Lỗ Bỏng Tay, Các Nhà Đầu Tư Bán Khống Vẫn Đang Đặt Cược Chống Lại Elon Musk

0

Elon Musk khẳng định Tesla không cần và cũng không muốn tăng vốn chủ sở hữu hoặc hạn mức tín dụng trong năm nay. Nhưng Goldman Sachs dự đoán Tesla sẽ phải huy động thêm 10 tỷ USD vào năm 2020.

Những người bán khống cổ phiếu Tesla nói rằng công ty nên, nhưng chẳng thể, huy động vốn đầu tư để trả nợ, duy trì hoạt động sản xuất và phát triển trong dài hạn.

Phe tiêu cực tin rằng các ngân hàng đầu tư lớn quá mạo hiểm để bảo lãnh hàng tỷ USD cho hãng sản xuất xe hơi điện này.

Vài tuần qua là quãng thời gian khó khăn cho các nhà đầu tư bán khống cổ phiếu Tesla, một trong những cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất tại Mỹ.

Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 17% kể từ cuộc họp cổ đông thường niên đầu tháng 6, mà tại đây Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Elon Musk đã hứa hẹn về lợi nhuận quý III. Cổ phiếu tiếp tục xu hướng tăng trong tuần này, tăng nhẹ sau khi Tesla công bố kế hoạch cắt giảm 9% lực lượng lao động. Musk đã bổ sung 25 triệu USD cổ phần vào tài sản cá nhân.

Những người có triển vọng tích cực về hãng sản xuất xe điện nhìn nhận việc tái cấu trúc Tesla là một động lực thúc đẩy lợi nhuận. Nhưng những người ở phe tiêu cực cho rằng động thái sa thải nhân viên là một dấu hiệu khác cho việc Tesla đang ở giữa một cuộc khủng hoảng tiền mặt. Nhóm này tin rằng Tesla sẽ không thể huy động được vốn đầu tư mới để trả nợ và dành cho hoạt động sản xuất.

Sau đây là những lý do tại sao:

Tham vọng tốn kém

Musk đã duy trì niềm tin rằng Tesla không cần phải tăng vốn chủ sở hữu hoặc hạn mức tín dụng mới trong năm nay. Nhưng Goldman Sachs dự đoán Tesla sẽ cần phải huy động thêm 10 tỷ USD vào năm 2020 để tiếp tục hoạt động.

Darius Brawn, một cựu nhân viên quỹ đầu cơ, từng là nhà quản lý danh mục đầu tư cho SAC và Citadel, nói với CNBC rằng ông nghĩ con số 10 tỷ USD là một ước tính dè dặt. Ông trích dẫn kế hoạch của Tesla để mở rộng sản xuất mẫu Model 3, xây dựng các nhà máy mới, chế tạo một chiếc Roadster mới, xe tải Semi và xe Model Y, và bắt tay vào sản xuất gạch mái bằng kính mặt trời.

Brawn là một nhà đầu tư bán khống cá nhân cổ phiếu Tesla. Ông chỉ ra rằng một công ty đang tăng trưởng cắt giảm ngân sách cho đầu tư đã được lên kế hoạch là rất bất thường, như việc Tesla đã làm trong quý gần đây nhất, từ $3,4 tỷ đến dưới $3 tỷ.

Nợ phải trả của Tesla là 2,6 tỷ đô la tính đến ngày 31/03.

Nếu không tăng thêm vốn, Brawn cho biết, hãng sản xuất xe điện này chỉ có đủ tiền mặt cho một hoặc một vài quý nữa. Ông ước tính dựa trên dòng tiền dự kiến ​​cho hoạt động sản xuất, kế hoạch chi tiêu vốn và các thỏa thuận tín dụng.

Hệ số lợi nhuận thấp

Jim Chanos, nhà sáng lập của Kynikos Associates, người đã dự đoán đúng sự sụp đổ của Enron, hiện đang cảnh báo các nhà đầu tư về tinh thần lạc quan quá mức của ban điều hành Tesla. Tuần này, khi nói đến Tesla, vị tỷ phú bán khống nói với CNBC:

“Công ty này (Tesla) không có lợi nhuận từ hoạt động sản xuất. Chúng tôi tin rằng công ty sẽ … thực hiện rất nhiều khoản lãi, lỗ hoặc chi phí một lần (không mang tính chất định kỳ) – one-time items, để cho ra lợi nhuận kế toán trong quý 3. Nhưng chúng chỉ là những khoản mục một lần. Vấn đề cơ bản là (Musk) đang sản xuất những chiếc xe có hệ số lợi nhuận gộp không đủ để sinh lãi – và đó là trước khi cạnh tranh (trong ngành sản xuất xe điện) nổ ra, sẽ vào cuối năm nay và đầu năm tới. “

Quá nhiều rủi ro cho các ngân hàng đầu tư

Accipiter Gabe Hoffman, Tổng giám đốc Accipiter Capital Management, người đã trở thành nhà quản lý quỹ phòng hộ tại Welch Capital ở tuổi 22, là một trong những tay bán khống cổ phiếu Tesla ồn ào nhất trên Twitter. Ông gọi công ty này là “cổ phiếu được sùng bái nhất mọi thời đại”.

Ông cho rằng Tesla thu hút các nhà đầu tư mom-and-pop thiếu kinh nghiệm bị mê hoặc bởi huyền thoại Musk, ông không mong đợi những ngân hàng đầu tư lớn sẽ có cùng cách đánh giá. Đó sẽ là vấn đề nếu Tesla cần mở bán nhiều cổ phần hơn.

“Bảo lãnh phát hành chứng khoán là một rủi ro đối với bất kỳ ngân hàng đầu tư nào. Ví dụ, các ngân hàng đầu tư đã mất tiền khi bảo lãnh trong đợt IPO Facebook, dựa trên tất cả các khoản tiền phạt và các khoản thanh toán hợp pháp mà họ bị buộc phải trả, chỉ vì cuộc IPO này đã có chút sai sót trong một thời gian tương đối ngắn,” Hoffman nói với CNBC.

“Tôi không tin rằng các ngân hàng đầu tư trên Phố Wall sẵn sàng chấp nhận những rủi ro lớn về danh tiếng, pháp lý và tài chính liên quan đến việc bảo lãnh hàng tỷ đô la chứng khoán mới cho [Tesla].”

Ông và những người khác theo phe tiêu cực cũng tin rằng Tesla thậm chí không thể thực hiện được việc chào bán cổ phiếu vì hiện có một hành động thực thi không được tiết lộ và đang được thực hiện bởi SEC. Hành động này được phát hiện thông qua nghiên cứu FOIA được tiến hành và công bố bởi công ty tình báo kinh doanh Probes Reporter.

Không có hợp đồng cho thuê tài chính cho mẫu sedan Model 3

Vào ngày 03/06, Musk nói với gần 22 triệu người theo dõi trên Twitter rằng “cho thuê tài chính ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền của Tesla”, vì vậy công ty sẽ không bao giờ cung cấp tùy chọn đó cho cho mẫu sedan Model 3.

Nhưng Brawn, Hoffman và những người phe tiêu cực khác cho rằng cho thuê tài chính lẽ ra là một quyết định dễ dàng và hiển nhiên có ích cho công ty. Tùy chọn này sẽ giúp Tesla hoàn thành nhiệm vụ mang EV đến với công chúng và tạo ra doanh thu trong tương lai gần.

Theo nhóm này, nếu quan tâm đến việc thúc đẩy dòng tiền trong ngắn hạn, công ty nên tăng vốn chủ sở hữu để tạo ra chỗ dựa cho hoạt động kinh doanh bình thường, bao gồm cả việc mở ra tùy chọn cho thuê tài chính.

Tại sao cổ phiếu Tesla vẫn lên giá mặc cho những lo ngại

Nhà phân tích lạc quan nhất về Tesla hiện nay, Romit Shah của Nomura Instinet, nói với CNBC:

“Trong cuộc họp cổ đông, Tesla vô cùng tự tin về việc đạt được mục tiêu 5.000 mẫu sedan Model 3 mỗi tuần, lợi nhuận kế toán trong Q3 và Q4. Tôi nghĩ rằng mọi người không nhận ra được họ có một CFO rất hiểu biết, đang tạo ra sự linh hoạt trong chi phí hoạt động và chi phí vốn. “

Shah cho biết ngay cả khi ban giám đốc điều hành của Tesla thông báo cần phải tăng vốn trong năm nay, với họ vẫn có nghĩa là chờ cho đến khi Tesla đặt được thế mạnh. Cổ phiếu của công ty hiện vẫn giảm gần 10% so với cách đây một năm.

“Nếu bạn huy động ở mức $250 một cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu của các cổ đông sẽ bị pha loãng hơn huy động ở mức $450. Chúng tôi tin rằng họ (Tesla) sẽ đạt được thế mạnh sau nhiều năm phát triển. Vì vậy, cần phải chờ đợt trước khi huy động vốn chủ sở hữu”, Shah nói.

Ngay cả Brawn cũng thừa nhận, “Nếu họ (Tesla) thực sự huy động được vốn vay hay vốn chủ sở hữu thì sẽ chứng minh được là tôi sai. Nhưng điều quan trọng là liệu họ có thực sự làm được hay không. Bởi vì nếu không có vốn bổ sung, chẳng bao lâu nữa, Tesla thực sự có thể bị phá sản.”

Tesla từ chối bình luận bài viết này.

Vân Anh – Theo CNBC