổng lồ để ném vào các công ty trẻ, các công ty khi mà thường tìm để cách khai thác thị trường đại chúng.

Có hàng trăm “con kỳ lân” công nghệ cao với giá trị thị trường trị giá 1 tỷ USD đã chọn để chỉ ở dạng công ty tư nhân và tránh các thị trường công chúng.

 1. Ít cổ phiếu hơn:

Ít IPO chỉ là một phần lý do số lượng cổ phiếu giao dịch công khai đang thu hẹp lại. Sau khi tăng hơn 20 năm, số lượng cổ phiếu niêm yết công khai giảm mạnh sau khi bùng nổ “dot.com”, từ khoảng 7.500 năm 1998 giảm đến khoảng 5.000 vào năm 2004, theo dữ liệu của Giáo sư Đại học Florida, Jay Ritter. Con số tương đối ổn định trong nhiều năm, nhưng lại giảm mạnh trong cuộc khủng hoảng tài chính, khoảng còn 4.300 vào đầu năm 2009.

Nhưng sau đó một điều buồn cười xảy ra. Sau khi cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc, số lượng các công ty giao dịch công khai tiếp tục giảm. Vào cuối năm 2017, Wilshire 5000 – một rổ của 5.000 cổ phiếu lớn nhất ở Mỹ – chỉ có 3.492 cổ phiếu trong đó.

Đó là chưa đến một nửa số cổ phiếu được giao dịch công khai vào năm 1998.

 1. Ít biến động:

Ngân hàng trung ương đã giúp tạo ra các hoạt động giao dịch lớn nhất của thời kỳ sau khủng hoảng tài chính: Mua cổ phiếu, và làm giảm biến động thị trường. “Một thập kỷ của ngân hàng trung ương toàn cầu với các chính sách lãi suất bằng không, lãi suất âm và việc mua tài sản của ngân hàng trung ương đã làm xáo trộn tính biến động của thị trường và đẩy giá tài sản lên”, O’Rourke từ Jones Trading cho biết. “Vào tháng 3 năm 2009, vốn hóa thị trường của S&P 500 là 6,5 nghìn tỷ USD. Fed, BOJ và ECB đã mua tổng cộng 10 nghìn tỷ USD giá trị tài sản kể từ cuộc khủng hoảng”.

Kết quả là thời gian dài thị trường biến động thấp bất thường, bị ngắt quãng bởi những đợt bùng nổ do việc hoảng sợ ngắn hạn (như khủng hoảng nợ châu Âu năm 2011, sự mất giá tiền tệ của Trung Quốc trong năm 2015 và lo ngại lạm phát trong năm 2018).

 1. Làn sóng ETF:

Xu hướng ETF bắt đầu từ trước năm 2008, nhưng ETF tư đặc biệt phù hợp với tâm lý đầu tư sau khủng hoảng. “Tôi nghĩ rằng việc đầu tư thụ động chắc chắn đã được hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng tài chính”, JJ Kinahan, Trưởng Chiến lược thị trường của TD Ameritrade, nói với CNBC. “Đó là, nhiều người cảm thấy rằng bằng cách không việc gì phải mạo hiểm với các cổ phiếu đơn lẻ và sử dụng ETFs sẽ giúp rủi ro của họ sẽ ít hơn.”

Một trong những di sản lâu dài của cuộc khủng hoảng năm 2008 “là một sự chuyển giao còn sót lại giữa các nhà đầu tư cá nhân đối với quan điểm rủi ro và thị trường tài chính”, Steve Sosnick, Trưởng Chiến lược tại Interactive Brokers, cho biết. “Một thập kỷ đã trôi qua, việc chấp nhận rủi ro đã được cải thiện, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy an toàn hơn khi đầu tư các công cụ thụ động hoặc được bảo hiểm trước như ETFs. Ngay cả các ETF theo nhóm ngành cũng có sức hấp dẫn theo tâm lý đó: Tôi nghĩ rằng các ngành xây dựng/bán dẫn/công nghệ sinh học dường như là một khoản đầu tư tốt, nhưng tôi chỉ đơn giản là có thể mua ngành công nghiệp thay vì đoán xem công ty nào có nhiều khả năng được hưởng lợi nhất. “

ETFs, hầu như chỉ gắn liền với các chỉ số thụ động, tăng trưởng chậm nhưng đều đặn suốt đầu những năm 2000. Tài sản giảm từ năm 2007 đến năm 2008 khi các nhà đầu tư rút lui, nhưng sau đó bắt đầu cất cánh.

Giá trị tài sản ETF đang được quản lý

 • 2008: 531 tỷ USD
 • 2011: 1,05 nghìn tỷ USD
 • 2013: 1,68 nghìn tỷ USD
 • 2015: 2,10 nghìn tỷ USD
 • 2017: 3,40 nghìn tỷ USD

Nguồn: Statistica

Các hiệu ứng khác:

Image result for patrick healy issuer advisory group

Patrick Healy, người đã tư vấn cho nhiều công ty trước và sau khi ra công chúng của Issuer Advisory Group, nói: “Mọi người không kiếm tiền trong giao dịch cổ phiếu nữa”.

Dennis Kelleher, người điều hành Better Markets, một tổ chức ủng hộ phi lợi nhuận quảng bá lợi ích chung trên thị trường tài chính, cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng tài chính đã giúp đẩy nhanh các xu hướng đã được triển khai trong cơ cấu thị trường, bao gồm cả sự tăng trưởng của giao dịch tần số cao và sự bùng nổ của hoạt động trong các trang web giao dịch ngoại hối.

Trong khi các doanh nghiệp mảng dịch vụ giao dịch đã thay đổi đáng kể, thì không có gì có nghĩa là cái chết của chứng khoán.

“Nếu bạn nhìn qua các loại tài sản và xem nơi bạn có thể có được lợi nhuận tốt, bạn không thể nhận được bất kỳ lợi nhuận nào trong trái phiếu, vì vậy cổ phiếu là tài sản duy nhất có thể được lựa chọn”, ông nói.

Minh Tin – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS