Làn Sóng Bán Tháo Tháng 10 Có Thể Là Điều Tốt Đẹp Nhất Từng Xảy Đến Với Thị Trường

0
230
  • Người dẫn chương trình “Mad Money” của đài CNBC,  Jim Cramer, cho rằng đợt bán tháo trong tháng 10 đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cổ phiếu trọng yếu vươn lên trong tháng 11.
  • Ông cho hay, nếu muốn biết vì sao tháng 10 có lợi cho thị trường chứng khoán, hãy nhìn vào ba cái tên Apple, Amazon và Alphabet.
           

the month october - Làn Sóng Bán Tháo Tháng 10 Có Thể Là Điều Tốt Đẹp Nhất Từng Xảy Đến Với Thị Trường

Theo lập luận của Jim Cramer, người dẫn chương trình của đài CNBC vào thứ Năm vừa qua, đợt bán tháo được châm ngòi bởi tâm lý hoảng loạn trong đã tạo điều kiện thuận lợi cho một vài cổ phiếu lội ngược dòng trong tháng 11.

Điều duy nhất và tốt đẹp nhất xảy đến với thị trường chứng khoán tháng 11 chính là vết bầm dập xấu xí mà tháng 10 để lại” – ông phát biểu trên chương trình “Mad Money”. “Kỳ lạ là, tâm lý sợ hãi và tiêu cực mới mẻ mà cơn địa chấn tháng 10 đem lại chính là có thể xảy đến với thị trường, bởi nó cho cổ phiếu ‘không gian’ cần thiết để vùng dậy mạnh mẽ hơn”.

Các chỉ số trung bình quan trọng đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm vừa qua sau khi Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố giữ nguyên lãi suất. Một ngày trước đó, phần lớn thị trường đều quay đầu tăng điểm sau khi kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ được công bố: Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi Thượng viện vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Sau khi DJIA tăng 500 điểm trong ngày hôm qua (7/11/2018), tôi bỗng hiểu ra những biến động bấy lâu nay trên thị trường” – Cramer cho hay. “Nếu là người lạc quan về triển vọng của thị trường, thì bạn sẽ cần một ngày như ngày hôm nay để tổng kết và củng cố những dao động trong ngày trước đó.

Cramer cho hay, nếu muốn biết vì sao tháng 10 quả thực có lợi cho thị trường chứng khoán, hãy nhìn vào ba cái tên Apple, Amazon và Alphabet. Amazon và Alphabet công bố báo cáo lợi nhuận trong những ngày cuối tháng 10, trong khi báo cáo của Apple được tung ra vào ngày 1/11.

Báo cáo Q3 của Amazon ghi nhận lợi nhuận cao gần gấp đôi ước tính của giới phân tích, nhưng doanh thu lại thấp hơn kỳ vọng. Dự báo quý sau cũng ảm đạm hơn dự kiến. Hiệu ứng cộng hưởng của hai yếu tố này đã kéo giá cổ phiếu Apple rớt 10%. Cramer hết sức ngạc nhiên khi cộng đồng các chuyên gia phân tích nhất loạt “xát muối” vào vết thương của Apple bằng làn sóng giảm kỳ vọng giá cổ phiếu và hạ bậc xếp hạng.

Số phận của cổ phiếu Alphabet cũng tương tự. Sau khi công ty này công bố báo cáo Q3 với lợi nhuận cao hơn kỳ vọng nhưng doanh thu thấp hơn dự kiến, các chuyên gia đã thẳng tay đánh tụt giá cổ phiếu kỳ vọng và “viết giấy báo tử” cho cổ phiếu công ty này, trích lời Cramer.

Về phần Apple, với cả lợi nhuận và doanh thu đều cao hơn ước tính của Phố Wall, các nhà phân tích lại quan ngại về cơ cấu lợi nhuận mới của nhà sản xuất iPhone khi không ghi rõ lợi nhuận thành phần mà từng sản phẩm đóng góp. Một lần nữa, gã khổng lồ trong lĩnh vực sản phẩm tiêu dùng nhận tới tấp những cú đánh mang tên ‘giá cổ phiếu mục tiêu giảm’ và ‘hạ bậc xếp hạng’.

Cramer giải thích: “Những phản ứng tiêu cực này đã đạt được thành quả gì ngoài giúp bạn rút chân khỏi cuộc chơi sau khi bị dìm tới đáy? Chà, nó đưa kỳ vọng (của thị trường) về vạch xuất phát”. “Nói các khác, đối với cả ba cổ phiếu trên, tâm lý bi quan mới hình thành đã hạ thấp tiêu chuẩn (mà thị trường đặt ra) và rủi ro đã thu hẹp lại đáng kể nhờ sự lây lan của tâm lý thất vọng”.

Người dẫn chương trình “Mad Money” nhận định rằng kỳ vọng giảm sẽ tạo tiền đề cho một cuộc lội ngược dòng thành công của thị trường, trong bối cảnh mùa nghỉ lễ cuối năm đang đến gần và cuộc họp gần đây của Fed và đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ đều đã ở sau lưng nhà đầu tư.

Ông còn cho hay: “Kỳ vọng đã hạ thấp tới mức, đối với phần lớn cổ phiếu, bất cứ tín hiệu tốt nào cũng sẽ chắp cánh cho giá giao dịch […] Tôi cho rằng, chỉ sau vài ngày yên ắng như hôm nay (8/11/2018), việc dòng tiền vừa rút ra lại chảy vào thị trường là điều hoàn toàn có thể, nhất là khi không có sự kiện tài chính nổi bật nào từ giờ tới cuối năm và tích lũy cổ phiếu của các nhà đầu tư vừa trải qua một đợt sụt giảm. Có lẽ đã tới lúc chúng ta nên mua vào”.

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS