Lo Ngại Về Căng Thẳng Mỹ – Trung, Sharp Hủy Đợt Phát Hành Cổ Phiếu Mới

0

Sharp đã hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu trị giá đến $2 tỷ USD, sau khi giá cổ phiếu giảm vì các nhà đầu tư lo ngại về vấn đề pha loãng cổ phiếu.

Trong một báo cáo vào thứ Sáu, Sharp đã trích dẫn về vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc. “Do thị trường ngày càng trở nên bất ổn, công ty chúng tôi thấy rằng nếu tiếp tục bán cổ phiếu mới sẽ không giúp tối đa hóa lợi nhuân cho các cổ đông.”

Cổ phiếu Sharpe đã tăng 15% khi các nhà đầu tư vô cùng lạc quan khi Sharp trở thành sở hữu của công ty sản xuất linh kiện Đài Loan Foxconn.

Kế hoạch phát hành cổ phiếu mới được thông báo lần đầu vào ngày 5/6, đã khiến một đợt giảm giá khi các nhà đầu tư đều lo ngại lợi nhuận trên cổ phiếu sẽ bị giảm 20% do cổ phiếu bị pha loãng.

Masayuki Otani, Giám đốc phân tích thị trường tại Securities Japan nói rằng: “Cổ phiếu giảm giá ngay sau thông báo, bởi vậy các nhà đầu tư quyết định bán. Điều đó rất dễ hiểu.”

“Thông báo đợt phát hành cổ phiếu mới rồi lại hủy vì giá cổ phiếu giảm, điều này thực sự không bình thường nhưng không phái là chưa bao giờ xảy ra trước đó.

Sharp sẽ định sử dụng quỹ này để mua lại cổ phiếu ưu đãi đã phát hành cho các ngân hàng trong đợt . Kế hoạch đã hoàn thành 1 tuần trước.

Công ty thuyết phục các nhà đầu tư rằng phát hành cố phiếu có thể không đem lại lợi ích trong dài hạn, vì các cổ phiếu ưu đãi sẽ được chuyển thành cổ phiếu thường trong thời gian tới.

Cổ phiếu Sharp giảm 21% kể từ 5/6 cho đến thứ Sáu tuần qua, trong khi đó, cùng thời gian này thị trường chứng khoán Tokyo giảm 1%.

Sharp cho biết phía công ty sẽ bàn bạc với ngân hàng để giải quyết vấn đề về cổ phiếu ưu đãi.

Kế hoạch phát hành cổ phiếu là một trong những kế hoạch Sharp sau khi được Foxconn mua lại vào 2 năm trước.

Gần đây Sharp đã công bố lợi nhuận ròng theo năm trong 4 năm, trong đó chi phí được cắt giảm nhờ mạng lưới kinh doanh của Foxconn tại Trung Quốc, được biết đến tên gọi Hon Hai Precision Industry Co Ltd.

Mai Anh – Theo CNBC