Lãi Suất Trái Phiếu Giảm Trước Khi FED Công Bố Biên Bản

0

Biên bản họp Fed, dự kiến được tung ra lúc 2 giờ chiều theo múi giờ miền Đông, được kỳ vọng sẽ cho biết Cục Dự trữ liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 6.

Biên bản của cuộc họp trước đó thể hiện rằng “tất cả những người tham gia” đều kỳ vọng cả hai thứ: nền kinh tế tăng trưởng và lạm phát gia tăng “trong những tháng tới”

“Nếu chúng ta gặp phải bất ngờ nào thì đó sẽ là vấn đề liên quan đến các chính sách thích ứng, nhưng tôi không nghĩ chuyện đó sẽ xảy ra,” theo lời của Krishna Memani, giám đốc đầu tư của OppenheimerFunds.

Lãi suất nợ vay của chính phủ Mỹ giảm vào hôm thứ 4 ngay trước đợt công bố biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ liên bang.

Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm biến động ngược so với giá khi giảm khoảng 4 điểm cơ bản xuống còn 3.02%, trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm giảm 3 điểm cơ bản xuống còn 3.75%.

Là tâm điểm chú ý của thị trường thu nhập cố định vào hôm thứ 4, biên bản cuộc họp của Fed là manh mối cho phố Wall biết cách nhìn nhận của ngân hàng trung ương về sức mạnh của nền kinh tế. Biên bản này, dự kiến được tung ra lúc 2 giờ chiều theo múi giờ miền Đông, được kỳ vọng sẽ cho biết Cục Dự trữ liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 6 trong một nỗ lực để đón đầu xu hướng lạm phát dần leo thang.

Biên bản của cuộc họp trước đó thể hiện rằng “tất cả những người tham gia” đều kỳ vọng cả hai thứ: nền kinh tế tăng trưởng và lạm phát gia tăng “trong những tháng tới”, viện dẫn từ các mô hình chi tiêu mạnh và thị trường lao động luôn chặt chẽ.

“Nếu chúng ta gặp phải bất ngờ nào thì đó sẽ là vấn đề liên quan đến các chính sách thích ứng, nhưng tôi không nghĩ chuyện đó sẽ xảy ra,” theo lời của Krishna Memani, giám đốc đầu tư của OppenheimerFunds. “Tôi nghĩ rằng với những biểu hiện đã được bày tỏ ra [của Fed], mọi thứ đang dần tiến gần tới mục tiêu hơn.”

“Tỷ lệ người có việc làm thấp, lạm phát thì đang gia tăng: mọi thứ đều đang diễn ra đúng theo kế hoạch của họ,” ông nói thêm. “Theo tầm nhìn của chúng tôi là lãi suất ngắn hạn sẽ tăng, nhưng lãi suất dài hạn sẽ bị giới hạn; đây là cuộc chơi huề cả làng.”

Giá tiêu dùng, được thể hiện bằng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân và là chỉ số lạm phát ưa chuộng của Fed, đã tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3, đây là lần tăng nhiều nhất kể từ tháng 2 năm 2017.

Giá tiêu dùng tăng theo từng nấc một nhờ vào thị trường lao động đầy cạnh tranh, và Bộ Lao động (Mỹ) đã cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 3.9% trong tháng Tư, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2000.

Việc thị trường lao động trở nên chặt chẽ hơn thường được xem là tín hiệu đầu tiên cho thu nhập đầu vào của người lao động trong kinh tế cổ điển: Khi người lao động có nhu cầu cao hơn, người sử dụng lao động phải trả công nhiều hơn. Và lương cao thường được xem là chỉ báo dạo đầu báo hiệu giá lên cao trong nền kinh tế khi người dân tiêu xài nhiều hơn khi có thu nhập cao hơn.

Theo Gene Tannuzzo, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Columbia Threadneedle Investments: “Chúng tôi đã cảm nhận được thông qua nhân sự của Fed rằng có vẻ như họ cảm thấy thoải mái hơn với sự tăng trưởng nóng này. Bởi vì chúng ta đã chứng kiến sự thiếu hụt để đạt được mục tiêu trong vòng 5 năm trở lại đây, Fed có thể dành ra thêm thời gian để bắt kịp tiến độ.”

Lạm phát tăng làm đe dọa đến giá trái phiếu chính phủ Mỹ bởi vì nó làm giảm sức mua của các khoản thanh toán cố định của họ, gây áp lực lên lãi suất.

Bộ Tài chính (Mỹ) đã bán đấu giá được 36 tỷ USD các trái phiếu kỳ hạn 5 năm với lãi suất cao đến 2.864%. Tỷ lệ đặt giá thầu – một chỉ số thể hiện mức nhu cầu, là 2.52. Các nhà thầu gián tiếp, bao gồm các ngân hàng trung ương lớn, đã nhận được 56.2%. Các nhà thầu trực tiếp, bao gồm các nhà quản lý tiền tệ trong nước, đã mua 10.9%.

<Đăng Khoa – Theo CNBC>